fbpx
Laugardagur 09.desember 2023
Fókus

Steindór segir að með því að innleiða þessa tækni í daglegt líf geti hann stjórnað ADHD einkennum sínum

Fókus
Mánudaginn 20. nóvember 2023 11:29

Steindór stundar núvitund.

Ekki missa af Helstu tíðindum dagsins í pósthólfið þitt

Lesa nánar

Steindór Þórarinsson, markþjálfanemi og rithöfundur, segir að núvitund geti verið áhrifaríkt tæki til að stjórna ADHD einkennum.

„Sem einstaklingur sem hefur persónulega glímt við ADHD, veit ég af eigin raun hversu erfitt það getur verið að halda einbeitingu og vera til staðar í augnablikinu. Hins vegar, með því að innleiða núvitundartækni í daglegu lífi mínu, hef ég getað stjórnað einkennum mínum á skilvirkari hátt og lifað afkastameira og innihaldsríkara lífi. Það teket ekkert alltaf en með tímanum þá verður maður betri og nær betri tökum, en alltaf að muna að þetta snýst ekki um fullkomnun heldur framfarir,“ skrifar hann í pistli á Vísi.

„Ein af meginreglum núvitundar er að vera fullkomlega til staðar í augnablikinu, án þess að dæma. Þetta þýðir að gera sitt besta að sýna hugsunum, tilfinningum og líkamlegum tilfinningum þínum athygli í augnablikinu og samþykkja þær án þess að dæma. Með því að iðka núvitund geta einstaklingar með ADHD lært að vera meðvitaðri um hugsanir sínar og tilfinningar og öðlast meiri stjórn á hvötum sínum og truflunum.“

Ekki jafn mikil hvatvísi

Steindór segir að fyrir hann hefur núvitund verið sérstaklega gagnleg við að stjórna hvatvísi.

„Áður fyrr lenti ég oft í því að bregðast hvatlega við aðstæðum án þess að hugsa hlutina til enda. En með því að æfa núvitund hef ég getað hægt á mér og tekið smá stund til að íhuga gjörðir mínar áður en ég bregðist við. Þetta hefur hjálpað mér að taka yfirvegaðri og betri ákvarðanir og hefur bætt samskipti mín við aðra,“ segir hann.

Hann heldur því einnig fram að núvitund geti verið gagnleg við að stjórna ofvirkni og eirðarleysi. „. Með því að einbeita þér að andardrættinum þínum eða ákveðnum hlut geturðu lært að jarðtengja þig á líðandi stundu og draga úr eirðarleysistilfinningu. Þetta getur verið sérstaklega gagnlegt fyrir einstaklinga með ADHD sem eiga í erfiðleikum með að sitja kyrr eða eiga erfitt með að slaka á.“

Koma því í daglega rútínu

Steindór segir að það sé ekki flókið að koma núvitund í daglega rútínu. „[Það] getur verið eins einfalt og að draga djúpt andann áður en þú byrjar á verkefni, að taka nokkrar mínútur á hverjum degi til að hugleiða eða æfa jóga. Með tímanum gætirðu komist að því að þú sért betur fær um að stjórna einkennum þínum og lifa einbeittara, afkastameira og innihaldsríkara lífi en þig hefur órað fyrir.

Núvitund er öflugt tæki til að stjórna ADHD einkennum. Með því að iðka núvitund og vera fullkomlega til staðar í augnablikinu geta einstaklingar með ADHD náð meiri stjórn á hugsunum sínum og tilfinningum og bætt lífsgæði sín í heild. Prófaðu það – þú gætir verið hissa á hversu mikill munur það getur skipt!“

Svona getur þú byrjað að stunda núvitund

Steindór gefur ráð og deilir nokkrum leiðum sem „núvitund getur hjálpað til við að stjórna ADHD einkennum:“

Aukin athygli: Að iðka núvitund getur hjálpað til við að bæta athygli með því að styrkja framheilann sem ber ábyrgð á athyglisstýringu. Með því að þjálfa heilann til að einbeita sér að líðandi stundu geta einstaklingar með ADHD bætt hæfni sína til að einbeita sér og viðhalda athygli.

