fbpx
Sunnudagur 20.september 2020
Fréttir

Íslenskur braskari grunaður um alþjóðleg fjársvik – Þrettán fórnarlömb á þremur árum

Erla Dóra Magnúsdóttir
Laugardaginn 2. nóvember 2019 12:00

Ekki missa af Helstu tíðindum dagsins í pósthólfið þitt

Lesa nánar

Samfélag áhugamanna um armbandsúr á netinu kom upp um íslenskan svikahrapp. Sá er grunaður um að hafa svikið á aðra milljón út úr grandalausum einstaklingum með ástríðu fyrir úrum.

Sviðin jörð 

Mynd sem svikarinn sendi til að sanna á sér deili

„Ég vil taka það skýrt fram að ég er ekki að halda því fram að ég hafi óvefengjanleg sönnunargögn fyrir því hver gerandinn í þessum brotum er. Það eru þung spor að deila nafni hans hér og ég geri mér grein fyrir þeim álitshnekki sem hann getur orðið fyrir í kjölfarið. Hins vegar vegna þeirra sterku tenginga og gagna sem ég hef safnað og geri grein fyrir hér, og sönnunargagna um ítrekuð svik í gegnum árin, þá finnst mér mikilvægt að deila þessu með samfélaginu til að koma í veg fyrir að aðrir lendi í svikum.“

Þetta segir í færslu sem Ástrali nokkur, sem ekki vill láta nafns síns getið, deildi á vefsvæðum áhugamanna um armbandsúr fyrir skömmu. Með færslunni vildi hann koma upp um íslenskan svikahrapp sem hafði skilið eftir sig sviðna jörð víða um heiminn.

Dabbispade

Ástralinn, sem hér eftir verður nefndur Róbert, segir í samtali við blaðamann að hann hafi um árabil átt í farsælum og jákvæðum viðskiptum við aðra áhugamenn um armbandsúr á veraldarvefnum. Hann gerir sér grein fyrir að slíkum viðskiptum fylgi viss áhætta en hann átti aldrei von á því að verða svikinn með þeim hætti sem hér átti sér stað.

Úrið sem Róbert átti að fá sent (til vinstri) og úrið sem hann fékk sent (til hægri)

„Einstaklingur með notendanafnið „dabbispade“ hafði samband við mig í gegnum vefsíðu fyrir safnara armbandsúra. Hann fylgdi skilaboðunum eftir með tölvupósti og stakk upp á skiptum; hann léti mig hafa Omega Speedmaster-úr og fengi í staðinn IWC-spariúr frá mér.“ Verðmæti úranna var svipað og því greiddi hvorugur aðilinn umframkostnað. Báðir sendu sönnun þess að þeir hefðu umrædd úr í fórum sínum og svo sönnun þess að úr hefði verið sent með póstinum til viðtakanda. Róbert fékk þó ekki það úr sem honum hafði verið lofað, heldur annað verðlaust og ónýtt. „Úrið sem ég sendi frá mér var nýlega metið á 170 þúsund krónur,“ sagði Róbert í samtali við blaðamann.

Þegar Róbert fékk verðlausa úrið í hendurnar gerði hann sér grein fyrir því að hann hefði verið blekktur. Hann fór að spyrjast fyrir um málið og kannaði hvort aðrir hefðu lent í slíkum svikum. Svörin létu ekki á sér standa og innan skamms hafði Róbert frétt af að minnsta kosti þrettán einstaklingum sem allir höfðu lent í svikara frá Íslandi.

Aðferð íslenska svikarans var áþekk í öllum tilvikum. Hann stofnaði nýjan notanda inni á vefsvæðum áhugamanna um armbandsúr. Þar birti hann nokkrar ómerkilegar færslur til að ekki liti strax út fyrir að annarlegar hvatir lægju að baki notandanafninu. Síðan átti hann frumkvæði að samskiptum við einstaklinga sem höfðu úr til sölu eða vildu skipta og upphófst þá blekkingin. Í allavega tveimur tilfellum sendi svikarinn sannanlega pakka frá sér sem skilaði sér alla leið til viðtakanda. Var þó ekki um umsamið innihald pakkans að ræða heldur ónýt verðlaus úr.

Róbert hafði enn fremur samband við þá sem standa að baki vefsvæðum áhugamanna um úr og fékk þaðan staðfest að öll notandanöfnin kæmu frá sömu IP-tölunni á Íslandi.

