fbpx
Þriðjudagur 15.október 2019  |
Eyjan

Framsókn og Miðflokkur jafn stórir en Sjálfstæðisflokkur aldrei smærri

Egill Helgason
Þriðjudaginn 24. september 2019 11:03

Ekki missa af Helstu tíðindum dagsins í pósthólfið þitt

Lesa nánar

Það er yfirleitt ekki hægt að reiða sig sérlega mikið á skoðanakannanir sem eru gerðar á miðju kjörtímabili. Allt getur þokast til þegar færist nær kosningu. Við munum til dæmis þegar Píratar voru stærsti flokkurinn á Íslandi í skoðanakönnunum fyrir fjórum árum.

Það er samt athyglisvert að rýna aðeins í skoðanakönnun MMR sem birtist í dag. Helstu niðurstöðurnar eru þær að Sjálfstæðisflokkurinn hefur aldrei mælst minni hjá þessu fyrirtæki – og að á eftir honum koma fimm stjórnmálaflokkar allir með nokkuð svipað fylgi.

Sjálfstæðisflokkurinn fær 18,3 prósent í könnuninni, heilum 7 prósentustigum undir kjörfylginu 2017. Það hlýtur að teljast líklegt að niðurstaða eins og þessi magni upp úlfúð innan flokksins. Það hefur gerst í pólitíkinni að Miðflokkurinn hefur tekið upp mjög afgerandi hægri stefnu – og líklegt að fylgi sé fyrst og fremst að fara frá Sjálfstæðisflokknum þangað. Miðflokkurinn er kominn upp að hægri vængnum að Sjálfstæðisflokknum.

Maður rekur svo augun í að Framsóknarflokkurinn nær að sveifla sér upp, er í 11,8 prósentum sem er allmikið meira en hann hefur fengið í könnunum undanfarið. Miðflokkurinn er á svipuðu róli með 12 prósent. Miðflokkurinn hefur verið mjög erfiður ljár í þúfu fyrir Framsókn, en það gæti horft öðruvísi við ef Miðflokkurinn segir alveg skilið við þann þráð félagshyggju sem er þó alltaf í Framsókn.

Vinstri græn bæta líka við sig og eru með 12,8 prósent. Það er alveg viðunnandi á miðju kjörtímabili.

Svo eru það flokkarnir í kringum miðjuna, Samfylkingin sem er stærst með 14,8, Píratar með 12,4 prósent og Viðreisn með 10,2 prósent. Fylgið virðist vera á nokkurri hreyfingu milli þessara flokka en milli þeirra er talsverð samstaða í þinginu. Enginn þeirra nær þó að taka afgerandi forskot á hina.

Athugasemdir eru á ábyrgð þeirra sem þær skrá. DV áskilur sér þó rétt til að eyða ummælum sem metin verða sem ærumeiðandi eða ósæmileg. Smelltu hér til að tilkynna óviðeigandi athugasemdir.

Fleiri fréttir

Mest lesið

Ekki missa af

Eyjan
Í gær

Lagafrumvarp gegn ólöglegum smálánum lagt fram á Alþingi

Lagafrumvarp gegn ólöglegum smálánum lagt fram á Alþingi
Eyjan
Í gær

Seðlabankinn úthýsir lánafyrirtækjum – Fá ekki viðskiptareikning frá og með 1. apríl

Seðlabankinn úthýsir lánafyrirtækjum – Fá ekki viðskiptareikning frá og með 1. apríl
Eyjan
Í gær

Týndar blaðsíður ársreiknings Kaupþings komnar fram: Greiddu 17 starfsmönnum 3.5 milljarða í laun

Týndar blaðsíður ársreiknings Kaupþings komnar fram: Greiddu 17 starfsmönnum 3.5 milljarða í laun
Eyjan
Í gær

Helgi Hrafn sparar ekki stóru orðin: „Ég held að maðurinn sé algjör fæðingarhálfviti“

Helgi Hrafn sparar ekki stóru orðin: „Ég held að maðurinn sé algjör fæðingarhálfviti“