fbpx
Föstudagur 27.maí 2022
Pressan

„Ef Evrópa heldur að innflytjendur séu vandamál núna – bíðið þar til eftir 20 ár“

Kristján Kristjánsson
Þriðjudaginn 19. janúar 2021 06:58

Flóttamenn í Svíþjóð.

Ekki missa af Helstu tíðindum dagsins í pósthólfið þitt

Lesa nánar

Það er vel þekkt að fólk reyni að komast til Vesturlanda í von um betra líf. Það eru yfirleitt pólitískar eða efnahagslegar ástæður sem hrekja fólkið að heiman í leit að betra lífi. En nú eru loftmengun og loftslagsbreytingar einnig að verða stór orsök fyrir því að fólk flytur sig um set.

The Guardian skýrir frá þessu. „Tengslin á milli búferlaflutninga og eyðileggingar umhverfisins eru mjög greinileg. Samfara því að hlutar jarðarinnar verða óbyggilegir munu fjöldaflutningar verða normið. Við getum enn náð að stöðva þessar mannlegu hörmungar en það krefst þess að þjóðarleiðtogar grípi til aðgerða núna,“ sagði Sailesh Mehta, einn fremsti lögmaður Bretlands á sviði umhverfismála.

Spádómur hans kemur í kjölfar dóms, sem var kveðinn upp í síðustu viku af frönskum dómstól. Samkvæmt dómnum má ekki vísa fertugum astmasjúklingi frá Bangladess úr landi því vegna mikillar loftmengunar í Bangladess á hann á hættu að deyja ótímabærum dauða. Landið er í 179. sæti, á lista Yale– og Columbia-háskólanna, yfir loftgæði í ríkjum heims.

David Boyd, sérfræðingur hjá SÞ í mannréttinda- og umhverfismálum, sagðist í samtali við The Guardian vera sammála Mehta. „Loftmengun verður 7 milljónum manna að bana um allan heim árlega. Þess vegna er skiljanlegt að fólk leiti til landa þar sem loftið er hreinna. Loftmengun er alþjóðlegt heilbrigðisvandamál sem er ekki veitt nægileg athygli,“ sagði hann.

Stephen Cheney, fyrrum yfirmaður í Bandaríkjaher og nú sérfræðingur í öryggismálum í tengslum við loftslagsbreytingarnar, tók í sama streng: „Ef Evrópa heldur að innflytjendur séu vandamál núna – bíðið þar til eftir 20 ár. Bíðið þar til loftslagsbreytingarnar hrekja fólk frá Afríku, sérstaklega Sahel-svæðinu. Það horfir ekki suður eftir Afríku, það leitar yfir Miðjarðarhaf og þetta eru 20 milljónir.“

Athugasemdir eru á ábyrgð þeirra sem þær skrá. DV áskilur sér þó rétt til að eyða ummælum sem metin verða sem ærumeiðandi eða ósæmileg. Smelltu hér til að tilkynna óviðeigandi athugasemdir.

Fleiri fréttir

Mest lesið

Nýlegt

Pressan
Fyrir 3 dögum

Bandaríkin ætla að styrkja sig á Grænlandi – Ætla að setja pening í Thulestöðina

Bandaríkin ætla að styrkja sig á Grænlandi – Ætla að setja pening í Thulestöðina
Pressan
Fyrir 3 dögum

Hakkararnir lýsa yfir öðru stríði

Hakkararnir lýsa yfir öðru stríði
Pressan
Fyrir 4 dögum

Grátt hár getur fengið fyrri lit aftur

Grátt hár getur fengið fyrri lit aftur
Pressan
Fyrir 4 dögum

Bandaríkjamenn ætla sér að komast til botns í hvaðan fljúgandi furðuhlutir eru

Bandaríkjamenn ætla sér að komast til botns í hvaðan fljúgandi furðuhlutir eru
Pressan
Fyrir 5 dögum

Eyðilagði hjónaband foreldra sinna – „Ég smitaði pabba af herpes“

Eyðilagði hjónaband foreldra sinna – „Ég smitaði pabba af herpes“
Pressan
Fyrir 5 dögum

Höfða mál á hendur syni sínum af því að hann hefur ekki eignast börn

Höfða mál á hendur syni sínum af því að hann hefur ekki eignast börn