fbpx
Föstudagur 27.maí 2022
Pressan

Þetta eru nokkur af athyglisverðustu verkefnum mannkynsins í geimnum á árinu 2021

Kristján Kristjánsson
Laugardaginn 9. janúar 2021 21:30

Hluti af alheiminum. Mynd:Wikimedia Commons

Ekki missa af Helstu tíðindum dagsins í pósthólfið þitt

Lesa nánar

Síðasta ár var ár áskorana fyrir geimferðaiðnaðinn og auðvitað alla aðra vegna heimsfaraldurs kórónuveirunnar. En heimsfaraldurinn lamaði ekki allt starf í þessum stóra iðnaði og eitt og annað var gert og geimförum var skotið á loft. Hér verða nefnd nokkur af athyglisverðustu verkefnum 2021 í geimnum og í geimiðnaðinum.

Nokkur geimför munu komast til áfangastaða sinna á árinu ef allt gengur að óskum og rannsóknir okkar á alheiminum munu halda áfram. Þá munu nýjar eldflaugar væntanlega hefja sig til lofts, til dæmis frá fyrirtækjunum Firefly Aerospace og Relativity Space.

Þrjú geimför munu væntanlega koma til Mars á árinu en Rauða plánetan er vinsælasta verkefni hinna ýmsu geimferðastofnana þessi misserin. Bandaríska geimferðastofnunin NASA ætlar að halda áfram leit að ummerkjum um líf á Mars með Perserverance bílnum sem á að taka jarðvegssýni sem verða síðan flutt til jarðarinnar til rannsókna. Einnig ætlar NASA að prófa fyrstu Mars-þyrluna en hún nefnist Ingenuity. Kínverjar eru stórhuga og á árinu hefst Tianwen-1 verkefnið fyrir alvöru. Geimfar fer þá á braut um Mars og bíll verður sendur niður á plánetuna til rannsókna á henni. Á vegum Sameinuðu Arabísku Furstadæmanna er Hope geimfarið á leið til Mars en það á að fara á braut um plánetuna og rannsaka eitt og annað tengt lofthjúpi hennar, til dæmis veðurfar.

Mars í fullri dýrð. Mynd: Wikimedia Commons

Boeing stefnir að því að skjóta Starliner geimfari sínu á loft í mars en það verður önnur tilraunin til að koma geimfarinu til Alþjóðlegu geimstöðvarinnar en sú fyrri mistókst 2019. Ef þetta tekst að þessu sinni verður þetta annað geimfarið, smíðað af einkafyrirtæki, sem NASA samþykkir til notkunar en geimfar SpaceX, Crew Dragon, var tekið í notkun á síðasta ári og flutti geimfara til geimstöðvarinnar. Ef Starliner tilraunin í mars tekst vel þá er stefnt að því að senda geimfara með geimfarinu til geimstöðvarinnar í júní.

Blue Origin ætlar að senda nýja eldflaug sína, sem er nefnd New Glenn eftir geimfaranum John Glenn, á loft á árinu. Þessi eldflaug getur borið 14 tonn langt út í geiminn og 50 tonn á lægri sporbrautir um jörðina.

Í lok október verður James Webb geimsjónaukanum skotið á loft. Vísindamenn vonast til að hann muni koma að miklu gagni við að afla nýrra upplýsinga um andrúmsloft fjarpláneta og alheiminn fljótlega eftir að hann varð til.

James Webb geimsjónaukinn. Mynd:Getty

Lucy-verkefni NASA fer í fullan gang á árinu en í október eða nóvember verður geimfari skotið á loft sem er ætlað að rannsaka átta loftsteina á næstu tíu árum eða svo. Geimfarið verður fyrsta geimfar NASA til að fara að Trojan-loftsteinum Júpiter en þeir eru á braut um sólina í tveimur þyrpingum. Önnur ef fyrir aftan Júpiter og hin fyrir framan.

Rússneska Luna-25 geimfarið á að lenda á suðurpól tunglsins og verður fyrsta rússneska geimfarið til að lenda á tunglinu síðan á dögum Sovétríkjanna. Geimfarið á að rannsaka jarðveg og lofthjúp tunglsins.

Mörg önnur verkefni eru í bígerð á árinu að því er segir í umfjöllun space.com, bæði á vegum opinberra geimferðastofnanna og einkafyrirtækja sem eru í mikilli sókn á þessu sviði.

Athugasemdir eru á ábyrgð þeirra sem þær skrá. DV áskilur sér þó rétt til að eyða ummælum sem metin verða sem ærumeiðandi eða ósæmileg. Smelltu hér til að tilkynna óviðeigandi athugasemdir.

Fleiri fréttir

Mest lesið

Nýlegt

Pressan
Fyrir 3 dögum

Bandaríkin ætla að styrkja sig á Grænlandi – Ætla að setja pening í Thulestöðina

Bandaríkin ætla að styrkja sig á Grænlandi – Ætla að setja pening í Thulestöðina
Pressan
Fyrir 3 dögum

Hakkararnir lýsa yfir öðru stríði

Hakkararnir lýsa yfir öðru stríði
Pressan
Fyrir 4 dögum

Grátt hár getur fengið fyrri lit aftur

Grátt hár getur fengið fyrri lit aftur
Pressan
Fyrir 4 dögum

Bandaríkjamenn ætla sér að komast til botns í hvaðan fljúgandi furðuhlutir eru

Bandaríkjamenn ætla sér að komast til botns í hvaðan fljúgandi furðuhlutir eru
Pressan
Fyrir 5 dögum

Eyðilagði hjónaband foreldra sinna – „Ég smitaði pabba af herpes“

Eyðilagði hjónaband foreldra sinna – „Ég smitaði pabba af herpes“
Pressan
Fyrir 5 dögum

Höfða mál á hendur syni sínum af því að hann hefur ekki eignast börn

Höfða mál á hendur syni sínum af því að hann hefur ekki eignast börn