fbpx
Fimmtudagur 16.september 2021
Fókus

Rósa þarf að nota stóma eftir illvígt krabbamein – Hljóp 106 km í Hengill-Ultra utanvegahlaupinu

Ágúst Borgþór Sverrisson
Laugardaginn 24. júlí 2021 13:52

Rósa Björg Karlsdóttir. Mynd: Hallur Karlsson.

Ekki missa af Helstu tíðindum dagsins í pósthólfið þitt

Lesa nánar

Rósa Björg Karlsdóttir hljóp 106 kílómetra í Hengill Ultra-utanvegahlaupinu í vor. Slíkt afrek eru fréttnæm fyrir hvern sem er en það magnaða við afrek Rósu er að hún fékk krabbamein í endaþarmi árið 2009 og glímir enn við afleiðingar þess. Vegna afleiðinga krabbameinsins þarf Rósa að notast við stóma.

Þetta kemur fram í viðtali Vikunnar við Rósu

„Ég þarf að nota salerni fyrir fatlaða, ég get ekki notað klósett nema sé vaskur inn á því og ég þarf svæði til að athafna mig. Ég hef lent í uppákomum þar sem fólk hraunar yfir mig þegar ég nota salerni fyrir fatlaða og í seinni tíð svara ég bara: „fötlun er ekki alltaf sýnileg.“ Ég þarf ekki að útskýra það eða lyfta upp bolnum og sýna örin eða stómað. Aðgát skal hafa í nærveru sálar eins og máltækið segir, við vitum aldrei hvað náunginn gengur í gegnum, og það stendur ekki á enninu á mér að ég sé með stóma. Við getum verið svolítið grimm við hvert annað og það er eitthvað sem mig langar alltaf svo mikið að breyta,“ segir Rósa í viðtalinu.

Rósa segir mikilvægt að líta ekki á krabbamein í endaþarmi sem feimnismál því það verða að ræða um endaþarm og ristilskimanir.

„Þegar ég fer í sund eru börn ófeimin að spyrja hvað stómað er meðan fullorðna fólkið verður oft óöruggara og ég hef fengið spurninguna; „finnst þér sniðugt að fara með svona poka í sund?“ Ég er ófeimin við að bjóða fólki að spyrja mig um stómað þegar ég sé það horfa,“ segir Rósa ennfremur.

Var sagt upp kennarastarfi vegna veikindanna

Rósa missti starf sitt sem kennari við Áslandsskóla í Hafnarfirði vegna veikindanna. Er hún hafði náð sér eftir meðferðirnar og var orðin vinnufær ætlaði hún að hefja kennslu aftur. Þetta var haustið 2012. Hún segir að ekkert hafi bólað á svari frá skólanum en síðan kom leiðinlegt bréf frá Hafnarfjarðarbæ:

„Síðan kom bréf frá Hafnarfjarðarbæ þar sem mér var tilkynnt að stöðunni minni væri sagt upp. Þetta var algjört kjaftshögg því að ég átti stöðu hjá bænum, ég var í veikindafríi, og það er alltaf talað um að einstaklingar sem lenda í hremmingum líkt og ég verði að eiga rétt á endurkomu til vinnu,“ segir Rósa sem fór á fund þáverandi bæjarstjóra og ræddi við Kennarasamband Íslands, en þar fékk hún þau svör að þetta væri löglegt hjá bænum en siðlaust.

Bataferli og þrautseigja

Rósa segist vera þrjósk og skapmikil að eðlisfari en eftir viðamikla aðgerð við krabbameininu tók við langt og strangt bataferli. Á seinni árum hefur hún lagt stund á langhlaup með sífellt meiri árangri og lagt langar vegalengdir að baki. Hún tók þátt í 53 km hlaupi árið 2019 og svo var það áðurnefnt 106 km hlaup. Í viðtalinu lýsir Rósa því hvaða þýðingu hlaupin hafa fyrir hana, hvað sigrarnir sem þau fela í sér skipta miklu máli:

„Þeir sem hafa hlaupið slíkt hlaup skilja þetta. Fyrir mig er það þannig að ég stýri hlaupinu sjálf. Ég hef aldrei getað stýrt neinu í veikindunum þar sem ég var slegin út í tíma og ótíma. Hlaupin gefa mér gríðarlega mikið og tilgang. Að standa uppi á Esju, Helgafelli eða hvar sem er og horfa yfir er eins og 50 vítamínsprautur fyrir mig. Ég næ fullkominni sátt við veikindin, ég get þetta þrátt fyrir allt sem hrjáir mig, á mínum forsendum, og ég ætla að hlaupa á meðan ég get.“

 

Athugasemdir eru á ábyrgð þeirra sem þær skrá. DV áskilur sér þó rétt til að eyða ummælum sem metin verða sem ærumeiðandi eða ósæmileg. Smelltu hér til að tilkynna óviðeigandi athugasemdir.

Fleiri fréttir

Mest lesið

Nýlegt

Fókus
Í gær

Hatari fór á skeljarnar í Sky Lagoon – „Hún gerir mig óskiljanlega hamingjusaman“

Hatari fór á skeljarnar í Sky Lagoon – „Hún gerir mig óskiljanlega hamingjusaman“
Fókus
Fyrir 2 dögum

5 algengar ástæður fyrir minni kynhvöt kvenna

5 algengar ástæður fyrir minni kynhvöt kvenna
Fókus
Fyrir 2 dögum

Kim Kardashian höfð að háði og spotti

Kim Kardashian höfð að háði og spotti
Fókus
Fyrir 2 dögum

Ástæðan fyrir því að Megan Fox klæddist gegnsæja kjólnum – „Það sem þú vilt, pabbi!“

Ástæðan fyrir því að Megan Fox klæddist gegnsæja kjólnum – „Það sem þú vilt, pabbi!“
Fókus
Fyrir 3 dögum

Slagsmál á rauða dreglinum – Þurfti að stía Conor McGregor og MGK í sundur

Slagsmál á rauða dreglinum – Þurfti að stía Conor McGregor og MGK í sundur
Fókus
Fyrir 3 dögum

Sigga Dögg skrifar túrbók: „Ég er búin að taka fleiri klst af mér að setja upp álfabikar“

Sigga Dögg skrifar túrbók: „Ég er búin að taka fleiri klst af mér að setja upp álfabikar“
Fókus
Fyrir 4 dögum

Stöð 2 þættir Sunnevu Einars og Jóhönnu vekja úlfúð – „Skammarlegt og ömurlegt“ – „Þvílík vanvirðing“

Stöð 2 þættir Sunnevu Einars og Jóhönnu vekja úlfúð – „Skammarlegt og ömurlegt“ – „Þvílík vanvirðing“
Fókus
Fyrir 4 dögum

Nú steinhættir þú að fara í sturtu á hverjum degi

Nú steinhættir þú að fara í sturtu á hverjum degi