fbpx
Mánudagur 10.ágúst 2020
Fréttir

Grunur um fjármálamisferli of algeng í fjölskyldum Alzheimersjúklinga

Heimir Hannesson
Föstudaginn 5. júní 2020 12:55

Mynd úr safni/Pixabay

Ekki missa af Helstu tíðindum dagsins í pósthólfið þitt

Lesa nánar

Í þessari viku hafa tvö alvarleg mál um grófa misnotkun á Alzheimersjúklingum komið upp á Íslandi. Í því fyrra er manni á sjötugsaldri gefið að sök að hafa nauðgað tveim konum um áttrætt. Í því seinna er Rocio Bertu Calvi Lozano ákærð fyrir að hafa svikið umtalsverða fjármuni af Alzheimerveikum systrum á tíræðisaldri.

Vilborg Gunnarsdóttir, framkvæmdastjóri Alzheimersamtakanna, segir mjög algengt að grunur sé um misferli með fé aldraðra ættingja. „Okkar fyrstu ráðleggingar til fólks sem leitar til samtakanna er að ganga frá þessum málum sem allra fyrst. Halda fjölskyldufund, skipa umboðsmann og koma fjármálunum á hreint.“ Þegar fólk lætur hjá líða að gera slíkt eru dyrnar opnaðar fyrir grun um misferli á síðari stigum sjúkdómsins. Tortryggni meðal ættingja, sérstaklega í samsettum fjölskyldum, sé algeng en hægt sé að koma í veg fyrir slíkt með áðurnefndum aðgerðum.

Málið hræðilegt og sorglegt

Vilborg segir þó að alvarleg dæmi eins og fjársvikamál systranna á tíræðisaldri séu ekki algeng. „Málið er auðvitað hræðilegt eins og allir glæpir. Það er mjög sorglegt að verið sé að misnota akkúrat fólk í þessari stöðu sem getur enga björg sér veitt og skilur ekki hvað aðgerðir eins og að setja nafn sitt á blað getur þýtt.“

Alzheimersamtökin hafi lagt til við yfirvöld að skýra þurfi lögræðislögin og þá helst ráðsmannsúrræðið. Það sé alltof kostnaðarsamt sem hafi hindrandi áhrif. Ennfremur hafa samtökin bent á að of fáir nýta sér þá leið að svipta heilabilaða ættingja fjárræði. Vilborg segir hugsanlegt sé að orðið „fjárræðissvipting“ sé e.t.v. of hvasst og fæli fólki frá því að nýta úrræðið. Því þurfi að breyta.

Athugasemdir eru á ábyrgð þeirra sem þær skrá. DV áskilur sér þó rétt til að eyða ummælum sem metin verða sem ærumeiðandi eða ósæmileg. Smelltu hér til að tilkynna óviðeigandi athugasemdir.

Fleiri fréttir

Mest lesið

Í vikunni

Fréttir
Í gær

Segir nauðsynlegt að læra að lifa með COVID – „Gætum alveg eins ákveðið að hætta meðhöndla alla sem fá krabbamein“

Segir nauðsynlegt að læra að lifa með COVID – „Gætum alveg eins ákveðið að hætta meðhöndla alla sem fá krabbamein“
Fréttir
Í gær

Handtekinn með hátalarabox á hjóli – Barði rúður á veitingastað og grunaður um hótanir

Handtekinn með hátalarabox á hjóli – Barði rúður á veitingastað og grunaður um hótanir
Fréttir
Fyrir 2 dögum

Sólþyrstir Íslendingar flykkjast enn til sólarlanda

Sólþyrstir Íslendingar flykkjast enn til sólarlanda
Fréttir
Fyrir 2 dögum

Líklegt að samkomutakmarkanir verði hertar

Líklegt að samkomutakmarkanir verði hertar
Fréttir
Fyrir 2 dögum

Íslandsmeistaramóti í hrútadómum aflýst – Hrútaþuklið bíður betri tíma

Íslandsmeistaramóti í hrútadómum aflýst – Hrútaþuklið bíður betri tíma
Fréttir
Fyrir 2 dögum

Virk smit kominn yfir hundrað – 17 greindust á síðasta sólarhring

Virk smit kominn yfir hundrað – 17 greindust á síðasta sólarhring