fbpx
Sunnudagur 12.júlí 2020
Fréttir

Bankarnir lofa 977 milljónum í bónusa

Arion banki gjaldfærði 599 milljónir króna vegna kaupaukagreiðslna í fyrra og Íslandsbanki 378 milljónir

Ritstjórn DV
Föstudaginn 26. febrúar 2016 07:00

Ekki missa af Helstu tíðindum dagsins í pósthólfið þitt

Lesa nánar

Arion banki skuldbatt sig í fyrra til að greiða 599 milljónir króna í kaupaukagreiðslur til rúmlega hundrað starfsmanna fyrirtækisins og dótturfélaga þess. Samstæðan gjaldfærði þar af 461 milljón vegna bónusa til starfsmanna bankans. Höskuldi H. Ólafssyni bankastjóra var lofað 7,2 milljónum ofan á 56 milljóna króna árslaun. Níu framkvæmdastjórum bankans var úthlutað samtals 26,5 milljónum í árangurstengdar greiðslur.

Arion banki tók í fyrra frá 7,2 milljónir vegna kaupaukagreiðslna til Höskuldar H. Ólafssonar.
Bankastjórinn Arion banki tók í fyrra frá 7,2 milljónir vegna kaupaukagreiðslna til Höskuldar H. Ólafssonar.

Mynd: © 365 ehf / Gunnar V. Andrésson

Hærri heildargreiðsla

Samkvæmt ársreikningi samstæðu Arion banka fyrir árið 2015, sem fyrirtækið birti á miðvikudag, eru greiðslurnar byggðar á rekstrarárangri hennar fyrir árið 2014. Gjaldfærði samstæðan alls 599 milljónir vegna kaupaukakerfisins sem var innleitt í júlí 2013. Um 30% upphæðanna eru í formi launatengdra gjalda og greiðslu 40% kaupaukans er frestað um þrjú ár í samræmi við reglur Fjármálaeftirlitsins (FME) um árangurstengdar greiðslur fjármálafyrirtækja.

Heildargjaldfærslan í fyrra var 57 milljónum hærri en árið 2014 þegar Arion lofaði starfsmönnum sínum alls 542 milljónum í bónusa að launatengdum gjöldum meðtöldum. Í umfjöllun DV í febrúar í fyrra um kaupaukagreiðslur bankans árið 2014 kom fram að þær jukust þá um 48 milljónir frá árinu á undan.

Sögulegur hagnaður

Arion banki var rekinn með 49,7 milljarða króna hagnaði á síðasta ári. Hagnaður bankans er sá þriðji mesti í krónum talið í Íslandssögunni á eftir Kaupþingi árin 2006 og 2007. Hagnaður Kaupþings árið 2006 nam 85,6 milljörðum og 2007 skilaði rekstur hans jákvæðri afkomu upp á 70 milljarða.

Alls störfuðu 1.147 manns hjá Arion banka og dótturfélögum í árslok 2015 og þar af 876 hjá bankanum. Launagreiðslur námu 11,5 milljörðum samanborið við 10,9 milljónir árið 2014. Framkvæmdastjórarnir níu fengu alls 254,7 milljónir í laun í fyrra eða 28 milljónir hver. Laun Höskuldar H. Ólafssonar bankastjóra hækkuðu um 7% og námu, eins og áður segir, alls 55,9 milljónum króna.

Tók frá 378 milljónir

DV greindi síðasta þriðjudag frá gjaldfærslu Íslandsbanka vegna kaupaukagreiðslna á síðasta ári. Kom þá fram að bankinn lofaði þá að greiða alls 378 milljónir króna í bónusa til starfsmanna fyrirtækisins og dótturfélaga þess. Birna Einarsdóttir bankastjóri fékk þá vilyrði fyrir 7,2 milljóna króna bónus sem bætist ofan á 44 milljóna árslaun hennar. Átta framkvæmdastjórum bankans var lofað alls 29 milljónum króna.

Birnu Einarsdóttur, bankastjóra ríkisbankans, var lofað sömu upphæð í bónusa og Höskuldi, 7,2 milljónum króna.
Stýrir Íslandsbanka Birnu Einarsdóttur, bankastjóra ríkisbankans, var lofað sömu upphæð í bónusa og Höskuldi, 7,2 milljónum króna.

Mynd: Þormar Vignir Gunnarsson

Íslandsbanki gjaldfærði alls 358 milljónir króna í árangurstengdar greiðslur til starfsmanna samstæðunnar árið 2014. Það ár útvíkkaði bankinn kaupaukakerfi sitt þannig það næði til um hundrað starfsmanna en árið 2013 náði það einungis til framkvæmdastjórnar fyrirtækisins. Framkvæmdastjórarnir átta fengu það ár vilyrði fyrir alls 22,4 milljónum, eða 2,8 milljónum hver starfsmaður. Árslaun Birnu Einarsdóttur námu þá 38,6 milljónum króna og hækkuðu því í fyrra um 13,2%.

Vildi breytingar

Bjarni Benediktsson, fjármála- og efnahagsráðherra, lagði á síðasta ári fram frumvarp á Alþingi til breytinga á lögum um fjármálafyrirtæki. Töluverðar umræður urðu um þann hluta frumvarpsins sem sneri að kaupaukakerfum innan bankageirans en í því var lagt til að hluthafafundir fjármálafyrirtækja gætu greitt starfsmönnum bónusa sem næmu allt að heilum árslaunum. Frumvarpið fór í gegn síðasta vor eftir breytingartillögu sem leiddi til þess að hlutinn sem sneri að kaupaukum var fjarlægður. Í dag geta því kaupaukar að hámarki numið 25 prósentum af heildarlaunum starfsmanna samkvæmt reglum FME.

Athugasemdir eru á ábyrgð þeirra sem þær skrá. DV áskilur sér þó rétt til að eyða ummælum sem metin verða sem ærumeiðandi eða ósæmileg. Smelltu hér til að tilkynna óviðeigandi athugasemdir.

Fleiri fréttir

Mest lesið

Katrín svarar Kára

Ekki missa af

Fréttir
Fyrir 2 dögum

Róbert Marshall: Mér fannst ég vera kominn inn í búbblu þar sem ég væri ekki að gera gagn

Róbert Marshall: Mér fannst ég vera kominn inn í búbblu þar sem ég væri ekki að gera gagn
Fréttir
Fyrir 2 dögum

Geymslutækni fornra íkorna gæti bjargað forðabúrum jarðar

Geymslutækni fornra íkorna gæti bjargað forðabúrum jarðar
Fréttir
Fyrir 2 dögum

Kári sendir frá sér nýja yfirlýsingu og skýrir stöðuna

Kári sendir frá sér nýja yfirlýsingu og skýrir stöðuna
Fréttir
Fyrir 2 dögum

Þórólfur bregst við gagnrýni frá læknum – „Fjarri öllu lagi“

Þórólfur bregst við gagnrýni frá læknum – „Fjarri öllu lagi“
Fréttir
Fyrir 3 dögum

Vilja að hætt verði að malbika á háannatíma

Vilja að hætt verði að malbika á háannatíma
Fréttir
Fyrir 3 dögum

Meintur nauðgari með réttargæslumann brotaþola á vitnalista

Meintur nauðgari með réttargæslumann brotaþola á vitnalista