Mánudagur 24.febrúar 2020
Eyjan

Sjálfsvígshugsanir mikið vandamál meðal barna á Grænlandi

Ritstjórn Eyjunnar
Fimmtudaginn 27. júní 2019 12:00

Frá Nuuk í Grænlandi. Mynd: Oliver Schauf - Wikipedia

Ekki missa af Helstu tíðindum dagsins í pósthólfið þitt

Lesa nánar

Börn á Grænlandi sem búa við ofbeldi, misnotkun og áfengisvanda eru meira en tvöfalt líklegri en önnur til að upplifa sjálfsvígshugsanir, samkvæmt nýrri úrtakskönnun sem framkvæmd var af lýðheilsustofnun danska ríkisins (Statens Institut for Folkesundhed) og Háskóla Suður-Danmerkur (Syddansk Universitet). Norðurlandaráð kallar eftir samnorrænum aðgerðum til verndar grænlenskum börnum, samkvæmt tilkynningu:

„Ungmenni Grænlands eru norræn ungmenni. Því vill Norðurlandaráð að Norðurlöndin taki höndum saman til að varna því að ungmenni á Grænlandi þrói með sér sjálfsvígshugsanir,“

segir formaður velferðarnefndar Norðurlandaráðs, Bente Stein Mathisen. Ummælin féllu þegar könnunin var rædd á fundi velferðarnefndar á Álandseyjum. Niðurstöður könnunarinnar benda til þess að mörg börn á Grænlandi búi við afar erfiðar aðstæður, svo sem áfengisvanda, misnotkun og heimilisofbeldi, sem ýti undir sjálfsvígshugsanir.

Talið er að 1 af hverjum 5 börnum verði fyrir kynferðislegu ofbeldi á Grænlandi.

Biðlað til Danmerkur

Stuttu eftir að könnunin var birt sýndi danska ríkisútvarpið heimildarmyndina „Byen hvor børn forsvinder“ („Bærinn þar sem börn hverfa“) en í henni er fjallað um Tasiilaq, lítinn, afskekktan bæ á Austur-Grænlandi þar sem fimmti hver íbúi fellur fyrir eigin hendi og stór hluti íbúanna hefur verið beittur kynferðisofbeldi. Með hliðsjón af heimildarmyndinni kallaði meirihluti grænlenska landsþingsins, Inatsisartut, eftir því í maí 2019 að landsstjórnin bæði Danmörku um hjálp til aðgerða gegn kynferðisofbeldi, vanrækslu og sjálfsvígum. Hvatningunni hefur verið vel tekið af mörgum dönskum stjórnmálaflokkum.

Norræn aðstoð

Nefndin vonast til þess að geta lagt sitt af mörkum í málinu með því að kanna þann möguleika að löndin miðli þekkingu og bestu starfsháttum á norrænum vettvangi, Grænlandi til gagns. Til dæmis bendir Tony Wikström frá Álandseyjum, sem situr í velferðarnefndinni, á að tekist hafi að fækka sjálfsvígum meðal ungs fólks svo um muni fyrir tilstilli YAM-verkefnisins í Svíþjóð. Einnig kemur til greina að líta til aðgerða sem nú er verið að ýta úr vör í Finnlandi og á Álandseyjum. Að auki vill Norðurlandaráð spyrja dönsku ríkisstjórnina, auk landsstjórnar Grænlands, hvernig fyrirhugað sé að fylgja hinu alvarlega ástandi eftir.

Besti staður í heimi

Bætt kjör barna og ungmenna er varanlegt áherslusvið hjá norrænu velferðarnefndinni og í starfsáætlun nefndarinnar fyrir 2019 er það nefnt sem sérstakt forgangs- og áherslusvið. Nefndin hefur hliðsjón af því í öllu starfi sínu að Norðurlönd eigi að vera besti staður í heimi fyrir börn og ungmenni til að alast upp á.

Athugasemdir eru á ábyrgð þeirra sem þær skrá. DV áskilur sér þó rétt til að eyða ummælum sem metin verða sem ærumeiðandi eða ósæmileg. Smelltu hér til að tilkynna óviðeigandi athugasemdir.

Fleiri fréttir

Mest lesið

Ekki missa af

Eyjan
Fyrir 3 dögum

Samkomulagi náð um útlínur kjarasamnings

Samkomulagi náð um útlínur kjarasamnings
Eyjan
Fyrir 3 dögum

Kolbrún segist hæfari en Stefán og er tilbúin að kæra – „Tel líkur á að ég hafi verið órétti beitt“

Kolbrún segist hæfari en Stefán og er tilbúin að kæra – „Tel líkur á að ég hafi verið órétti beitt“
Eyjan
Fyrir 4 dögum

Borgin hafnaði tilboði Eflingar: Segja Reykjavíkurborg hafa slegið á útrétta sáttahönd láglaunafólks

Borgin hafnaði tilboði Eflingar: Segja Reykjavíkurborg hafa slegið á útrétta sáttahönd láglaunafólks
Eyjan
Fyrir 4 dögum

Tekur við formennsku í Heimsráði kvenleiðtoga

Tekur við formennsku í Heimsráði kvenleiðtoga
Eyjan
Fyrir 4 dögum

Sjálfstæðisflokkur og Vinstri grænir ná vopnum sínum í Norðvesturkjördæmi

Sjálfstæðisflokkur og Vinstri grænir ná vopnum sínum í Norðvesturkjördæmi
Eyjan
Fyrir 4 dögum

Svandís útdeildi 90 milljónum til 144 lýðheilsuverkefna – Sjáðu listann

Svandís útdeildi 90 milljónum til 144 lýðheilsuverkefna – Sjáðu listann