fbpx
Þriðjudagur 30.nóvember 2021
Pressan

Kenningin um 4. mars vekur áhyggjur – Óttast árás á bandaríska þinghúsið í dag

Kristján Kristjánsson
Fimmtudaginn 4. mars 2021 04:48

Stuðningsmenn Donald Trump réðust á þinghúsið 6. janúar. Mynd:Getty

Ekki missa af Helstu tíðindum dagsins í pósthólfið þitt

Lesa nánar

Ein vinsælasta samsæriskenningin þessa dagana meðal þeirra sem tilheyra QAnon-hreyfingunni snýst um daginn í dag, 4. mars. Yfirvöld hafa haft nokkrar áhyggjur af deginum og hefur öryggisgæsla verið aukin við þinghúsið í Washington D.C.

„Við höfum fengið upplýsingar sem benda til að ákveðinn vopnaður hópur sé með fyrirætlanir um að ráðast inn í þinghúsið,“ sagði í tilkynningu frá US Capitol Police, sem sér um öryggisgæslu og löggæslu í og við þinghúsið, í gær. Búið er að bæta við þann fjölda lögreglumanna sem er á vakt og setja upp tálmanir við þinghúsið. „Við tökum þessar upplýsingar mjög alvarlega,“ segir í tilkynningu lögreglunnar sem sagðist ekki ætla að veita fleiri upplýsingar um málið.

Timothy Blodgett, lögreglustjóri hjá US Capitol Police, sendi þingmönnum bréf á mánudaginn þar sem hann sagði þeim að búa sig undir harðari öryggisráðstafanir þann 4. mars. Þá sagði hann að ekki lægju fyrir upplýsingar um að árás væri fyrirhuguð á þinghúsið. En síðan hafa greinilega borist upplýsingar um fyrirhugaða árás.

Kenningin um 4. mars hefur notið mikilla vinsælda hjá þeim sem tilheyra QAnon-hreyfingunni en dagurinn er að þeirra mati hinn „rétti innsetningardagur“ þar sem Donald Trump verður settur í embætti forseta. Eins og flestir muna eflaust þá var Joe Biden settur í embættið þann 20. janúar eftir að hann sigraði Trump örugglega í forsetakosningunum í nóvember.

En af hverju 4. mars? Ástæðuna er að finna í þeirri staðreynd að fram til 1933 var 4. mars dagurinn sem forsetar sóru embættiseið og tóku við völdum. Á þessu byggja þeir sem aðhyllast samsæriskenningar QAnon þá von sína að Trump verði settur í embætti í dag. Þeir eiga erfitt með að sætta sig við að Trump hafi sigrað og leggja traust sitt á að Trump taki aftur við völdum. Í stuttu máli gengur QAnon út á þá aðalkenningu að heiminum sé stjórnað af leynilegum hópi barnaníðinga, sem margt frægt fólk tilheyrir, en Donald Trump sé frelsarinn og muni koma Bandaríkjunum og heiminum til bjargar.

US Capitol Police sagði í bréfi til þingmanna að þessi kenning hafi notið minnkandi stuðnings margra mismunandi hópa innan hreyfingarinnar að undanförnu.

Athugasemdir eru á ábyrgð þeirra sem þær skrá. DV áskilur sér þó rétt til að eyða ummælum sem metin verða sem ærumeiðandi eða ósæmileg. Smelltu hér til að tilkynna óviðeigandi athugasemdir.

Fleiri fréttir

Mest lesið

Nýlegt

Pressan
Í gær

Hryllingur á heimavistinni – „Ég vil gjarnan ríða þér“

Hryllingur á heimavistinni – „Ég vil gjarnan ríða þér“
Pressan
Í gær

Skotinn til bana í Huddinge

Skotinn til bana í Huddinge
Pressan
Fyrir 2 dögum

Læknaðist algjörlega af mígreni við að skipta alfarið yfir í grænmetisfæði

Læknaðist algjörlega af mígreni við að skipta alfarið yfir í grænmetisfæði
Pressan
Fyrir 2 dögum

Loftslagsbreytingarnar – Þetta getur þú gert til að draga úr kolefnisfótsporum þínum

Loftslagsbreytingarnar – Þetta getur þú gert til að draga úr kolefnisfótsporum þínum