fbpx
Föstudagur 07.maí 2021
Fréttir

Rannsókn á mengun frá gosinu í Holuhrauni – „Það er ekki hægt að útiloka að einhver hafi dáið“

Kristján Kristjánsson
Miðvikudaginn 14. apríl 2021 09:00

Frá gossvæðinu í Geldingadal. Mynd/Valli

Ekki missa af Helstu tíðindum dagsins í pósthólfið þitt

Lesa nánar

Niðurstöður nýrrar rannsóknar sýna að brennisteinssýra í andrúmsloftinu vegna eldgossins í Holuhrauni hafði ekki síður áhrif á öndunarfærasjúkdóma en brennisteinsdíoxíð. Um 20% fleiri leituðu á heilsugæslustöðvar vegna öndunarfærasjúkdóma og 20% meira var tekið út af lyfjum vegna þeirra.

Fréttablaðið skýrir frá þessu í dag. Haft er eftir Hanne Krage Carlsen, doktor í lýðheilsufræðum við Gautaborgarháskóla, að niðurstöðurnar hafi komið á óvart. Hún gerði rannsóknina í samstarfi við eldfjallafræðinginn Evgeníu Ilynskaja. Rannsóknin hefur verið birt í tímaritinu Nature Communications en hún var unnin af Háskóla Íslands og Háskólanum í Leeds.

Á meðan á gosinu í Holuhrauni stóð voru gefnar út viðvaranir vegna brennisteinsdíoxíðsmengunar en engar viðvaranir voru gefnar út vegna brennisteinssýrunnar sem ummyndaðist i gosmekkinum. Áhrif hennar voru meiri á eldra fólk og komu aðallega fram samdægurs eða innan örfárra daga. „Okkur dettur í hug að aldraðir hafi passað sig meira þegar viðvaranir komu um brennisteinsdíoxíð,“ er haft eftir Hanne.

Mengunar varð vart í Reykjavík, um 250 kílómetra frá Holuhrauni, haustið 2014. Einnig er vitað að agnir frá gosinu í Holuhrauni bárust til meginlands Evrópu en engar rannsóknir eru til um heilsufarsleg áhrif gossins þar eða langtímaáhrif þess hér á landi. Helstu sjúkdómarnir sem fylgdu menguninni voru astmi, bronkítis, lungnabólga og nefrennsli.

Á heimsvísu látast rúmlega þrjár milljónir manna ótímabærum dauða árlega vegna mengandi agna, bæði frá eldfjöllum og manngerðra.

Hanne og Evgenía fengu ekki aðgang að gögnum um dánartíðni hér á landi og því sagðist Hanne ekki treysta sér til að fullyrða að einhver hafi látist vegna gossins í Holuhrauni en sagði: „Það er ekki hægt að útiloka að einhver hafi dáið.“ Hún benti jafnframt á að einn og einn dagur hér á landi á fjögurra mánaða tímabili væri ekki sambærilegt við að búa í mengaðri stórborg.

Athugasemdir eru á ábyrgð þeirra sem þær skrá. DV áskilur sér þó rétt til að eyða ummælum sem metin verða sem ærumeiðandi eða ósæmileg. Smelltu hér til að tilkynna óviðeigandi athugasemdir.

Fleiri fréttir

Mest lesið

Nýlegt

Fréttir
Fyrir 22 klukkutímum

Sölvi Tryggvason kominn á geðdeild

Sölvi Tryggvason kominn á geðdeild
Fréttir
Fyrir 23 klukkutímum

Vantar betri búnað til að takast á við gróðurelda og þörf á aukinni menntun slökkviliðsmanna

Vantar betri búnað til að takast á við gróðurelda og þörf á aukinni menntun slökkviliðsmanna
Fréttir
Í gær

Nýir eigendur Nóa Siríus boða meira vöruúrval – Taktu þátt í kosningunni!

Nýir eigendur Nóa Siríus boða meira vöruúrval – Taktu þátt í kosningunni!
Fréttir
Í gær

Tveir blaðamenn af Morgunblaðinu segja af sér

Tveir blaðamenn af Morgunblaðinu segja af sér
Fréttir
Í gær

Braut ítrekað gegn barnsmóður sinni fyrir framan börn þeirra

Braut ítrekað gegn barnsmóður sinni fyrir framan börn þeirra
Fréttir
Fyrir 2 dögum

Þriðjungur stúlkna í 10. bekk hefur sent nektarmyndir eða ögrandi myndir af sér

Þriðjungur stúlkna í 10. bekk hefur sent nektarmyndir eða ögrandi myndir af sér