fbpx
Sunnudagur 21.júlí 2024
Fókus

„Ég geri mitt besta til að lifa einn dag í einu og gera það besta úr hverjum degi sem mér er gefinn“

Guðrún Ósk Guðjónsdóttir
Mánudaginn 10. júní 2024 09:41

Egill Ólafsson

Ekki missa af Helstu tíðindum dagsins í pósthólfið þitt

Lesa nánar

Egill Ólafsson segist þakka fyrir hvern dag og lifa lífi sínu af æðruleysi eftir að hann greindist með Parkinson’s sjúkdóminn. Egill, sem er nýjasti gesturinn í podcasti Sölva Tryggvasonar, segist strax hafa ákveðið að tala opinskátt um veikindi sín og að það hafi hjálpað. Hann segir tilveruna orðna mun hægari en áður, en kosturinn við það sé að hann taki betur eftir litlu hlutunum í lífinu og hjálpi til við að finna bæði þakklæti og auðmýkt.

„Einkennin geta verið jafn ólík og fjöldi þeirra sem fá þennan sjúkdóm. Hjá mér fór þetta mjög snemma í röddina. Maður slakar á þegar maður hvíslar, þannig að það er auðveldara fyrir mig að hvísla og stundum get ég ekki talað öðruvísi en með hvísli. Ég þarf að hugsa um að leggja raddböndin saman í hvert skipti sem ég tala. En nú stendur til að ég fái fylliefni í raddböndin og það gæti bjargað miklu. Það tók mig tíma að venjast því að röddin væri orðin veikburða og fyrst var óþægilegt að vera innan um fólk sem vissi ekki hvernig það ætti að taka þessu. En ég ákvað strax að tala bara opinskátt um þetta og það hefur hjálpað mikið. Ég hef fengið talsvert af skilaboðum frá fólki sem hefur þakkað mér fyrir að hafa komið úr skápnum með þetta. Það er langbest að fara ekki í felur og segja bara hlutina eins og þeir eru,” segir Egill, sem segist hægt og rólega hafa fundið æðruleysið í því að takast á við stöðuna eins og hún er.

Fór djúpt niður eftir greininguna

„Ég fór djúpt niður þegar ég greindist, en sem betur fer á ég góða að sem hjálpuðu mér að byrja að læra að lifa með þessu. Það er svo margt í líkamanum sem við tökum sem sjálfsögðum hlut, eins og til dæmis bara að labba. Ég þarf að hugsa hvert skref núna og það kallar auðvitað á breytta tilveru. En það er ekkert annað í boði en að taka þessu af æðruleysi og jákvæðni. Ég þarf að ganga 2-3 kílómetra á dag til að halda mér við og þó að ég komist stundum varla fram úr rúminu þá píni ég mig bara í það. Á erfiðum dögum getur það nánast tekið mig klukkutíma bara að fara í sokkana og fötin. En þá verður maður að þakka fyrir góðu dagana og finna þakklætið í litlu hlutunum og halda áfram. Ég er alltaf að fara dýpra og dýpra í því að finna þakklætið fyrir því að fá að vakna á morgnana og finna auðmýktina í tilverunni. Það er í raun mottóið mitt í dag. Að þakka fyrir lífið og finna auðmýktina og sáttina í tilverunni. Ég geri mitt besta til að lifa einn dag í einu og gera það besta úr hverjum degi sem mér er gefinn. Svo er það dagurinn á morgun. Ef hann verður þokkalegur þakka ég líka fyrir hann. Maður þarf í raun að lifa lífi sínu þannig að maður sé tilbúinn til að deyja á hverjum degi og þá kemur þakklætið fyrir það að fá að vakna hvern dag.”

