fbpx
Sunnudagur 13.júní 2021
Pressan

Granateplasending hleypti samskiptum Líbanon og Sádí-Arabíu í loft upp

Kristján Kristjánsson
Föstudaginn 7. maí 2021 06:59

Granatepli eru ljúffeng og full af næringarefnum og ýmsu öðru að sögn yfirvalda í Sádí-Arabíu.

Ekki missa af Helstu tíðindum dagsins í pósthólfið þitt

Lesa nánar

Yfirvöld í Líbanon og Sádí-Arabíu  deila nú hart eftir að sádí-arabískir tollverðir leituðu í sendingu af granateplum frá Líbanon. Í kjölfarið hafa yfirvöld í Sádí-Arabíu  bannað innflutning á öllum landbúnaðarvörum frá Líbanon og þar á meðal vörum sem fara aðeins í gegnum Sádí-Arabíu  á leið sinni til annarra landa. Með þessu er í raun búið að loka á útflutning Líbana til stærstu markaða sinna.

Um er að ræða skipsfarm af granateplum sem tollverðir tóku til skoðunar. Í honum fundu þeir milljónir af amfetamíntöflum. Þessu brugðust yfirvöld hart við og bönnuðu allan innflutning á vörum frá Líbanon en það kemur sér mjög illa fyrir landið sem er mitt í erfiðri pólitískri krísu sem og efnahagslegri. Útflutningur á ávöxtum og grænmeti er mikilvæg tekjulind fyrir landið en útflutningur þess til Arabaríkjanna nemur 92 milljónum dollara árlega.

Yfirvöld í Sádi-Arabíu hafa látið beiðnir líbanskra stjórnmálamanna, um að innflutningsbanninu verði aflétt, sem vind um eyru þjóta og það sama á við um beiðnir líbanskra trúarleiðtoga.

Amfetamínið fannst á föstudaginn í höfninni í Jeddah. Töflurnar eru merktar captagon en þær hafa notið mikilla vinsælda víða í Miðausturlöndum á síðustu árum. Til dæmis hafa þær mikið verið notaðar af liðsmönnum hinna ýmsu stríðandi fylkinga í borgarstyrjöldinni i Sýrlandi.

Líbönsk yfirvöld fullyrða að það hafi ekki verið Líbanar sem smygluðu fíkniefnunum og segja að þau hafi komið frá Sýrlandi og hafi verið laumað í farminn. Það er vel þekkt mynstur í Miðausturlöndum og Norður-Afríku. Ibrahim Tarshishi, formaður landbúnaðarsamtaka í austurhluta Líbanon, fullyrðir að granateplin séu ekki einu sinni frá Líbanon og máli sínu til stuðnings bendir hann á að nú sé ekki uppskerutími granatepla og að þau hafi ekki verið flutt út árum saman.

Eftir sprenginguna miklu á höfninni í Beirút í ágúst á síðasta ári, þar sem rúmlega 200 manns létust og stór hluti borgarinnar eyðilagðist, hefur höfnin verið hálflömuð. Til dæmis hafa tollyfirvöld ekki haft skanna síðan og það hefur auðveldað smyglurum að athafna sig.

En landbúnaðarsamtökin í Líbanon telja að innflutningsbannið sé af pólitískum meiði. Sádí-Arabía noti það til að þrýsta pólitískt á yfirvöld í Líbanon. Ástæðan er að þeirra mati að Hizbollah, sem eru áhrifamikil hryðjuverkasamtök í Líbanon, eru nátengd Írönum sem eru aðalóvinir Sádí-Araba í Miðausturlöndum. Spenna á milli landanna hefur oft haft mikil áhrif á stjórnmálin í Líbanon og ákvarðanatöku.

Athugasemdir eru á ábyrgð þeirra sem þær skrá. DV áskilur sér þó rétt til að eyða ummælum sem metin verða sem ærumeiðandi eða ósæmileg. Smelltu hér til að tilkynna óviðeigandi athugasemdir.

Fleiri fréttir

Mest lesið

Nýlegt

Pressan
Fyrir 2 dögum

Myrti eiginkonuna um borð í skemmtiferðaskipi – Farþegarnir héldu að um skemmtiatriði væri að ræða

Myrti eiginkonuna um borð í skemmtiferðaskipi – Farþegarnir héldu að um skemmtiatriði væri að ræða
Pressan
Fyrir 2 dögum

Myrti vinkonu sína með augndropum

Myrti vinkonu sína með augndropum
Pressan
Fyrir 3 dögum

Nota dróna til að finna COVID-19 sjúklinga

Nota dróna til að finna COVID-19 sjúklinga
Pressan
Fyrir 3 dögum

Danir slaka á sóttvarnaaðgerðum – Grímuskylda afnumin og fleiri áhorfendur á EM

Danir slaka á sóttvarnaaðgerðum – Grímuskylda afnumin og fleiri áhorfendur á EM
Pressan
Fyrir 4 dögum

Ný sjúkdómseinkenni tengd Deltaafbrigði kórónuveirunnar – Kolbrandur og heyrnartap

Ný sjúkdómseinkenni tengd Deltaafbrigði kórónuveirunnar – Kolbrandur og heyrnartap
Pressan
Fyrir 4 dögum

Umferðaróhapp í Noregi varð til þess að upp komst um morð

Umferðaróhapp í Noregi varð til þess að upp komst um morð
Pressan
Fyrir 5 dögum

Bandarísk yfirvöld léku á tölvuþrjóta og náðu milljónum dollara frá þeim

Bandarísk yfirvöld léku á tölvuþrjóta og náðu milljónum dollara frá þeim
Pressan
Fyrir 5 dögum

Leynilegt app lögreglunnar varð mörg hundruð glæpamönnum að falli

Leynilegt app lögreglunnar varð mörg hundruð glæpamönnum að falli