fbpx
Sunnudagur 26.maí 2019
Matur

Hvenær er maturinn raunverulega útrunninn? Átta gullnar reglur

Ritstjórn DV
Miðvikudaginn 17. apríl 2019 16:30

Það er mikilvægt að fylgja þessum gullnu reglum.

Ekki missa af Helstu tíðindum dagsins í pósthólfið þitt

Lesa nánar

Stundum er mjólkin í lagi eftir síðasta söludag. Stöku sinnum súrnar hún fyrir aldur fram. Best fyrirdagsetningin er því kannski ekki alltaf nákvæm vísindi.

Hér eru hins vegar átta gullnar reglur sem þú ættir að vita varðandi matinn sem þú lætur ofan í þig.

Oft er sagt að þú eigir aldrei að snerta á nokkru sem komið er fram yfir síðasta söludag. Það er ágætis regla til að forðast matareitrun eða óbragð í munni. Það er þó ágætt að kunna að nota skynfærin og skynsemina – ef maturinn hefur ekki útlitið með sér og lyktar ekki eins og hann á að gera skaltu henda honum.

Lærðu á laukinn

Laukur endist alveg ótrúlega lengi ef hann er heill, jafnvel svo mánuðum skiptir. Það er enginn síðasti söludagur á honum – taktu bara hýðið utan af.

Notaðu frystinn

Þú þarft ekki að stinga matnum í frysti strax og þú kaupir hann. Ef hann er hins vegar óétinn stuttu fyrir síðasta söludag er betra að skella honum í frystinn en að henda honum í ruslið.

Ávextina í ísskápinn

Þú getur lengt líftíma epla um margar vikur með því að geyma þau í ísskápnum.

Sumt endist að eilífu

Súrar gúrkur, niðursuðuvörur, salt og sykur eru ódauðlegar vörur svo það má alveg hunsa síðasta söludag – fullyrða þeir á vef Guardian. Gæði þessa varnings rýrnar þó með tímanum.

Sumt endist ótrúlega lengi

Súrdeigsbrauð getur enst vikum saman. Te, harðir ostar og rótargrænmeti sömuleiðis. Matarsérfræðingurinn Joanna Blythman ráðleggur fólki einfaldlega að skera burtu skemmdirnar geri þær vart við sig – og ítrekar að matvöruverslanir þrífast á því að selja vörur sem endast skammt.

Gullna eggjareglan

Brjóttu, þefaðu, eldaðu. Blythman segir eggin endast langt fram yfir síðasta söludag – og reyndar hafi hún aðeins orðið vör við eitt fúlegg í lífi sínu.

Eftir opnun

Reglur varðandi matvæli eru slíkar að framleiðendur verða að gefa upp hversu lengi má geyma matinn eftir opnun. Þetta snýst frekar um almennt öryggi en gæði matarins. Matarsérfræðingar segja til dæmis margir að jógúrt megi geyma vikum saman eftir opnum – þó umbúðirnar ráðleggi þér að klára það á fimm dögum.

Lyktin og útlitið…

…segir yfirleitt allt sem segja þarf. Nefið er kraftmikið tól og þessar reglur sem matvælaframleiðendum hafa verið settar hafa jafnframt dregið úr getu fólk til að dæma sjálft. Gömlu góðu aðferðirnar virka enn.

Athugasemdir eru á ábyrgð þeirra sem þær skrá. DV áskilur sér þó rétt til að eyða ummælum sem metin verða sem ærumeiðandi eða ósæmileg. Smelltu hér til að tilkynna óviðeigandi athugasemdir.

Fleiri fréttir

Mest lesið

Ekki missa af

Matur
Fyrir 6 dögum

Halle Berry ljóstrar upp hvernig hún hefur náð að vera á ketó svona lengi

Halle Berry ljóstrar upp hvernig hún hefur náð að vera á ketó svona lengi
Matur
Fyrir 1 viku

Einfaldir réttir fyrir Eurovision sem henta öllum

Einfaldir réttir fyrir Eurovision sem henta öllum
Matur
Fyrir 1 viku

Þetta eru hollustu bjórarnir sem þú getur drukkið

Þetta eru hollustu bjórarnir sem þú getur drukkið
Matur
Fyrir 1 viku

Eigandinn haltrandi í eldhúsinu: „Það hefur mikið gengið á í verksmiðjunni undanfarna daga“

Eigandinn haltrandi í eldhúsinu: „Það hefur mikið gengið á í verksmiðjunni undanfarna daga“
Matur
Fyrir 1 viku

Léttir réttir til að hringja inn sumarið – Drífðu þig inn í eldhús

Léttir réttir til að hringja inn sumarið – Drífðu þig inn í eldhús
Matur
Fyrir 1 viku

Sláandi myndband – Vinsælt eldunarsprey sagt valda sprengingum í eldhúsum – Bruni, blinda og afskræming

Sláandi myndband – Vinsælt eldunarsprey sagt valda sprengingum í eldhúsum – Bruni, blinda og afskræming