fbpx
Þriðjudagur 21.júní 2022
Eyjan

SÞ segja að Íranar smygli vopnum til uppreisnarmanna í Jemen

Kristján Kristjánsson
Sunnudaginn 23. janúar 2022 13:00

Miklar hörmungar eru í Jemen vegna borgarastyrjaldarinnar.

Ekki missa af Helstu tíðindum dagsins í pósthólfið þitt

Lesa nánar

Í drögum að nýrri skýrslu á vegum öryggisráðs SÞ kemur fram að Íran brjóti gegn vopnasölubanni SÞ og útvegi uppreisnarmönnum úr röðum Húta  í Jeman vopn en þar hefur borgarastyrjöld geisað árum saman.

Wall Street Journal komst nýlega yfir drög að skýrslunni og birti upplýsingar úr henni. Fram kemur að bærinn Jask, sem er við suðvesturströnd Íran, hafi verið miðstöð vaxandi útflutnings á ávöxtum og grænmeti til Óman um árabil. 2008 kom íranski flotinn sér upp aðstöðu þar og á síðasta ári var ný olíuútflutningsmiðstöð tekin í notkun þar. En Jask virðist einnig koma við sögu í öðrum útflutningi sem þolir illa dagsljós.

Í skýrslunni, sem sérfræðingahópur vinnur að, kemur fram að íranski byltingarvörðurinn noti Jask sem miðstöð vopnaútflutnings til Jemen og fleiri ríkja. Vopnin eru meðal annars flutt með litlum bátum. Bandaríkjamenn hafa árum saman reynt að loka smyglleiðunum til Jemen og hafa tekið nokkra af þessum litlu bátum og fundið vopn í þeim.

Í maí á síðasta ári stöðvuðu Bandaríkjamenn einn slíkan bát sem í voru um 2.600 vélbyssur, kínverskir leyniskytturifflar og 194 íranskar sprengjuvörpur. Einnig voru sjónaukar frá Hvíta-Rússlandi í bátnum en þeir voru seldir til íranska hersins frá 2016 til 2018 að sögn hvítrússneskra yfirvalda. Annar bátur var tekinn í febrúar á síðasta ári. Um borð í honum voru 3.700 vélbyssur sem eru taldar hafa verið framleiddar í Íran.

Þessi linnulausi straumur vopna frá Íran hefur gert að verkum að Hútar hafa náð undirtökum í borgarastyrjöldinni en þeir ráða nú lögum og lofum í höfuðborginni Sanaa, hafnarborginni Hodeidah og gera sig líklega til að ná Maribhéraði á sitt vald en þar er megnið af olíulindum Jemen. Hútar eru sjítar eins og Íranar.

Athugasemdir eru á ábyrgð þeirra sem þær skrá. DV áskilur sér þó rétt til að eyða ummælum sem metin verða sem ærumeiðandi eða ósæmileg. Smelltu hér til að tilkynna óviðeigandi athugasemdir.

Fleiri fréttir

Pennar

Mest lesið

Nýlegt

Eyjan
Fyrir 6 dögum

Össur vill Loga burt og Kristrúnu á toppinn – „Eina manneskjan sem þeir vilja ekki sem formann“

Össur vill Loga burt og Kristrúnu á toppinn – „Eina manneskjan sem þeir vilja ekki sem formann“
Eyjan
Fyrir 6 dögum

Segir fólk tapa peningum á því að nýta sér fasteignasala og hvetur fólk til að selja sjálft – „Það er komið nóg af þessari vitleysu“

Segir fólk tapa peningum á því að nýta sér fasteignasala og hvetur fólk til að selja sjálft – „Það er komið nóg af þessari vitleysu“
Eyjan
Fyrir 2 vikum

Tekist á í Kastljósi – „Einari er kannski vorkunn að koma svona nýr inn og láta teyma sig svolítið af gömlum meirihluta“

Tekist á í Kastljósi – „Einari er kannski vorkunn að koma svona nýr inn og láta teyma sig svolítið af gömlum meirihluta“
Eyjan
Fyrir 2 vikum

Ný borgarstjórn tekur til starfa – Þetta eru formenn ráða

Ný borgarstjórn tekur til starfa – Þetta eru formenn ráða