fbpx
Sunnudagur 05.desember 2021
Pressan

Af hverju voru nútímamenn svona lengi að koma sér fyrir í Evrópu?

Kristján Kristjánsson
Laugardaginn 20. nóvember 2021 10:00

Homo sapiens og Neanderdalsmaður. Mynd:Wikimedia Commons

Ekki missa af Helstu tíðindum dagsins í pósthólfið þitt

Lesa nánar

Nútímamaðurinn, Homo sapiens, gerði margar misheppnaðar tilraunir til að setjast að í Evrópu áður en það tókst og hann tók álfuna yfir. Þetta er niðurstaða nýrrar rannsóknar á flutningi Homo sapiens frá Afríku til Evrópu fyrir tugum þúsunda ára.

The Guardian segir að vísindamenn hafi nýlega staðsett nákvæmlega staði í Búlgaríu, Rúmeníu og Tékklandi þar sem 40.000 til 50.000 ára gömul bein af Homo sapiens hafa fundist. En DNA-rannsóknir á þessum beinum sýna að þetta fólk er alls ótengt nútíma Evrópubúum. Þessar gömlu byggðir virðast hafa verið myndaðar af hópum fyrstu nútímamannanna sem lifðu ekki af til að skila genum sínum áfram,“ er haft eftir Chris Stringer, prófessor hjá Náttúrufræðisafninu í Lundúnum. Hann sagði þetta vera „týnda ættarlínu tegundarinnar okkar“.

Hann sagði einnig að það hafi verið vendipunktur að þessir fyrstu nútímamenn hurfu af sjónarsviðinu og þannig hafi Neanderdalsmenn haldið velli í Evrópu í nokkur þúsund ár til viðbótar áður en nútímamenn tóku álfuna yfir.

Nútímamaðurinn, Homo sapiens, kom fyrst fram á sjónarsviðið í Afríku fyrir um 200.000 árum og breiddist hægt og rólega út um álfuna áður en hann lagði land undir fót og nam land í vesturhluta Asíu fyrir um 60.000 árum. Síðan hélt tegundin áfram að dreifa sér um heiminn og á endanum stóð hún uppi sem eina tegund manna.

Neanderdalsmenn voru meðal síðustu tegundanna til að hverfa af yfirborði jarðar eða fyrir um 39.000 árum. Nýlegar rannsóknir hafa sýnt að „yfirtaka“ nútímamannsins gekk þó ekki alltaf þrautalaust fyrir sig og að í sumum tilfellum hafi hópar fyrstu landnemanna „horfið“ þegar þeir héldu til Evrópu.

Athugasemdir eru á ábyrgð þeirra sem þær skrá. DV áskilur sér þó rétt til að eyða ummælum sem metin verða sem ærumeiðandi eða ósæmileg. Smelltu hér til að tilkynna óviðeigandi athugasemdir.

Fleiri fréttir

Mest lesið

Nýlegt

Pressan
Í gær

Reikna með að landsmönnum muni fækka um 20%

Reikna með að landsmönnum muni fækka um 20%
Pressan
Í gær

Svona er hægt að nota ferskar sítrónur til margra hluta

Svona er hægt að nota ferskar sítrónur til margra hluta
Pressan
Fyrir 3 dögum

Tveir handteknir grunaðir um að hafa kveikt í bólusetningarmiðstöð í Horsens – Eiga allt að 10 ára fangelsi yfir höfði sér

Tveir handteknir grunaðir um að hafa kveikt í bólusetningarmiðstöð í Horsens – Eiga allt að 10 ára fangelsi yfir höfði sér
Pressan
Fyrir 3 dögum

Þessu vinna bóluefnaframleiðendur að núna vegna Ómíkron

Þessu vinna bóluefnaframleiðendur að núna vegna Ómíkron
Pressan
Fyrir 3 dögum

Óveður í Danmörku – Neyddust til að gista í verslun IKEA

Óveður í Danmörku – Neyddust til að gista í verslun IKEA
Pressan
Fyrir 3 dögum

Eiginkona glæpaforingja dæmd í fangelsi

Eiginkona glæpaforingja dæmd í fangelsi