fbpx
Þriðjudagur 11.ágúst 2020
Pressan

Telja að hungursneyð af völdum kórónuveirunnar verði fleirum að bana en COVID-19

Kristján Kristjánsson
Miðvikudaginn 15. júlí 2020 18:20

Vannært barn í Jemen. Mynd:EPA-EFE/YAHYA ARHAB

Ekki missa af Helstu tíðindum dagsins í pósthólfið þitt

Lesa nánar

Bresku mannúðarsamtökin Oxfam vara við því að hungursneyð, af völdum heimsfaraldurs kórónuveirunnar, geti orðið fleirum að bana á degi hverjum en sjálf veiran. Nú hefur rúmlega hálf milljón manna látist af völdum veirunnar. Í nýrri skýrslu frá Oxfam kemur fram að í árslok muni hugsanlega allt að 12.000 manns látast úr hungri, af völdum heimsfaraldursins, á degi hverjum. Tölur frá Johns Hopkins háskólanum, sýna að 17. apríl létust 8.890 af völdum COVID-19 og hafa aldrei fleiri látist á einum degi af völdum sjúkdómsins.

CNN skýrir frá þessu. Í tilkynningu frá Chema Vera, forstjóra Oxfam, kemur fram að heimsfaraldurinn sé nánast eins og síðasti naglinn í líkkistuna fyrir fólk sem glímir nú þegar við afleiðingar stríðsátaka, loftslagsbreytinga, ójöfnuðar og gallaðs matvælakerfis sem hefur sent milljónir matvælaframleiðenda og verkamanna í fátækt.

Margir eiga ekki fyrir mat vegna tekjutaps af völdum atvinnuleysis eða skertra bótagreiðsla, lítils eða jafnvel engins stuðnings við þá sem vinna utan hins hefðbundna hagkerfis og vegna truflana sem hafa orðið á vöruflæði og erfiðleika hjá framleiðendum. Takmarkanir á ferðafrelsi hafa einnig haft mikil áhrif, þar á meðal á starfsemi mannúðarsamtaka.

Í tilkynningu sinni skorar Oxfam á matvæla- og drykkjarvöruframleiðendur á borð við Coca-Cola, Unilever og General Mills.

„Á meðan þetta gerist halda ríkustu fyrirtækin áfram að hagnast. Átta stærstu matvæla- og drykkjarvöruframleiðendurnir hafa greitt hluthöfum rúmlega 18 milljarða dollara í hagnað síðan í janúar. Einnig á þeim tíma er heimsfaraldurinn var að breiðast út um heiminn. Þetta er tíu sinnum meira en SÞ segja að þurfi til að koma í veg fyrir hungur.“

Athugasemdir eru á ábyrgð þeirra sem þær skrá. DV áskilur sér þó rétt til að eyða ummælum sem metin verða sem ærumeiðandi eða ósæmileg. Smelltu hér til að tilkynna óviðeigandi athugasemdir.

Fleiri fréttir

Mest lesið

Í vikunni

Pressan
Fyrir 4 dögum

Endaði afklæddur á götunni eftir misheppnað rán – Sjáðu myndbandið

Endaði afklæddur á götunni eftir misheppnað rán – Sjáðu myndbandið
Pressan
Fyrir 5 dögum

Óvanaleg aðvörun frá dönsku veðurstofunni – „Ekki eitthvað sem við sjáum daglega“

Óvanaleg aðvörun frá dönsku veðurstofunni – „Ekki eitthvað sem við sjáum daglega“