fbpx
Sunnudagur 31.maí 2020
Eyjan

Grikkir sitja uppi með vanda sem þeir áttu engan þátt í að skapa sjálfir

Egill Helgason
Mánudaginn 2. mars 2020 21:28

Ekki missa af Helstu tíðindum dagsins í pósthólfið þitt

Lesa nánar

Flóttamannavandinn í Grikklandi ágerist nú á nýjan leik. Við sjáum  nýskeð í Kveik sláandi umfjöllun um aðstæður í flóttamannabúðum á eyjunni Lesbos. Það er ljóst að Grikkir ráða ekki við þennan vanda enda vart komnir úr djúpri kreppu sem á varla sinn líka á Vesturlöndum í seinni tíð.

Nú hafa Tyrkir brugðið á það ráð að opna land sitt fyrir straumi flóttamanna sem kemur frá Sýrlandi. Manngrúanum er stefnt til Grikklands. Samskipti Grikkja og Tyrkja hafa farið mjög versnandi undanfarið vegna yfirgangs Erdogans forseta og duttlungafullrar hegðunar hans. Þannig búa Grikkir nú við stöðugar ögranir frá Tyrkjum. Og nú er Erdogan að nota flóttafólk líkt og vopn.

Grikkir hafa brugðið á það ráð að loka landamærum sínum eins og hægt er. Ríkisstjórnin segist ekki munu taka við nýjum umsóknum um hæli næsta mánuðinn. Það hefur komið til átaka milli lögreglu og flóttafólks.

Þetta er afar sorgleg saga. Flóttafólkið vill komast til Evrópu en eins og mál hafa þróast undanfarin ár eru það Grikkir sem sitja uppi með vandann. Evrópusambandið gerir alltof lítið til að hjálpa, horfir helst í hina áttina –Bandaríkin og Rússland sem beinlínis hafa tekið þátt í stríðsátökum gera ekkert fyrir flóttamennina  –  og nú lýsa Sameinuðu þjóðirnar því yfir að Grikkir megi ekki hætta að taka við hælisumsóknum. Að líkindum virðir gríska stjórnin það að vettugi.

En þetta er óþolandi ástand. Tyrkir hafa náttúrlega sinn mikla fjölda flóttafólks. En þeir standa líka í stríðsátökum en þar liggur uppruni hins mikla fólksflótta. Grikkir eiga hins vegar enga aðild þar að. Þeir þurfa að bera þunga bagga vegna ógnaratburða sem þeir eiga engan þátt í að orsaka.

Athugasemdir eru á ábyrgð þeirra sem þær skrá. DV áskilur sér þó rétt til að eyða ummælum sem metin verða sem ærumeiðandi eða ósæmileg. Smelltu hér til að tilkynna óviðeigandi athugasemdir.

Fleiri fréttir

Mest lesið

Ekki missa af

Eyjan
Fyrir 3 dögum

Harðar ásakanir á aðalfundi Eflingar þegar brottrekinn bókari hélt ræðu

Harðar ásakanir á aðalfundi Eflingar þegar brottrekinn bókari hélt ræðu
Eyjan
Fyrir 3 dögum

Stjórnarþingmaður tekur upp hanskann fyrir Svandísi

Stjórnarþingmaður tekur upp hanskann fyrir Svandísi
Eyjan
Fyrir 4 dögum

„Hvers vegna þurfa erfingjarnir að greiða ríkinu fyrir gjöf frá foreldrum sínum?“

„Hvers vegna þurfa erfingjarnir að greiða ríkinu fyrir gjöf frá foreldrum sínum?“
Eyjan
Fyrir 4 dögum

Guðni telur að þetta muni valda meiri dauða en COVID-19 og krabbamein

Guðni telur að þetta muni valda meiri dauða en COVID-19 og krabbamein
Eyjan
Fyrir 5 dögum

Telur hugmynd stjórnvalda vonda -„Má spyrja sig hvort það sé til lengdar skyn­sam­legt“

Telur hugmynd stjórnvalda vonda -„Má spyrja sig hvort það sé til lengdar skyn­sam­legt“
Eyjan
Fyrir 5 dögum

Skoða beina fjárstyrki til verst settu sveitarfélaganna

Skoða beina fjárstyrki til verst settu sveitarfélaganna