fbpx
Föstudagur 19.ágúst 2022
Pressan

Amnesty gagnrýnir hernaðaraðgerðir Úkraínumanna

Rafn Ágúst Ragnarsson
Föstudaginn 5. ágúst 2022 10:10

Ónýt rússnesk hergögn nærri Kyiv. Mynd:Getty

Ekki missa af Helstu tíðindum dagsins í pósthólfið þitt

Lesa nánar

Amnesty International segir úkraínska herinn hafa vísvitandi stefnt óbreyttum borgurum í hættu með því að reisa herstöðvar og skjóta herflaugum á þéttbyggðum svæðum, meðal annars í skólum og spítölum, á meðan þeir vörðust innrás Rússa sem hófst í febrúar. Þetta kom fram í grein sem Amnesty birti á vefsíðuna sína í gær. Slíkar aðferðir brjóta gegn alþjóðlegum mannréttindalögum og stefna óbreyttum borgurum í voða, segir Amnesty, þar sem þau gera þá að skotmörkum. Rússneskar loftárásir á svæðum sem úkraínski herinn hefur notað í hernaðartilgangi hafa ollið dauða borgara og eyðilagt nauðsynlega innviði.

„Við höfum tekið eftir mynstri af því að úkraínski herinn stefni borgurum í hættu og brjóti gegn alþjóðalögum þegar þeir starfa á þéttbýlissvæðum,“ sagði aðalritari Amnesty International Agnès Callamard. „Að vera í varnarstöðu gerir úkraínska herinn ekki undanþeginn alþjóðamannréttindalögum.“

Á síðustu mánuðum hafa fulltrúar Amnesty International rannsakað rússneskar loftárásir yfir margra vikna skeið í Kharkív, Donbas og Mykolaiv-héröðunum. Þeir könnuðu rústir og ræddu við fórnarlömb, vitni og fjölskyldu fórnarlamba. Rannsóknirnar gáfu til kynna að úkraínski herinn gerðu loftárásir úr þéttbýli og nýttu sér innviðabyggingar til að hýsa hermenn og vopn í að minnsta kosti 19 bæjum og þorpum á svæðinu. Amnesty segist einnig hafa myndefni úr gervihnetti til að styðja þessar niðurstöður.

Flestar slíkar bækistöðvar eru mörgum kílómetrum frá víglínunni. Aðrir raunhæfir kostir voru tiltækir sem hefðu ekki stofnað lífi borgara í hættu, svo sem herstöðvar og þéttir skógar í nágrenninu, segir Amnesty. Amnesty tekur þó sérstaklega fram að niðurstöðurnar réttlæti alls ekki blindar loftárásir Rússa á svæðinu sem hafa drepið ótal saklausa borgara og skemmt mikilvæga innviði.

Fjallað er frekar um málið á síðu Amnesty International.

Athugasemdir eru á ábyrgð þeirra sem þær skrá. DV áskilur sér þó rétt til að eyða ummælum sem metin verða sem ærumeiðandi eða ósæmileg. Smelltu hér til að tilkynna óviðeigandi athugasemdir.

Fleiri fréttir

Mest lesið

Nýlegt

Pressan
Fyrir 2 dögum

Fjölskyldan keypti ferðatösku á uppboði – Fundu lík í henni

Fjölskyldan keypti ferðatösku á uppboði – Fundu lík í henni
Pressan
Fyrir 2 dögum

Segir að Trump geti fengið 10 ára fangelsisdóm

Segir að Trump geti fengið 10 ára fangelsisdóm
Pressan
Fyrir 3 dögum

Aðgerðasinnar settu steypu í holur á golfvöllum

Aðgerðasinnar settu steypu í holur á golfvöllum
Pressan
Fyrir 3 dögum

600 mörgæsahræ rak á land eftir hræðilegan fellibyl

600 mörgæsahræ rak á land eftir hræðilegan fellibyl
Pressan
Fyrir 4 dögum

Dularfulli „Herramaðurinn“ sem fannst í Norðursjónum – Hver var hann?

Dularfulli „Herramaðurinn“ sem fannst í Norðursjónum – Hver var hann?
Pressan
Fyrir 4 dögum

Karlar eiga frekar á hættu að fá krabbamein – Ekki vegna þess að þeir reykja og drekka meira

Karlar eiga frekar á hættu að fá krabbamein – Ekki vegna þess að þeir reykja og drekka meira