fbpx
Þriðjudagur 04.ágúst 2020
Fréttir

Ljósabekkjanotkun á Íslandi óbreytt á milli ára

Ritstjórn DV
Miðvikudaginn 4. desember 2019 16:30

Ekki missa af Helstu tíðindum dagsins í pósthólfið þitt

Lesa nánar

Notkun ljósabekkja hér á landi virðist standa í stað en samkvæmt árlegri könnun sem Gallup framkvæmdi fyrir skemmstu notuðu 11% fullorðinna ljósabekki einu sinni eða oftar á síðustu tólf mánuðum.

Könnunin var framkvæmd fyrir hönd samstarfshóps Geislavarna, Embættis landlæknis, húðlækna og Krabbameinsfélagsins. Hlutfallið er örlítið hærra en í sömu könnun í fyrra en þó er munurinn ekki talinn marktækur. Árið 2004 höfðu um 30 prósent einstaklinga, 16 ára og eldri, notað ljósabekki og því sést að töluverður árangur hefur náðst á undanförnum árum. Frá árinu 2013 hefur talan verið í kringum 10 prósent.

„Notkun ljósabekkja fylgir aukin hætta á húðkrabbameini og ráðleggja norrænu geislavarnastofnanirnar fólki frá því að nota ljósabekki í nýlegri yfirlýsingu. Fjallað er nánar um norrænu yfirlýsinguna hér.

Í skýrslu Alþjóða heilbrigðismálastofnunarinnar (WHO) sem kom út 2017 segir að notkun ljósabekkja til sólbaða í fegrunarskyni undanfarna áratugi hafi valdið aukinni tíðni húðkrabbameina. Einnig hefur aldur þeirra sem fá slík krabbamein í fyrsta sinn lækkað. Notkun ljósabekkja er talin valda meira en 10 þúsund tilfellum af sortuæxlum árlega og meira en 450 þúsund tilfellum af öðrum húðkrabbameinum í Bandaríkjunum, Evrópu og Ástralíu samanlagt. Skaðleg áhrif ljósabekkja eru þannig vel þekkt og því er nauðsynlegt að takmarka notkun þeirra sem mest en 18 ára aldurstakmark á notkun ljósabekkja tók gildi á Íslandi í janúar 2011,“ segir í frétt á vef Geislavarna.

Athugasemdir eru á ábyrgð þeirra sem þær skrá. DV áskilur sér þó rétt til að eyða ummælum sem metin verða sem ærumeiðandi eða ósæmileg. Smelltu hér til að tilkynna óviðeigandi athugasemdir.

Fleiri fréttir

Mest lesið

Í vikunni

Fréttir
Í gær

Telur enn að smit sé ekki útbreitt – Hafa ekki náð tökum á nýlegri hópsýkingu

Telur enn að smit sé ekki útbreitt – Hafa ekki náð tökum á nýlegri hópsýkingu
Fréttir
Í gær

Íslensk erfðagreining með stóra skimun á Akranesi

Íslensk erfðagreining með stóra skimun á Akranesi
Fréttir
Fyrir 2 dögum

Stríðið við smálánafyrirtækin

Stríðið við smálánafyrirtækin
Fréttir
Fyrir 2 dögum

Á þessum stöðum nær Olga Björt að iðka sína núvitund

Á þessum stöðum nær Olga Björt að iðka sína núvitund