Minni hvatvísi: Núvitund getur einnig hjálpað til við að draga úr hvatvísi með því að auka sjálfsvitund og sjálfstjórn. Með því að verða meðvitaðri um hugsanir sínar og tilfinningar geta einstaklingar með ADHD lært að staldra við og bregðast hugsi við í stað þess að bregðast hvatlega við.

Betri tilfinningaleg stjórn: Einstaklingar með ADHD glíma oft við tilfinningalega stjórnun og núvitund getur verið gagnlegt tæki til að stjórna miklum tilfinningum. Með því að iðka núvitund geta einstaklingar lært að fylgjast með tilfinningum sínum án þess að dæma, og bregðast við þeim á uppbyggilegri hátt.“

Nokkur ráð frá Steindóri

Byrjaðu smátt: Byrjaðu á stuttum núvitundaræfingum, eins og að anda djúpt að þér eða einblína á eina tilfinningu eins og tilfinninguna fyrir fótum þínum á jörðinni.

Settu reglubundna æfingu: Samræmi er lykilatriði með núvitund. Stilltu venjulegan æfingatíma á hverjum degi, jafnvel þó það sé aðeins nokkrar mínútur.

Notaðu hugleiðslu með leiðsögn: Hugleiðsla með leiðsögn getur verið gagnleg fyrir byrjendur sem geta fundið það erfitt að sitja kyrr og einbeita sér að andardrættinum.

Ástundaðu sjálfssamkennd: Mundu að núvitund er æfing og það er eðlilegt að verða annars hugar eða hafa kappaksturshugsanir. Vertu góður við sjálfan þig og reyndu að dæma þig ekki fyrir að vera ekki „fullkomin“ í núvitund.“

Hvað er núvitund?

Á vef Heilsuveru kemur fram:

„Núvitund er leið til að efla vellíðan með því að beina athygli að líðandi stund og finna betur fyrir sjálfum sér, hugsunum sínum og líðan. Þetta er þjálfað með einföldum æfingum sem snúa að markvissri þjálfun athyglinnar. Æfingin felst í því að skynja það sem er að eiga sér stað milliliðalaust og án þess að dæma eða þvinga eitthvað fram. Þetta er æfing í því að vera til staðar hér og nú, sleppa takinu og sættast við það sem er.

Rannsóknir sýna að núvitund getur:

• Hjálpað til við að takast á við langvinna verki
• Aukið samkennd og dregið úr reiði
• Haft bein áhrif á virkni heilans
• Dregið úr streitu, kvíða og þunglyndi
• Aukið jákvæðni og lífsgleði“

Athugasemdir eru á ábyrgð þeirra sem þær skrá. DV áskilur sér þó rétt til að eyða ummælum sem metin verða sem ærumeiðandi eða ósæmileg. Smelltu hér til að tilkynna óviðeigandi athugasemdir.

Fleiri fréttir

Mest lesið

Nýlegt

Fókus
Í gær

Peaky Blinders-leikari er látinn – Lét til sín taka á ýmsum sviðum

Peaky Blinders-leikari er látinn – Lét til sín taka á ýmsum sviðum
Fókus
Í gær

Húsráðið sem breytir lífi þínu – Þú þarft aldrei að skafa frosnar bílrúður aftur

Húsráðið sem breytir lífi þínu – Þú þarft aldrei að skafa frosnar bílrúður aftur
Fókus
Í gær

Kyntákn hvíta tjaldsins átti sér dekkri hlið – „Ég vissi aldrei hvað myndi koma honum af stað“

Kyntákn hvíta tjaldsins átti sér dekkri hlið – „Ég vissi aldrei hvað myndi koma honum af stað“
Fókus
Í gær

Taylor Swift segir Kim Kardashian til syndanna – „Ég flutti til annars lands og fór ekki út úr húsi í ár“

Taylor Swift segir Kim Kardashian til syndanna – „Ég flutti til annars lands og fór ekki út úr húsi í ár“
Fókus
Fyrir 3 dögum

Áhorfendum hryllti við „sifjaspellatriði“ í nýju jólamynd Netflix

Áhorfendum hryllti við „sifjaspellatriði“ í nýju jólamynd Netflix
Fókus
Fyrir 3 dögum

Meghan sögð hafa talið sig eiga meiri rétt en Katrín á að láta í sér heyra

Meghan sögð hafa talið sig eiga meiri rétt en Katrín á að láta í sér heyra