fbpx
Mánudagur 18.janúar 2021
Pressan

Skelfileg mannréttindabrot í Katar þrátt fyrir fögur fyrirheit gestgjafa næsta HM í knattspyrnu

Kristján Kristjánsson
Miðvikudaginn 21. október 2020 18:30

Frá vígslu Al Wakrah sem verður leikið á á HM2022. Mynd: EPA-EFE/Noushad Thekkayil

Ekki missa af Helstu tíðindum dagsins í pósthólfið þitt

Lesa nánar

Það er eiginlega alveg sama hvað Alþjóðaknattspyrnusambandið FIFA og önnur hagsmunasamtök tengd knattspyrnu segja um batnandi ástand mannréttindamála í Katar þá er það ekki á rökum reist ef miða má við nýja skýrslu frá mannréttindasamtökunum Amnesty International. Katar er í sviðsljósinu því Heimsmeistaramótið í knattspyrnu á að fara fram þar í landi 2022.

Allt frá því að undirbúningur mótsins hófst fyrir 10 árum hefur verið rætt um mannréttindabrot þar í landi og þá sérstaklega í tengslum við þær tvær milljónir verkamanna sem voru fluttar til landsins til að vinna við framkvæmdir fyrir mótið. Ráðamenn í Katar hafa ítrekað lofað bót og betrun. Til dæmis samþykkti þing landsins árið 2017 mörg lög sem áttu að tryggja betra vinnuumhverfi og farandverkamanna sem starfa á heimilum hinnar ráðandi stéttar í landinu.

Í nýrri 76 síðna skýrslu frá Amnesty er fjallað um 175.000 manns, aðallega konur, sem starfa á heimilum hinnar ráðandi stéttar landsins. Fyrrnefnd lög náðu til vinnutíma, matar- og kaffitíma, vikulegs frídags og réttar til launa í fríum. En því fer fjarri að þau hafi virkað fyrir alla. Skýrslan er byggð á samtölum við 105 konur sem vinna eða hafa unnið á heimilum hinnar ráðandi stéttar í Katar.

Niðurstaðan er einfaldlega sú að lögin hafi í raun ekki verið innleidd. Í samtölunum við konurnar 105 kom fram að 90 þeirra vinna meira en 14 klukkustundir á dag, 89 vinna alla daga vikunnar. Vinnuveitendur 87 höfðu tekið vegabréfin af þeim og margar höfðu ekki fengið nein laun greidd. Þetta tengist hinu svokallaða Kafala-kerfi sem er í raun ávísun á þrælahald. Stjórnvöld í Katar hafa heitið því að afnema þetta kerfi en það hefur ekki verið gert. Því verður Kafala-kerfið enn við lýði þegar bestu knattspyrnulandslið heims mæta til leiks í Katar 2022.

Einnig kom fram í viðtölum við konurnar að margar hafa verið beittar ofbeldi af hálfu vinnuveitenda sinna, þar á meðal kynferðisofbeldi, og sumar hafa ekki fengið nein laun greidd.

 

Athugasemdir eru á ábyrgð þeirra sem þær skrá. DV áskilur sér þó rétt til að eyða ummælum sem metin verða sem ærumeiðandi eða ósæmileg. Smelltu hér til að tilkynna óviðeigandi athugasemdir.

Fleiri fréttir

Mest lesið

Nýlegt

Pressan
Í gær

Vilja efla gæslu við þýska þinghúsið í kjölfar atburðanna í Washington

Vilja efla gæslu við þýska þinghúsið í kjölfar atburðanna í Washington
Pressan
Í gær

Það er hugsanlegt að ná tökum á hlýnun jarðar ef við komum losun gróðurhúsalofttegunda niður í núll

Það er hugsanlegt að ná tökum á hlýnun jarðar ef við komum losun gróðurhúsalofttegunda niður í núll
Pressan
Fyrir 2 dögum

Himinhár kostnaður Dana vegna heimsfaraldursins

Himinhár kostnaður Dana vegna heimsfaraldursins
Pressan
Fyrir 2 dögum

Fundu fyrsta dverggíraffa sögunnar

Fundu fyrsta dverggíraffa sögunnar
Pressan
Fyrir 4 dögum

Tjáði sig um árásina á þinghúsið – „Ég held að fólki bregði“

Tjáði sig um árásina á þinghúsið – „Ég held að fólki bregði“
Pressan
Fyrir 4 dögum

Górillur í bandarískum dýragarði smitaðar af kórónuveirunni

Górillur í bandarískum dýragarði smitaðar af kórónuveirunni