fbpx
Mánudagur 22.júlí 2019  |

DV - Frjáls og óháður miðill

Með og á móti: Stytting vinnutíma

Ritstjórn DV
Sunnudaginn 22. apríl 2018 17:00

Ekki missa af Helstu tíðindum dagsins í pósthólfið þitt

Lesa nánar

Með

Guðmundur D. Haraldsson, stjórnarmaður í Öldu, félagi um sjálfbærni og lýðræði

Það á að stytta vinnutíma til að vinnandi fólk á Íslandi geti átt meiri tíma með fjölskyldu og vinum, en líka svo fólk geti átt sín áhugamál og tómstundir. Samkvæmt athugunum Efnahags- og framfarastofnunarinnar (OECD) eru tækifæri fólks á Íslandi til að njóta frístunda og hugsa um sjálft sig með því minnsta sem gerist í aðildarríkjum stofnunarinnar: Var Ísland í 34. sæti af 38 mögulegum, en Noregur, Svíþjóð, Danmörk og Finnland voru öll í fyrstu tíu sætunum. Stytting vinnuvikunnar myndi bæta úr, því með styttingunni fengi fólk meiri tíma frá vinnu. Tilraunir Reykjavíkurborgar og ríkisins sýna að slík stytting er möguleg, enda gefist vel.

 

Á móti

Hannes G. Sigurðsson, aðstoðarframkvæmdastjóri Samtaka atvinnulífsins

Hugmyndir og tillögur um styttingu vinnutíma á Íslandi markast af röngum upplýsingum og þar af leiðandi röngum ályktunum. Það er hvimleið og síendurtekin villa að tala um að á Íslandi sé 40 stunda vinnuvika. Í raun er hún 37 stundir að hámarki þegar tekið er mið af kaffitímum og hjá mörgum hópum er hún styttri. SA eru mjög fylgjandi ýmsum tilraunaverkefnum um styttingu vinnuvikunnar en er andvígt því að stytta dagvinnuviku allra með einu pennastriki. Ef það gerist mun launakostnaður hækka um 25%. Umsaminn ársvinnutími á Íslandi er hvergi styttri í Evrópu að Frakklandi undanskildu, einkum vegna margra sérstakra frídaga og langs orlofs. Það er ekkert tilefni til þess að stytta hann frekar. Hins vegar felast mikil tækifæri í því að draga verulega úr séríslenskri yfirvinnu.

Athugasemdir eru á ábyrgð þeirra sem þær skrá. DV áskilur sér þó rétt til að eyða ummælum sem metin verða sem ærumeiðandi eða ósæmileg. Smelltu hér til að tilkynna óviðeigandi athugasemdir.

Fleiri fréttir

Mest lesið

Ekki missa af

Tannlaus prins
Pressan
Fyrir 3 klukkutímum

Úlfum fer fjölgandi í Danmörku

Úlfum fer fjölgandi í Danmörku
433
Fyrir 3 klukkutímum

Chelsea lánaði varnarmann til Þýskalands

Chelsea lánaði varnarmann til Þýskalands
Matur
Fyrir 4 klukkutímum
Æðisleg ostakaka
433
Fyrir 6 klukkutímum

Ancelotti: Við erum enn í viðræðum við hann

Ancelotti: Við erum enn í viðræðum við hann
433
Fyrir 6 klukkutímum

Mane missir af fyrsta leik tímabilsins

Mane missir af fyrsta leik tímabilsins
Bleikt
Fyrir 7 klukkutímum
Tannlaus prins
Fréttir
Fyrir 8 klukkutímum

Ísland er dýrasta landið í Evrópu – „Þetta var smá áfall“

Ísland er dýrasta landið í Evrópu – „Þetta var smá áfall“
Fréttir
Fyrir 8 klukkutímum

Björn Ingi í bobba – Krefjast nauðungarsölu

Björn Ingi í bobba – Krefjast nauðungarsölu