fbpx
Fimmtudagur 01.október 2020
Eyjan

Íslensk stjórnvöld beðin um að uppræta spillingu í Angóla vegna Samherjamálsins

Ritstjórn Eyjunnar
Fimmtudaginn 5. desember 2019 12:18

Ekki missa af Helstu tíðindum dagsins í pósthólfið þitt

Lesa nánar

Greint er frá því í vefmiðlinum MNA í Macau í dag að ræðismaður Íslands í Portúgal hafi fengið bréf frá hagsmunasamtökunum Plataforma de Reflexao Angola (PRA)  í Portúgal þar sem kallað er eftir því að íslensk stjórnvöld geri hlé á viðskiptasambandi sínu við Angóla vegna Samherjamálsins, þangað til að niðurstaða fáist, í nafni mannréttinda og sjálfbærrar þróunar.

Í bréfinu er sagt að Samherjamálið sé því miður bara eitt af mörgum:

„Ástandið í Angóla er komið úr böndunum og fær engan stuðning frá alþjóðasamfélaginu. Við munum aldrei ná að losna undan kerfisbundnum þjófnaði á náttúrulegum auðlindum okkar,“

segir í bréfinu.

Samtökin eru sögð óttast að yfirvöld í Angóla muni ekkert gera í málinu, ólíkt því sem gerðist í Namibíu, þar sem ráðherrar voru handteknir og bankareikningar „frystir“.

Óskað eftir að uppræta spillingu

Sveinn H. Guðmarsson, upplýsingafulltrúi utanríkisráðuneytisins staðfesti að sendiherra Íslands í París hefði fengið bréf frá samtökunum í gær, en þar hefði ekki verið farið fram á stöðvun viðskipta milli Íslands og Angóla. Heldur hafi einungis verið óskað eftir aðstoð íslenskra stjórnvalda við að uppræta spillingu í Angóla. Því megi telja frétt MNA ranga hvað þetta varðar:

„Ég get staðfest að erindi frá samtökunum Plataforma de Reflexao Angola (PRA) sem eru óháð félagasamtök Angólamanna í Portúgal, barst sendiráði Íslands í París í gær en það fer með fyrirsvar gagnvart Portúgal. Erindið hefur verið framsent hingað í utanríkisráðuneytið. Þar er óskað eftir aðstoð stjórnvalda á Íslandi við að uppræta spillingu í Angóla en ekki er lagt til að viðskipti á milli ríkjanna– sem eru sáralítil – verði stöðvuð.

Þá má geta þess að Kristján Þór Júlíusson sjávarútvegsráðherra fer fyrir spillingarrannsókn í samstarfi við Matvæla – og landbúnaðarstofnun Sameinuðu þjóðanna(FAO) um úttekt á veiðum og viðskiptaháttum útgerða í þróunarlöndum, en Árni Mathiesen er aðstoðarframkvæmdastjóri hjá FAO.

 

 

Athugasemdir eru á ábyrgð þeirra sem þær skrá. DV áskilur sér þó rétt til að eyða ummælum sem metin verða sem ærumeiðandi eða ósæmileg. Smelltu hér til að tilkynna óviðeigandi athugasemdir.

Fleiri fréttir

Mest lesið

Nýlegt

Eyjan
Fyrir 5 dögum

Viðreisn: „Meinsemd íslenskra stjórnmála er kjarkleysi „

Viðreisn: „Meinsemd íslenskra stjórnmála er kjarkleysi „
Eyjan
Fyrir 5 dögum

Þorgerður Katrín endurkjörin

Þorgerður Katrín endurkjörin