fbpx
Þriðjudagur 05.desember 2023
Fréttir

Listafólk minnti á herferðina Þitt nafn bjargar lífi

Ritstjórn DV
Mánudaginn 20. nóvember 2023 10:39

Mynd: aðsend

Ekki missa af Helstu tíðindum dagsins í pósthólfið þitt

Lesa nánar

Í tilkynningu frá Íslandsdeild Amnesty International kemur fram að deildin hafi í gær staðið fyrir viðburði á fyrstu hæð Kringlunnar við Blómatorg í gær. Tilgangurinn hafi verið að vekja athygli á árlegri og alþjóðlegri herferð Amnesty International, Þitt nafn bjargar lífi, sem í ár sé helguð tíu málum sem flest tengjast frelsisskerðingu með einum eða öðrum hætti. Frásögn Íslandsdeildar Amnesty International af viðburðinum hljóðar svo og með fylgja nokkrar myndir.

„Söngkonan Elín Ey, ásamt hópi ungs listafólks, tók þátt í viðburði á vegum Íslandsdeildar Amnesty International. Elín Ey flutti eigin útgáfu lagsins, Hvaða frelsi?, eftir Hjálma. Hún söng lagið síendurtekið með ýmsum blæbrigðum til marks um ólíkar birtingarmyndir frelsisskerðingar sem er leiðarstef herferðarinnar í ár. Elín Ey flutti lagið í sérsmíðuðu fangelsi. Listahópur ungs fólks frá Menntaskólanum við Hamrahlíð stóð síðan fyrir gjörningi þar sem fangelsið var tekið í sundur með táknrænum hætti. Á staðnum var fólk á vegum Íslandsdeildar Amnesty International að safna undirskriftum fyrir málin tíu í herferðinni, Þitt nafn bjargar lífi.

Við skipulagningu viðburðarins lagði Íslandsdeild Amnesty International áherslu á að vekja fólk til umhugsunar um frelsiskerðingu í tengslum við herferðina, Þitt nafn bjargar lífi. Frelsi fólks til að tala gegn óréttlæti og mismunun er ógnað í fjölmörgum löndum.

Málin í ár eru fjölbreytt og frá öllum heimshornum. Víða er tjáningarfrelsið skert og fólk hefur sætt fangelsisvist fyrir það eitt að tjá sig í óþökk stjórnvalda. Sumir einstaklingar hafa jafnvel verið myrtir fyrir að krefjast umbóta eða eru í felum vegna líflátshótana. Það á við um nokkur málanna í ár sem flest tengjast frelsisskerðingu með einhverjum hætti. Sem dæmi má nefna:

Í Brasilíu hefur Ana María Santos barist fyrir réttlæti í máli sonar síns Pedro Henrique. Hann var aðgerðasinni og skipulagði á ári hverju göngu þar sem vakin var athygli á lögregluofbeldi. Hann var myrtur í desember 2018 en ítarleg rannsókn á morðinu og réttarhöld hafa enn ekki farið fram. Lögreglumennirnir sem eru grunaðir starfa enn innan lögreglunnar.

Ahmed Mansoor frá Sameinuðu arabísku furstadæmunum var einn fárra sem eftir var í landinu sem þorði að segja sannleikann um stöðu mannréttindamála í landinu. Nú er hann einn af gagnrýnendum stjórnvalda sem sitja í fangelsi. Hann hlaut tíu ára fangelsisdóm árið 2018.

Löggjöf um þungunarrof í Póllandi er með þeim ströngustu í Evrópu. Kvenréttindafrömuðurinn Justyna Wydrzyńska fann sig knúna til að aðstoða konu í ofbeldissambandi við þungunarrof  en slík aðstoð er refsiverð í Póllandi. Í mars 2022 var Justyna fundin sek um að „aðstoða við þungunarrof“ og dæmd til átta mánaða samfélagsþjónustu. Sakfelling hennar setur hættulegt fordæmi og gerir aðgengi að öruggu þungunarrofi enn torveldara.“

 

Athugasemdir eru á ábyrgð þeirra sem þær skrá. DV áskilur sér þó rétt til að eyða ummælum sem metin verða sem ærumeiðandi eða ósæmileg. Smelltu hér til að tilkynna óviðeigandi athugasemdir.

Fleiri fréttir

Mest lesið

Nýlegt

Fréttir
Fyrir 10 klukkutímum

Tveir menn í gæsluvarðhaldi vegna gruns um mansal

Tveir menn í gæsluvarðhaldi vegna gruns um mansal
Fréttir
Fyrir 11 klukkutímum

Harmleikurinn í Stangarhyl: Lést eftir að hafa hlaupið aftur inn í eldhafið í leit að vini sínum

Harmleikurinn í Stangarhyl: Lést eftir að hafa hlaupið aftur inn í eldhafið í leit að vini sínum
Fréttir
Í gær

Stúlkan í Giddey-málinu komin með lögmann

Stúlkan í Giddey-málinu komin með lögmann
Fréttir
Í gær

Barnsfaðir Eddu Bjarkar er á Íslandi – „Að sjálfsögðu á að skila þessum börnum,“ segir lögmaður hans

Barnsfaðir Eddu Bjarkar er á Íslandi – „Að sjálfsögðu á að skila þessum börnum,“ segir lögmaður hans