fbpx
Mánudagur 01.júní 2020
Fréttir

Viðvarandi lyfjaskortur hér á landi

Kristján Kristjánsson
Miðvikudaginn 15. maí 2019 08:00

Ljósmynd: DV/Hanna

Ekki missa af Helstu tíðindum dagsins í pósthólfið þitt

Lesa nánar

Hér á landi sem og víðar í Evrópu er skortur á lyfjum viðvarandi. Á fyrstu fjórum mánuðum ársins varð skortur á 45 lyfjum hér á landi. Í langflestum tilvikum voru aðrir kostir til eða þeir voru útvegaðir.

Þetta kemur fram í Morgunblaðinu í dag. Fram kemur að stutt sé síðan Lyfjastofnun byrjaði að skrá með reglubundnum hætti hversu oft skortur er á lyfjum. Haft er eftir Rúnu Haukdsóttur Hvannberg, forstjóra Lyfjastofnunar, og fleirum að sem betur fer hafi ekki komið upp „krítískur lyfjaskortur“ hérlendis, enginn hafi verið í lífshættu vegna lyfjaskorts. Samt sem áður verði að taka lyfjaskort alvarlega.

Haft er eftir Rúnu að það veki athygli að það séu allskonar lyf sem skorti og eigi það við bæði hér á landi og erlendis. Það séu ekki endilega sömu lyfin sem skortir í mismunandi löndum. Oft hafi þetta verið sýklalyf og krabbameinslyf  sem hafi skort en dregið hafi úr skorti á þeim.

Aðspurð sagði Rúna að líklega verði alltaf einhver lyfjaskortur til staðar. Vandinn sé margþættur og sem dæmi nefndi hún að samfara aukinni alþjóðavæðingu séu lyf og lyfjahráefni framleidd á færri stöðum í heiminum og því geti framleiðsluvandi á einum stað haft keðjuverkandi áhrif á markaðinn. Einnig nefndi hún að kröfur um öryggi lyfja í flutningi hafi breyst frá því sem áður var og ekki þurfi mikið út af að bera við flutning þeirra til að vandi skapist.

Athugasemdir eru á ábyrgð þeirra sem þær skrá. DV áskilur sér þó rétt til að eyða ummælum sem metin verða sem ærumeiðandi eða ósæmileg. Smelltu hér til að tilkynna óviðeigandi athugasemdir.

Fleiri fréttir

Mest lesið

Ekki missa af

Fréttir
Fyrir 2 dögum

Rúta brann í Blágskógabyggð í dag

Rúta brann í Blágskógabyggð í dag
Fréttir
Fyrir 2 dögum

Icelandair: Starfsfólk taki á sig 10% launaskerðingu

Icelandair: Starfsfólk taki á sig 10% launaskerðingu
Fréttir
Fyrir 2 dögum

2,5 milljón króna verðlaun í stærsta hakkaþoni Íslandssögunnar

2,5 milljón króna verðlaun í stærsta hakkaþoni Íslandssögunnar
Fréttir
Fyrir 2 dögum

Wei Li var með ófalsaða mynt

Wei Li var með ófalsaða mynt
Fréttir
Fyrir 4 dögum

Allt á suðupunkti í netheimum eftir Kastljóssviðtalið við Kára

Allt á suðupunkti í netheimum eftir Kastljóssviðtalið við Kára
Fréttir
Fyrir 4 dögum

Kári reiður út í Svandísi: „Afskaplega hrokafull eins og lítil tíu ára stelpa“

Kári reiður út í Svandísi: „Afskaplega hrokafull eins og lítil tíu ára stelpa“