Áhættugreiningin sýnir að það er meiri hætta á að fólk fái krabbamein af neyslu hrísgrjóna en áður var talið. Ástæðan er ólífrænt arsen sem er í þeim.
Ólífrænt Arsen er náttúrulegt efni sem er meðal annars í hrísgrjónum, þangi og drykkjarvatni. Það getur verið krabbameinsvaldandi ef þess er neytt í miklu magni.
Fram að þessu hefur ráðleggingin verið að skola hrísgrjón fyrir eldun til að lágmarka magn ólífræns arsens í þeim. En nú hafa ráðleggingarnar verið uppfærðar og hljóða upp á að best sé að láta þau liggja í bleyti í nokkrar klukkustundir fyrir eldun.
Ólífrænt arsen er meðal annars í jarðvegi og vatni. Það kemst í hrísgrjónaplöntur óháð því hvort um lífræna ræktur er að ræða eða ekki.
Hér eru ráðleggingar danska matvælaeftirlitsins varðandi notkun hrísgrjóna:
Skolaðu grjónin vel til að minnka magn ólífræns arsens í þeim.
Láttu grjónin liggja í bleyti í nokkrar klukkustundir í ísskáp eða helltu sjóðandi vatni yfir þau og láttu þau liggja í því í 15 til 30 mínútur.
Sjóddu grjónin í of miklu vatni, eins og þú gerir þegar þú sýður pasta.
Rétt áður en grjónin eru fullsoðin, skaltu hella vatninu af þeim og láta pottinn standa með lokið á í nokkrar mínútur.
Lífræn hrísgrjón innihalda ekki endilega minna magn af ólífrænu arseni en önnur hrísgrjón.
Brún, rauð og svört hrísgrjón og vörur úr grófum hrísgrjónum innihalda næstum því tvöfalt meira af ólífrænu arseni en hvít hrísgrjón.
Fullorðnir ættu að takmarka neyslu hrísgrjónadrykkja og börn ættu alls ekki að drekka þá.
Hrísgrjónakex inniheldur töluvert af ólífrænu arseni. Bjóddu börnum því frekar annan mat, til dæmis ávexti.