fbpx
Föstudagur 23.október 2020
Pressan

Íbúar Nýju-Kaledóníu hafna sjálfstæði frá Frakklandi

Kristján Kristjánsson
Þriðjudaginn 13. október 2020 07:00

Franskir stjórnmála- og embættismenn í heimsókn í Noumea fyrir nokkrum árum. Mynd:EPA/MARC KLEIN

Ekki missa af Helstu tíðindum dagsins í pósthólfið þitt

Lesa nánar

Í annað sinn hafa íbúar Nýju-Kaledóníu hafnað því að öðlast sjálfstæði frá Frakklandi. Sameinuðu þjóðirnar skilgreina Nýju-Kaledóníu sem eina af síðustu nýlendum heimsins og svo virðist sem meirihluti íbúanna sé nokkuð sáttur við það. En munurinn á milli já og nei í þjóðaratkvæðagreiðslunum tveimur hefur minnkað og hugsanlega verður niðurstaðan önnur ef kosið verður 2022 eins og gæti orðið.

Nýja-Kaledónía samanstendur af 12 eyjum sem eru samtals rúmlega 18.000 ferkílómetrar. Þær eru í Kyrrahafi, ekki fjarri Ástralíu. Um 270.000 manns búa á eyjunum. Frakkar gerðu landið að nýlendu sinni 1853 og er landið skilgreint af SÞ sem eitt 17 „ekki sjálfstæðra svæða þar sem nýlendutímabilinu er ekki lokið“. 1988 var samið um frið á eyjunum eftir margra ára borgarastyrjöld þar sem tveir ættbálkar eyjaskeggja tókust á um hvernig sambandinu við Frakka skuli háttað.  Friðarsamningurinn var útfærður enn frekar 1998. Þjóðaratkvæðagreiðslur um sjálfstæði frá Frakkland fóru fram 2018 og 2020 og var sjálfstæði hafnað í báðum. Stefnt er að þriðju atkvæðagreiðslunni 2022.

Í kosningunum að þessu sinni voru 53,3% hlynntir áframhaldandi frönskum yfirráðum en 46,7% vildu sjálfstæði. Sjálfstæðissinnar fengu 3 prósentustigum meiri stuðning nú en 2018.

Frakkar hafa veitt miklu fé til eyjanna og eru þær eitt auðugasta samfélagið á svæðinu. En samt sem áður er stór gjá á milli frumbyggja og aðfluttra Frakka og blöndu af innflytjendum frá öðrum eyjum og blöndu allra þessara hópa.

Höfuðborgin  Noumea er tæpa 17.000 km frá París en eyjarnar eru mikilvægur hluti af franskri utanríkisstefnu. Friðarsamningurinn frá 1998 færði eyjaskeggjum aukna sjálfsstjórn er Frakkar fara enn með stjórn varnarmála, utanríkismála, gjaldeyrismála og réttarvörslukerfisins.

Athugasemdir eru á ábyrgð þeirra sem þær skrá. DV áskilur sér þó rétt til að eyða ummælum sem metin verða sem ærumeiðandi eða ósæmileg. Smelltu hér til að tilkynna óviðeigandi athugasemdir.

Fleiri fréttir

Mest lesið

Nýlegt

Pressan
Í gær

Macron boðar hertar aðgerðir gegn öfgasinnuðum múslimum

Macron boðar hertar aðgerðir gegn öfgasinnuðum múslimum
Í gær

Stærsti flugulaxinn kom á land fyrir fáum dögum

Stærsti flugulaxinn kom á land fyrir fáum dögum
Pressan
Fyrir 2 dögum

Göngukona fannst á lífi eftir 14 daga í óbyggðum

Göngukona fannst á lífi eftir 14 daga í óbyggðum
Pressan
Fyrir 2 dögum

Hótel aðeins ætlað fullorðnum

Hótel aðeins ætlað fullorðnum
Pressan
Fyrir 3 dögum

Ný veira hefur fundist í evrópskum svínum – Getur hugsanlega valdið heimsfaraldri

Ný veira hefur fundist í evrópskum svínum – Getur hugsanlega valdið heimsfaraldri
Pressan
Fyrir 3 dögum

Glæpagengi tóku völdin í úthverfi Stokkhólms – Settu á útgöngubann og fylgdu því fast eftir

Glæpagengi tóku völdin í úthverfi Stokkhólms – Settu á útgöngubann og fylgdu því fast eftir