fbpx
Fimmtudagur 08.desember 2022
Fréttir

Segir að Pútín sé hugsanlega að gera „alvarleg mistök“

Kristján Kristjánsson
Miðvikudaginn 16. nóvember 2022 06:58

Er hann maður, eða hvað? Mynd:EPA

Ekki missa af Helstu tíðindum dagsins í pósthólfið þitt

Lesa nánar

Eins og staðan er núna þá er ekkert sem bendir til að það muni draga úr bardögum í Úkraínu í vetur, eiginlega þvert á móti. En það þýðir um leið að Vladímír Pútín, Rússlandsforseti, er hugsanlega á leið til að gera „alvarleg mistök út frá hernaðarlegu sjónarhorni“.

Þetta kemu fram í nýlegri stöðuskýrslu bandarísku hugveitunnar Institute for the Study of War (ISW).

Í stöðuskýrslunni kemur fram að þegar Úkraínumenn hafa náð vesturhluta Khersonhéraðs á sitt vald muni þeir líklega reyna að flytja hersveitir sínar til með það að markmiði að „styrkja yfirstandandi gagnsókn sína í Luhansk eða til að hefja nýja gagnsókn annars staðar.“

ISW segir að Rússar séu að styrkja varnarlínur sínar í Luhansk en samt sem áður hafi Úkraínumönnum tekist að sækja fram og engin ástæða sé til að ætla að illa þjálfaðir og illa útbúnir rússneskir hermenn, með lítinn baráttuvilja, muni geta stöðvað sókn úkraínsku hersveitanna.

ISW segir að því sé ekkert sem bendi til að það dragi úr bardögum í vetur. Báðir stríðsaðilar sitji nú í aurbleytu og muni líklega ekki hætta að berjast þegar jörð frýs en það gerir þeim erfiðara fyrir að beita þungum tækjum. Þá hafi bardagar tilhneigingu til að harðna frekar en hitt þegar hitinn lækkar.

Einnig segir hugveitan að það muni gagnast Rússum mjög ef til vopnahlés kemur eða bardagar stöðvast. Þeir hafi meiri þörf fyrir að geta flutt hersveitir sína til og endurskipulagt þær. En samt sem áður er ekkert sem bendir til að Pútín vilji fara þessa leið að mati ISW.

„Pútín ætti að hafa áhuga á vopnahléi. Hann ætti að viðurkenna að hann neyðist til að hvíla hersveitir sínar og veita nýliðum, sem streyma inn í hersveitirnar, tækifæri til að aðlagast þeim, fá þjálfun og undirbúa sig undir alvöru bardaga. Hann ætti að vilja koma í veg fyrir að Úkraínumenn geti nýtt sér þann tilfinningalega ávinning sem sigrar þeirra hafa veitt þeim. Það að Pútín haldi áfram að berja hersveitir sínar áfram við þessar kringumstæður eru því alvarleg mistök út frá hernaðarlegu sjónarmiði,“ segir hugveitan.

Athugasemdir eru á ábyrgð þeirra sem þær skrá. DV áskilur sér þó rétt til að eyða ummælum sem metin verða sem ærumeiðandi eða ósæmileg. Smelltu hér til að tilkynna óviðeigandi athugasemdir.

Fleiri fréttir

Mest lesið

Nýlegt

Fréttir
Í gær

Pútín ók sigurreifur yfir brúna sína en var niðurlægður af litlum drónum

Pútín ók sigurreifur yfir brúna sína en var niðurlægður af litlum drónum
Fréttir
Í gær

Segja þetta einn stærsta ósigur Rússa í stríðinu

Segja þetta einn stærsta ósigur Rússa í stríðinu
Fréttir
Í gær

Árás fyrir utan Laugarnesskóla – Kvöldganga með hundinn endaði með skelfingu

Árás fyrir utan Laugarnesskóla – Kvöldganga með hundinn endaði með skelfingu
Fréttir
Í gær

Íslenskt klám í sjúkrabíl var til skoðunar hjá SHS – Segjast líta málið alvarlegum augum

Íslenskt klám í sjúkrabíl var til skoðunar hjá SHS – Segjast líta málið alvarlegum augum
Fréttir
Fyrir 2 dögum

Búðarþjófur hrækti í andlit afgreiðslumanns

Búðarþjófur hrækti í andlit afgreiðslumanns
Fréttir
Fyrir 2 dögum

Nafn skipverjans sem er saknað

Nafn skipverjans sem er saknað