fbpx
Fimmtudagur 26.nóvember 2020
Eyjan

Haukur segir líklegt að Ísland verði lamað – „Lengri tíma áhrif bóluefnisins eru ekki þekkt“

Máni Snær Þorláksson
Þriðjudaginn 10. nóvember 2020 13:03

Ekki missa af Helstu tíðindum dagsins í pósthólfið þitt

Lesa nánar

Haukur Arnþórsson stjórnsýslufræðingur segir að fátækt og hörmunugar vegna lokunarstefnunnar muni koma betur í ljós á næstu árum. Þetta segir Haukur í pistli sem birtist á Miðjunni í dag.

Í upphafi pistilsins segir Haukur frá því sem danskur bólusetningarsérfræðingur sagði í liðinni viku. Það er að það komi ekki til greina að bólusetja ungt fólk og börn gegn COVID-19. „Raunar má reikna með að fólk á barneignaaldri eigi alls ekki að láta bólusetja sig,“ segir Haukur í pistlinum og nefnir ástæðuna fyrir þessu.

„Þetta er vegna þess að lengri tíma áhrif bóluefnisins eru ekki þekkt í svona snöggsoðnu bóluefni (þróun þeirra tekur yfirleitt 10 ár eða meira). Þá má líka minna á að bóluefnið við SARS-veirunni var mikið hættulegra en sjúkdómurinn, en það olli svefnsýki hjá börnum og ungu fólki og mikill fjöldi fórnarlamba hafa ekki náð sér enn og sumir eru öryrkjar fyrir lífstíð.“

Haukur segir að þetta þýði að Covid-19 faraldurinn verði að ganga yfir. „Enda engin ástæða til annars þar sem ungt fólk og börn fær veikina oft einkennalaust eða vægt. Það er bara spurning hvenær hann gengur yfir. Nú er svo komið að rétt kann að vera að bíða eftir bóluefni fyrir viðkvæma hópa og aldraða – en þá getur tekið allt að 1,5 ár að faraldurinn gangi yfir. Á meðan verða miklar takmarkanir á ferðafrelsi og samkomufrelsi og allar varúðarráðstafanir í gangi (vonandi verður málfrelsi komið á) – til að hemja yfirferðina,“ segir Haukur sem hefur áhyggjur af því að faraldurinn eigi eftir að lama Ísland.

„Það er því líklegt að faraldurinn muni lama Ísland nokkuð lengi héðan í frá – og við eigum eftir að sjá Svíþjóð sem virti mannréttindi og lét faraldurinn hefjast strax í febrúar 2020 verða langt á undan við að koma efnahag sínum af stað á ný. Fátæktin og hörmungarnar sem lokunarstefnan leiðir af sér hér á landi eiga eftir að koma betur í ljós á næsta ári og 2022.“

Athugasemdir eru á ábyrgð þeirra sem þær skrá. DV áskilur sér þó rétt til að eyða ummælum sem metin verða sem ærumeiðandi eða ósæmileg. Smelltu hér til að tilkynna óviðeigandi athugasemdir.

Fleiri fréttir

Mest lesið

Nýlegt

Eyjan
Fyrir 5 dögum

Þetta eru aðgerðirnar sem ríkisstjórnin boðar fyrir öryrkja

Þetta eru aðgerðirnar sem ríkisstjórnin boðar fyrir öryrkja
Eyjan
Fyrir 5 dögum

Vilhjálmur með mikilvæg skilaboð – „Gríðarlegir hagsmunir í húfi fyrir skuldsett heimili“

Vilhjálmur með mikilvæg skilaboð – „Gríðarlegir hagsmunir í húfi fyrir skuldsett heimili“
Eyjan
Fyrir 1 viku

Ver umdeilda skoðun sína – „Sjálfur er ég mikill sérfræðingur í smitsjúkdómum“

Ver umdeilda skoðun sína – „Sjálfur er ég mikill sérfræðingur í smitsjúkdómum“
Eyjan
Fyrir 1 viku

Björn segir að því sé enn ósvarað hvort mistök hafi verið gerð á Landakoti

Björn segir að því sé enn ósvarað hvort mistök hafi verið gerð á Landakoti