Ferlið tók á

Egill leikur aðalhlutverkið í myndinni Snertingu sem var að koma út í leikstjórn Baltasars Kormáks. Myndin gerist í þremur löndum og Egill segir að ferlið hafi tekið á, enda langir dagar og hann ekki vanur öðru en að leggja sig allan í það sem hann tekur sér fyrir hendurþ

„Ég sagði fyrst við Balta að ég treysti mér ekki í þetta, en hann gekk á eftir mér og á endanum létum við slag standa. Hann var mjög hvetjandi í gegnum allt ferlið. Tökudagarnir í Japan voru langir og þeir tóku á. Ég hef alltaf verið þannig að ég vil gera betur en vel í minni list og það er ákveðinn „perfeksjónisti” í mér, þannig að það þýddi enn lengri daga, en við kýldum á þetta saman og á endanum gekk þetta upp og var virkilega skemmtilegt ferli. Ég er þakklátur fyrir að hafa fengið að taka þátt í þessu verkefni og er mjög ánægður með það, þó að ferlið hafi oft tekið á,” segir Egill, sem segist alltaf hafa verið mjög vinnusamur, af því að í honum blundi mikil fullkomnunarárátta:

„Þetta byrjaði mjög snemma. Í raun bara strax í gagnfræðaskóla. Þá var ég að vinna að einhverju, en var aldrei ánægður og bara æfði og æfði til að bæta mig. Þegar við Þursar gerðum ,,comeback” 2008 héldu þeir sem ég var að vinna með að ég væri að missa vitið af því að ég æfði svo mikið. Við æfðum upp á hvern einasta dag í fimm vikur. En það þýddi líka að þetta var alveg komið inn í blóðið okkar þegar það kom að því að koma fram. Ég hef alltaf viljað æfa mína list það vel að hún sé komin alveg inn í taugakerfið og blóðið. Þannig virka hlutirnir best.”

Horfir sáttur yfir farinn veg

Egill segist horfa sáttur yfir farinn veg, en hefur hvergi lagt árar í bát og heldur áfram að skapa list. Hann segist vona að með því að tjá sig opinskátt hafi hann ef til vill jákvæð áhrif á einhverja sem eru að glíma við veikindi eða erfiðleika.

„Ég bara óska þess að allir þeir sem eru að glíma við veikindi af einhverjum toga geti náð að tileinka sér það að gera það besta úr stöðunni og halda áfram að vera til. Það er auðvelt að gefast upp og leggjast í kör, en lífið er þess virði að takast á við það, alveg sama hve erfitt það er. Maður verður að halda í vonina og halda áfram. Ég er ekki hættur að skapa. Ég kem með plötu í haust sem ég er að gera með gömlu skólahljómsveitinni. Síðan er ég með plötu sem var tekin upp á sextugsafmælinu mínu sem fer að koma út. Svo er það ljóðabókin sem ég er að skrifa sem fer að fara í prentun. Það kemur að því að maður setur punktinn á bakvið músíkina, en þá tekur eitthvað annað við.”

Hægt er að nálgast viðtalið við Egil og öll viðtöl og podköst Sölva Tryggvasonar inni á solvitryggva.is

Athugasemdir eru á ábyrgð þeirra sem þær skrá. DV áskilur sér þó rétt til að eyða ummælum sem metin verða sem ærumeiðandi eða ósæmileg. Smelltu hér til að tilkynna óviðeigandi athugasemdir.

Fleiri fréttir

Mest lesið

Nýlegt

Fókus
Fyrir 3 dögum

Gjafabréf PLAY runnu út eins og heitar lummur og kláruðust fljótt

Gjafabréf PLAY runnu út eins og heitar lummur og kláruðust fljótt
Fókus
Fyrir 3 dögum

Gifting Bam í Hafnarhúsinu dæmd ógild – „Nicole vissi að við værum ekki gift frá fyrsta degi“

Gifting Bam í Hafnarhúsinu dæmd ógild – „Nicole vissi að við værum ekki gift frá fyrsta degi“
Fókus
Fyrir 3 dögum

Deilir Íslandsheimsókn í beinu streymi – Þúsundir fylgjenda horfa

Deilir Íslandsheimsókn í beinu streymi – Þúsundir fylgjenda horfa
Fókus
Fyrir 3 dögum

Lögreglumaður bræddi hjörtu dómara með ástaróð til eiginkonu sinnar

Lögreglumaður bræddi hjörtu dómara með ástaróð til eiginkonu sinnar