fbpx
Laugardagur 30.maí 2020
Fókus

Marglytturnar eru lagðar af stað yfir Ermarsundið

Fókus
Þriðjudaginn 10. september 2019 09:30

Marglytturnar.

Ekki missa af Helstu tíðindum dagsins í pósthólfið þitt

Lesa nánar

Fyrsta sundkonan í Marglyttuhópnum, Sigurlaug María Jónsdóttir, lagðist til sunds frá Dover rétt í þessu, eða klukkan hálf sjö á enskum tíma og náði hópurinn þannig að nýta síðasta tækifærið sitt til að synda yfir Ermarsundið. Framundan er boðsund í 34 km til Cap Gris Nez í Frakklandi sem er ein helsta siglinga- og flutningaleið í Evrópu. Veður og vindar eru loks hagstæð fyrir sund yfir Ermarsundið. Marglytturnar hafa beðið í sex daga eftir hagstæðum skilyrðum til að leggjast til sunds en auk veðurs þurfa sjávarföll, vindar, ölduhæð og straumar að vera hagstæð. Þetta kemur fram í fréttatilkynningu.

Þrátt fyrir góð veðurskilyrði þá er vegalengdin sem synt er oft lengri sökum strauma en áætlað er að sundið muni taka Marglytturnar sex um 16-18 tíma. Hver og ein Marglytta mun synda tvisvar til þrisvar sinnum í fyrirfram ákveðinni röð. Markmið Marglyttanna með sundinu er að vekja athygli á þeirri alvarlegu umhverfisvá sem felst í plastmengun í hafinu. Á sjósundsæfingum sínum í Dover hafa Marglytturnar fengið að bragða á sjónum og er hann vægast sagt mikið mengaður. Það verður mikil þrekraun fyrir sundkonurnar að synda í gegnum þá olíuflekki sem er að finna í Ermarsundinu auk sjávardýra líkt og marglytta.

Fiskibáturinn Rowena fylgir Marglyttunum eftir alla leið til Frakklands og sinnir jafnframt eftirliti með skiptingum sundkvennanna. Boðsundið þarf að fylgja settum reglum til þess að verða staðfest sem fullgilt sund af the English Channel Association.

„Við erum fullar tilhökkunar eftir viku bið og veðurglugginn sem við fáum er frábær. Það verður gaman að byrja snemma morguns og synda í birtu langleiðina yfir Ermarsundið, upplifunin verður betri og notalegri en að synda að nóttu í myrkri, þó  að við hefðum alveg tilbúnar í það líka. Skipstjórarnir okkar eru þaulvanir sjómenn sem þekkja Ermarsundið vel og við treystum þeim fullkomlega. Það hefur verið yndislegt og hvetjandi að fá allar þessar góðu kveðjur sem okkur hafa borist til Dover undanfarna viku. Við erum auðmjúkar, þakklátar, stoltar og tilbúnar í þessa áskorun,“ segir Sigurlaug María Jónsdóttir sem verður fyrsta sundkonan í Marglyttuhópnum til að leggjast til sunds.

„Sund yfir Ermarsundið eru búið að vera í undirbúningi hjá Marglyttum í tvö ár. Það þarf allt að ganga upp til að fá hentugan veðurglugga til að synda. Við vorum undir það búnar að synda í öllum aðstæðum, búnar að æfa okkur í öldugangi, kulda, myrkri og með marglyttum. Það hefur alveg verið biðtímans virði að komast út á þessum síðasta degi sem sundrétturinn okkur varir. Ég er viss um að þetta verður einstök upplifun að fá að synda saman í dagsbirtu á þessum fallega degi. Biðin hefur þjappað hópnum enn frekar saman og við erum sannarlega tilbúnar. Vonandi verðum við einu marglytturnar í Ermarsundinu,“ segir Birna Bragadóttir í Marglyttuhópnum.

Marglyttur hvetja landsmenn, einstaklinga sem og fyrirtæki,  að styðja við boðsundið yfir Ermarsundið, þannig að hægt verði að safna fjárhæð sem getur skipt máli fyrir Bláa herinn. Eimskip er aðalstyrktaraðili Marglytta og vegna myndarlegrar aðkomu fyrirtækisins renna öll áheit óskipt til Bláa hersins.

Hægt er að styðja Marglyttur í AUR appinu í síma 7889966 og með því að leggja inn á reikning 0537-14-650972, kt. 250766-5219 (í nafni Grétu Ingþórsdóttur). Allar upplýsingar um boðsundið eru á Facebook-síðu Marglytta.

Marglyttur eru sundkonurnar Sigurlaug María Jónsdóttir, Sigrún Þ. Geirsdóttir (Ermarsundskona), Halldóra Gyða Matthíasdóttir, Birna Bragadóttir, Þórey Vilhjálmsdóttir og Brynhildur Ólafsdóttir, auk skipuleggjendanna Grétu Ingþórsdóttur og Soffíu Sigurgeirsdóttur.

Athugasemdir eru á ábyrgð þeirra sem þær skrá. DV áskilur sér þó rétt til að eyða ummælum sem metin verða sem ærumeiðandi eða ósæmileg. Smelltu hér til að tilkynna óviðeigandi athugasemdir.

Fleiri fréttir

Mest lesið

Ekki missa af

Fókus
Fyrir 3 dögum

Detox-drottningin ánægð með Krýsuvík

Detox-drottningin ánægð með Krýsuvík
Fókus
Fyrir 3 dögum

Haukur deilir á foreldra sem hlífa börnum sínum of mikið

Haukur deilir á foreldra sem hlífa börnum sínum of mikið
Fókus
Fyrir 1 viku

Minning um köttinn Jón Stúart: Hafði meiri áhuga á páskaungum en hugvísindum

Minning um köttinn Jón Stúart: Hafði meiri áhuga á páskaungum en hugvísindum
Fókus
Fyrir 1 viku

Andstæðingur Fjallsins gerði 100 uppsetur á hverjum degi í mánuð og þetta gerðist

Andstæðingur Fjallsins gerði 100 uppsetur á hverjum degi í mánuð og þetta gerðist
Fókus
Fyrir 1 viku

Varð hræddur þegar tölur yfir sýkta æddu stjórnlaust upp

Varð hræddur þegar tölur yfir sýkta æddu stjórnlaust upp
Fókus
Fyrir 1 viku

Gagnrýnandi The Spectator lofsyngur frammistöðu Arndísar: „Hin íslenska Frances McDormand“

Gagnrýnandi The Spectator lofsyngur frammistöðu Arndísar: „Hin íslenska Frances McDormand“