fbpx
Þriðjudagur 28.mars 2023
Fréttir

Fyrrum ræðuritari Pútíns segir að valdarán geti átt sér stað innan árs

Ritstjórn DV
Miðvikudaginn 1. febrúar 2023 05:48

Rússneska stjórnarandstaðan eygir von. Mynd:Getty

Ekki missa af Helstu tíðindum dagsins í pósthólfið þitt

Lesa nánar

Eftir því sem teygist á stríðinu í Úkraínu aukast líkurnar á að til valdaráns komi í Rússlandi. Þetta segir Abbas Gallyamov fyrrum ræðuritari Vladímír Pútíns, forseta. Gallyamov hefur verið búsettur í Ísrael síðan 2018.

Þetta sagði hann í samtali við CNN og benti á að samhliða því sem rússneskur almenningur finnur fyrir afleiðingum refsiaðgerða Vesturlanda og að rússneskir hermenn koma heim í líkpokum, þá muni andstaðan gegn Pútín og stjórn hans fara vaxandi.

„Rússnesku efnahagslífi blæðir, stríðið er tapað og sífellt fleiri lík hermanna koma heim. Rússar munu upplifa sífellt fleiri vandamál og munu reyna að finna svar við af hverju þetta er að gerast. Þeir munu kíkja á hið pólitíska ferli og segja við sig sjálfa: „Ókei, þetta gerist af því að landinu okkar er stýrt af gömlum harðstjóra, gömlum einræðisherra“,“ sagði Gallyamov og vísaði þarna til Pútíns.

„Þegar hin pólitíska staða breytist og landinu er stýrt af hötuðum og mjög óvinsælum forseta verður einhver að gjalda fyrir öll vandamálin, svo valdarán er raunhæfur möguleiki,“ sagði Gallyamov og bætti við að það geti átt sér stað á næstu 12 mánuðum.

Valdarán gæti verið framið af fólki í innsta hring Pútíns og af þeim sökum er hann fljótur að bola fólki í burtu ef það er orðið of valdamikið. Þetta sagði Flemming Splidsboel, sérfræðingur í rússneskum málefnum hjá Dansk Institut for Internationale Studier í samtali við TV2.

„Hann skiptir reglulega út í innsta hring sínum og það getur verið hluti af valdabaráttu þar sem honum finnst að sumir séu orðnir aðeins of valdamiklir og metnaðargjarnir. Þeir verða að passa sig á því. Eins og stemmningin er í Rússlandi í dag, með gríðarlegri pólitískri einstefnu, gildir að ganga í tak við forsetann,“ sagði hann.

Hann sagðist telja að valdakerfið í kringum Pútín sé mjög stöðugt eins og er. Það sé þó ekki í eins miklu jafnvægi og fyrir stríðið en í heildina virðist það í jafnvægi og að valdhafar hafi stjórn á almenningi.

Athugasemdir eru á ábyrgð þeirra sem þær skrá. DV áskilur sér þó rétt til að eyða ummælum sem metin verða sem ærumeiðandi eða ósæmileg. Smelltu hér til að tilkynna óviðeigandi athugasemdir.

Fleiri fréttir

Mest lesið

Nýlegt

Fréttir
Fyrir 13 klukkutímum

Til stóð að rýma húsin sem urðu fyrir flóði en það tókst ekki í tæka tíð

Til stóð að rýma húsin sem urðu fyrir flóði en það tókst ekki í tæka tíð
Fréttir
Fyrir 14 klukkutímum

Móðir sýknuð í líkamsárásarmáli gegn fimm ára syni sínum – Sögð hafa sparkað í búk drengsins

Móðir sýknuð í líkamsárásarmáli gegn fimm ára syni sínum – Sögð hafa sparkað í búk drengsins
Fréttir
Fyrir 3 dögum

Fjársvikari framseldur úr landi – Kom til Íslands árið 2014 og dvaldist hér með unnustu og syni

Fjársvikari framseldur úr landi – Kom til Íslands árið 2014 og dvaldist hér með unnustu og syni
Fréttir
Fyrir 3 dögum

Kona sýknuð í skattsvikamáli MS Tækjaleigu

Kona sýknuð í skattsvikamáli MS Tækjaleigu
Fréttir
Fyrir 3 dögum

Medvedev segir að ef Pútín verði handtekinn jafngildi það stríðsyfirlýsingu

Medvedev segir að ef Pútín verði handtekinn jafngildi það stríðsyfirlýsingu
Fréttir
Fyrir 3 dögum

Edda biðst velvirðingar á missögnum varðandi starfsferil sinn

Edda biðst velvirðingar á missögnum varðandi starfsferil sinn