fbpx
Föstudagur 30.júlí 2021
Pressan

Dularfullur samningur varpar skugga á Spútnikbóluefni Rússa

Kristján Kristjánsson
Miðvikudaginn 14. júlí 2021 06:59

Sputnik V bóluefnið. Mynd:EPA

Ekki missa af Helstu tíðindum dagsins í pósthólfið þitt

Lesa nánar

Rússneska bóluefnið Spútnik V, sem var þróað gegn COVID-19, átti að vera bóluefni almennings en nú hefur stór skuggi fallið á þá mynd rússneskra yfirvalda. Rússnesk stjórnvöld hafa veitt arabískum prinsi einkaleyfi á sölu bóluefnisins í þremur heimsálfum og nú er það selt á himinháu verði til þróunarríkja.

Þetta kemur fram í umfjöllun hins óháða rússneska dagblaðs Moscow Times. Blaðið segir að Ahmed Dalmook al-Maktoum, sem er óþekktur prins frá Sameinuðu arabísku furstadæmunum, hafi gert samning við rússneska utanríkis- og þróunarráðuneytið um einkarétt fyrirtækis hans, Aurugulf Health Investments, á sölu á bóluefninu í löndum í þremur heimsálfum.

Vladimír Pútín, forseti, hefur verið iðinn við að nota bóluefnið sem vopn í diplómatísku vopnabúri Rússa en bóluefnið hefur verið kynnt sem bóluefni fyrir allt mannkynið og með mikilli áherslu á að það ætti að vera ódýr leið þróunarríkjanna út úr heimsfaraldrinum.

En samkvæmt umfjöllun Moscow Times þá er bóluefnið ekki svo ódýrt og ekki eins auðvelt að fá það eins og lofað var. Samkvæmt skjölum sem blaðið hefur komist yfir hafa mörg ríki neyðst til að kaupa bóluefnið af fyrirtækjum prinsins og fyrirtækjum sem eru skráð í Sameinuðu arabísku furstadæmunum. Verðið er yfirleitt tvisvar sinnum hærra en það verð sem Rússar hafa sett á bóluefnið.

Blaðið segir frá kaupum Jacques Sarrad, kaupsýslumanns og konsúls Rússlands í Líbanon, á einni milljón skammta af bóluefninu af fyrirtæki prinsins. Samið var um kaupin í mars en aðeins er búið að afhenda 80.000 skammta en afhendingu allra skammtanna á að vera lokið í ágúst.

Fyrirtæki prinsins, Aurugulf, hefur einnig samið um sölu á bóluefninu til Líbanon, Pakistan, Gana og Gvæjana samkvæmt skjölum sem Moscow Times hefur komist yfir. Í öðrum skjölum er fyrirtækið sagt hafa einkarétt á sölu bóluefnisins til Suður-Afríku og Indónesíu.

Athugasemdir eru á ábyrgð þeirra sem þær skrá. DV áskilur sér þó rétt til að eyða ummælum sem metin verða sem ærumeiðandi eða ósæmileg. Smelltu hér til að tilkynna óviðeigandi athugasemdir.

Fleiri fréttir

Mest lesið

Nýlegt

Pressan
Fyrir 2 dögum

Kórónuveirusmitum fer fækkandi í Bretlandi en dauðsföllum fjölgar

Kórónuveirusmitum fer fækkandi í Bretlandi en dauðsföllum fjölgar
Pressan
Fyrir 2 dögum

Starfsfólk bandaríska alríkisins verður að láta bólusetja sig eða fara reglulega í sýnatöku

Starfsfólk bandaríska alríkisins verður að láta bólusetja sig eða fara reglulega í sýnatöku
PressanSport
Fyrir 3 dögum

Sjáðu myndbandið: Reyndi að bíta í eyrað á andstæðing sínum á Ólympíuleikunum

Sjáðu myndbandið: Reyndi að bíta í eyrað á andstæðing sínum á Ólympíuleikunum
Pressan
Fyrir 3 dögum

Ráðherra segist ekki hafa efni á því að búa í höfuðborginni

Ráðherra segist ekki hafa efni á því að búa í höfuðborginni
Pressan
Fyrir 4 dögum

Óhugnanleg skilaboð voru skrifuð á bringu hins myrta

Óhugnanleg skilaboð voru skrifuð á bringu hins myrta
Pressan
Fyrir 4 dögum

Setti hnetusmjör á kynfæri sín og lét hundinn sleikja það

Setti hnetusmjör á kynfæri sín og lét hundinn sleikja það