fbpx
Föstudagur 02.júní 2023
Fréttir

Enn eitt dauðsfallið hjá rússnesku elítunni – Ráðherra lést skyndilega um helgina

Ritstjórn DV
Miðvikudaginn 24. maí 2023 07:10

Pyotr Kucherenko

Ekki missa af Helstu tíðindum dagsins í pósthólfið þitt

Lesa nánar

Rússneskur stjórnmálamaður á fimmtugsaldri, Pyotr Kucherenko, lést skyndilega um helgina eftir að hafa orðið veikur í flugvél á heimleið frá Kúbu þar sem hann var í opinberri heimsókn ásamt rússneskri viðskiptasendinefnd. Veikindi Kucherenko, sem gegndi embætti vararáðherra vísinda- og mennta, voru mjög skyndileg og í opinberri tilkynningu kemur fram að flugvélinni hafi verið lent í borginni Mineralnye Vody þar sem ráðherranum var komið undir læknishendur en allt kom fyrir ekki.

Þetta er eitt af mörgum dularfullum dauðsföllum í hópi rússnesku stjórnmála- og viðskiptaelítunnar. Í umfjöllun CNN kemur fram að rússneski blaðamaðurinn Roman Super, sem flúði frá Rússlandi skömmu eftir að stríðsátökin í Úkraínu hófust, fullyrti á Telegram síðu sinni að hann hafi rætt við Kucherenko skömmu fyrir flóttann og þar hafi stjórnmálamaðurinn hvatt hann til þess að flýja land því öryggi hans væri ekki tryggt.

Upplifði sig sem gísl

Super fullyrt þá að hann hafi spurt Kucherenko hvort að hann ætlaði að sjálfur að flýja Rússland en því hafi stjórnmálamaðurinn svarað á þessa leið: „Það er ekki lengur möguleiki. Þeir taka af okkur vegabréfin. Og það er enginn staður í veröldinni þar sem fólk verður ánægt með rússneskan ráðherra eftir þessa fasísku innrás.“

Sagði Super ennfremur að Kucherenko upplifði sig sem gísl og að hann keyrði sig áfram á þunglyndis- og róandi lyfjum en þrátt fyrir það ætti hann erfitt með svefn og liði hræðilega.

Annars rússneskur blaðamaður, Roman Anin, greindi frá því í nýliðinni viku að rússneskir stjórnmálamenn mættu ekki segja af sér embættum sínum. Sumir hefðu reynt en verið skipað að halda áfram. Dmitry Peskov, talsmaður rússnesku ríkisstjórnarinnar, brást við þessum tíðindum með því að segja að um falsfréttir væri að ræða.

Þrettán látist skyndilega

Skyndilegt andlát  Kucherenko er ekki fyrsta dularfulla dauðsfallið meðal rússnesku elítunnar. Að minnsta kosti þrettán valdamiklir auðjöfrar hafa svipt sig lífi eða látist með torkennilegum hætti undanfarið árið, þar af tengjast sex þeirra tveimur stærstu orkufyrirtækjum Rússland.

Sjá einnig:  Enn lengist listinn – Rússneskur forstjóri lést – DV

Stjórnmálamaðurinn Pavel Antov 65 ára, sem auðgaðist á kjötvinnslu, lést í Indlandi í desember eftir að hafa fallið út um glugga af þriðju hæð hótels sem hann dvaldist á. Tveimur dögum fyrr hafði ferðafélagi hans og vinur, Vladimir Budanov, látist af völdum hjartaáfalls í sömu ferð. Budanov var með undirliggjandi hjartavandamál en indverska lögreglan úrskurðaði að andlát Antov hefði verið sjálfsvíg.

Sjá einnig: Fyrrum rússneskur herforingi lést skyndilega daginn eftir að Pútín aflýsti ferð í skriðdrekaverksmiðju hans – DV

Þá lést Ravil Maganov, stjórnarformaður Lukoil, í byrjun september eftir að hafa dottið út um glugga á spítala í Moskvu. Nokkrum mánuðum fyrr hafði Alexander Subbotin, kollegi hans hjá Lukoil, fundist látinn í höfuborginni en dánarorsök hans var ekki gefin upp.

 

Athugasemdir eru á ábyrgð þeirra sem þær skrá. DV áskilur sér þó rétt til að eyða ummælum sem metin verða sem ærumeiðandi eða ósæmileg. Smelltu hér til að tilkynna óviðeigandi athugasemdir.

Fleiri fréttir

Mest lesið

Nýlegt

Fréttir
Í gær

Einar ósáttur eftir tannlæknaferð til Búdapest – Situr eftir með dýran góm fyrir tennur sem ekki þurfti að draga

Einar ósáttur eftir tannlæknaferð til Búdapest – Situr eftir með dýran góm fyrir tennur sem ekki þurfti að draga
Fréttir
Í gær

Tæknifyrirtæki hafa eytt sönnunargögnum um stríðsglæpi

Tæknifyrirtæki hafa eytt sönnunargögnum um stríðsglæpi
Fréttir
Fyrir 2 dögum

Sakaður um að hafa nauðgað karlmanni

Sakaður um að hafa nauðgað karlmanni
Fréttir
Fyrir 2 dögum

Birkir Jón og félagar í baráttu um gullið á NM – „Ég hef virkilega góða tilfinningu fyrir þessu móti“

Birkir Jón og félagar í baráttu um gullið á NM – „Ég hef virkilega góða tilfinningu fyrir þessu móti“
Fréttir
Fyrir 3 dögum

Ákærður fyrir skattsvik þremur árum eftir stórt gjaldþrot Omzi ehf

Ákærður fyrir skattsvik þremur árum eftir stórt gjaldþrot Omzi ehf
Fréttir
Fyrir 3 dögum

Var rekinn fyrir að berja samstarfsmann sem var með leiðindi í partý – Stefndi vinnustaðnum og heimtaði bætur fyrir ólögmæta riftun

Var rekinn fyrir að berja samstarfsmann sem var með leiðindi í partý – Stefndi vinnustaðnum og heimtaði bætur fyrir ólögmæta riftun
Fréttir
Fyrir 3 dögum

Segir foreldra sína útilokaða frá fermingarathöfn á Tálknafirði – „Erfitt að horfa á móður mína vera leiða og gráta“

Segir foreldra sína útilokaða frá fermingarathöfn á Tálknafirði – „Erfitt að horfa á móður mína vera leiða og gráta“
Fréttir
Fyrir 3 dögum

Undrast litla umræðu vegna verkfalla í Mosfellsbæ – „Gerið eitthvað!“

Undrast litla umræðu vegna verkfalla í Mosfellsbæ – „Gerið eitthvað!“