Saklausum frændi svikarans blandað í málið

Þá brá Róbert á það ráð að taka saman allar upplýsingar sem hann hafði aflað sér um svikarann og deila þeim ásamt fullu nafni glæpamannsins á áðurnefndum vefsvæðum. Það var þá sem hjólin fóru að snúast.

Svikarinn var fljótur að setja sig í samband við Róbert. Nafnið sem Róbert hafði grafið upp kom frá PayPal-reikningi sem hafði verið notaður við ein svikin. Svikarinn vildi fyrir alla muni fá það nafn tekið út af síðunni, hann hefði fengið lánaðan PayPal-reikning frá frænda sínum sem væri saklaus í málinu. Hefði frændi hans þegar orðið fyrir nokkru ónæði vegna málsins, yfirheyrður af lögreglu og steini hefði verið kastað í gegnum rúðu heima hjá ömmu hans. Lofaði hann að láta af svikastarfseminni og skila síðustu tveimur úrunum sem hann hafði svikið út.

„Ég vona að þú takir út upplýsingarnar núna. Ég er að hafa samband við fólk til að bæta ráð mitt. Hvorki þú né aðrir munuð nokkurn tímann sjá mig aftur á þessum síðum,“ segir í tölvupósti frá svikaranum sem blaðamaður hefur fengið að sjá.

Úrunum tveimur var vissulega skilað, en eftir sem áður eru mörg fórnarlömb svikarans sem enn sitja eftir með sárt ennið.

Minnst 13 fórnarlömb

Málið er nú rannsakað af lögreglu og samkvæmt heimildum DV hafa svikarinn og frændi hans verið yfirheyrðir vegna málsins. Róbert telur að þó hann viti aðeins um þrettán fórnarlömb sem stendur þá séu þau líklega mun fleiri, jafnvel heilu tugirnir til viðbótar. Að minnsta kosti tveir hafa verið í sambandi við lögregluna á Íslandi vegna málsins, en einnig yfirvöld í Ástralíu og Kanada. Fórnarlömb eru staðsett víðs vegar um heiminn, í Portúgal, Bandaríkjunum, Kanada og Ástralíu, svo fáein lönd séu nefnd.

„Nafnleysi á vefnum getur skapað kjöraðstæður fyrir svikara og þjófa, hins vegar getur slíkt hátterni komið manni í koll. Ekki stela frá öðrum. Því miður mun þessi stærðargráða af svikum í viðskiptum með úr, sem stafa frá sama staðnum, Reykjavík, valda því að menn verða hikandi við að skipta við aðra áhugamenn frá Íslandi,“ segir Róbert.

Skilaboð sem svikarinn sendi á Róbert eftir að lögreglan hafði samband við frænda hans

 

Gluggi brotinn hjá ömmu svikarans
Athugasemdir eru á ábyrgð þeirra sem þær skrá. DV áskilur sér þó rétt til að eyða ummælum sem metin verða sem ærumeiðandi eða ósæmileg. Smelltu hér til að tilkynna óviðeigandi athugasemdir.

Fleiri fréttir

Mest lesið

Í vikunni

Fréttir
Í gær

Siggi missti móður sína í sumar – „Ég öskraði og vissi ekki hvað ég átti við mig að gera“

Siggi missti móður sína í sumar – „Ég öskraði og vissi ekki hvað ég átti við mig að gera“
Fréttir
Í gær

76 manns smituðust í gær – Lang stærsti dagurinn til þessa

76 manns smituðust í gær – Lang stærsti dagurinn til þessa
Fréttir
Fyrir 2 dögum

Ákæra gefin út vegna brunans á Bræðraborgarstíg

Ákæra gefin út vegna brunans á Bræðraborgarstíg
Fréttir
Fyrir 2 dögum

21 smit í gær, þar af aðeins 7 í sóttkví – 2 eru nú á sjúkrahúsi

21 smit í gær, þar af aðeins 7 í sóttkví – 2 eru nú á sjúkrahúsi
Fréttir
Fyrir 3 dögum

Alvarlegt spennuslys í Önundarfirði – Maður á leið til Reykjavíkur með sjúkraflugi

Alvarlegt spennuslys í Önundarfirði – Maður á leið til Reykjavíkur með sjúkraflugi
Fréttir
Fyrir 3 dögum

Kýldi og hótaði eiginkonu sinni ítrekað og fékk skilorð – „Einlæg iðrun“ metin til refsilækkunar

Kýldi og hótaði eiginkonu sinni ítrekað og fékk skilorð – „Einlæg iðrun“ metin til refsilækkunar