fbpx
Föstudagur 11.júní 2021
Pressan

Segja að tölvuþrjótar hafi fengið greitt lausnargjald frá Colonial Pipeline

Kristján Kristjánsson
Föstudaginn 14. maí 2021 07:00

Víða var ekkert eldsneyti að hafa þegar þrjótarnir lömuðu dreifingu Colonial Pipelina. Mynd:Getty

Ekki missa af Helstu tíðindum dagsins í pósthólfið þitt

Lesa nánar

Árás tölvuþrjóta á tölvukerfi olíuleiðslu Colonial Pipeline í Bandaríkjunum í byrjun mánaðarins varð til þess að flutningur á eldsneyti stöðvaðist og bensínskortur varð víða í Bandaríkjunum. Nú er aftur byrjað að flytja eldsneyti um leiðsluna, sem flytur um 45% af öllu eldsneyti á austurströnd Bandaríkjanna, eftir að tölvuþrjótarnir fengu „lausnargjald“ greitt.

Samkvæmt frétt Bloomberg þá greiddi fyrirtækið tölvuþrjótunum 5 milljónir dollara fyrir að fá aftur stjórn á leiðslunni. Þeir höfðu lokað henni og kröfðust greiðslu fyrir að opna aftur fyrir eldsneytisstreymi um hana. Þetta tókst þeim með því að lauma spilliforriti inn í tölvukerfi fyrirtækisins. Leiðslan eða net lagna teygir sig frá Texas til New Jersey.

Margir óttuðust að bensínskortur væri yfirvofandi og því hækkaði verð á bensíni mikið og fólk hamstraði bensín. Margar bensínstöðvar urðu uppiskroppa með bensín eða allt að 60% þeirra. Fólk beið klukkustundum saman í röð eftir að komast að bensíndælum.

Alríkislögreglan FBI segir að hópur, sem nefnist Darkside, hafi staðið á bak við árásina. Öryggissérfræðingar á Vesturlöndum segja að um hóp glæpamanna sé að ræða og hafa þeir verið tengdir við Rússland. Joe Biden, forseti, sagði í vikunni að ekki hefðu fundist beinar sannanir fyrir að Rússar hafi staðið á bak við árásina en hann sagði að vísbendingar væru um að hópurinn tengist Rússlandi.

BBC segir að Darkside hafi sent frá sér yfirlýsingu þar sem hópurinn segist „ekki hafa ætlað að valda vandræðum“. „Frá og með deginum í dag munum við skoða öll þau fyrirtæki sem við reynum að ráðast á til að koma í veg fyrir að það hafi samfélagslegar afleiðingar,“ segir í yfirlýsingu Darkside.

Cnet segir að þrátt fyrir að búið sé að opna leiðslurnar geti liðið nokkur tími þar til eldsneytisflæði verði orðið eðlilegt. Bloomberg segir að Colonial Pipeline hafi greitt þrjótunum um 5 milljónir dollara í lausnargjald. Greiðslan er sögð hafa farið fram eftir flóknum leiðum og að hún hafi verið í rafmynt. Bandarísk yfirvöld eru sögð hafa vitað af þessu.

Athugasemdir eru á ábyrgð þeirra sem þær skrá. DV áskilur sér þó rétt til að eyða ummælum sem metin verða sem ærumeiðandi eða ósæmileg. Smelltu hér til að tilkynna óviðeigandi athugasemdir.

Fleiri fréttir

Mest lesið

Nýlegt

Eitt innanlandssmit
Pressan
Í gær

Joe Biden kominn til Bretlands – Fyrsta utanlandsferð hans eftir embættistökuna

Joe Biden kominn til Bretlands – Fyrsta utanlandsferð hans eftir embættistökuna
Pressan
Í gær

Kvöldvaktin á skyndibitastaðnum breyttist í martröð – „Ég gerði svolítið hryllilegt“

Kvöldvaktin á skyndibitastaðnum breyttist í martröð – „Ég gerði svolítið hryllilegt“
Pressan
Fyrir 2 dögum

Ný sjúkdómseinkenni tengd Deltaafbrigði kórónuveirunnar – Kolbrandur og heyrnartap

Ný sjúkdómseinkenni tengd Deltaafbrigði kórónuveirunnar – Kolbrandur og heyrnartap
Pressan
Fyrir 2 dögum

Umferðaróhapp í Noregi varð til þess að upp komst um morð

Umferðaróhapp í Noregi varð til þess að upp komst um morð
Pressan
Fyrir 3 dögum

Ók vísvitandi á múslímska fjölskyldu – 4 létust

Ók vísvitandi á múslímska fjölskyldu – 4 létust
Pressan
Fyrir 3 dögum

Sérfræðingar segja að kórónuveiran hafi verið búin til á rannsóknarstofu

Sérfræðingar segja að kórónuveiran hafi verið búin til á rannsóknarstofu
Pressan
Fyrir 3 dögum

Lögreglan ætlaði að uppræta kannabisræktun – Byggingin var notuð í eitthvað allt annað

Lögreglan ætlaði að uppræta kannabisræktun – Byggingin var notuð í eitthvað allt annað
Pressan
Fyrir 4 dögum

Nú verður framhjáhald enn auðveldara

Nú verður framhjáhald enn auðveldara
Pressan
Fyrir 4 dögum

Flugvélin sem hvarf algjörlega

Flugvélin sem hvarf algjörlega