Föstudagur 26.febrúar 2021
Eyjan

Þórhildur Sunna bregst við klögunarbréfi Ásmundar – Guðmundur segir hann siðblindan – „Stjórnmálastéttinni til skammar“

Ritstjórn Eyjunnar
Miðvikudaginn 18. desember 2019 11:08

Ekki missa af Helstu tíðindum dagsins í pósthólfið þitt

Lesa nánar

„Ég hef engar áhyggjur af þessu. Öfugt við Alþingi Íslendinga þá er ekki bannað að tala um spillingu í Evrópuráðsþinginu. Og ég veit ekki dæmi þess að þingmenn þjóðþinga séu að senda klögubréf um samþingmenn sína til Forseta PACE. Þetta verður kannski einna helst til þess að vekja athygli Evrópuráðsins á því að málfrelsi mitt var skert með þessum úrskurði siðanefndar,“

segir Þórhildur Sunna Ævarsdóttir, þingmaður Pírata við Eyjuna í dag.

Ásmundur Friðriksson, þingmaður Sjálfstæðisflokksins, sendi bréf til forseta Evrópuráðsþingsins þann 9. desember þar sem hann vakti athygli á því að Þórhildur Sunna hefði fyrst íslenskra þingmanna gerst brotleg við siðareglur þingmanna. Morgunblaðið greinir frá þessu í dag.

„Mér finnst mik­il­vægt að gera viðvart um þessi brot þing­manns­ins. Þór­hild­ur Sunna rækti ekki störf sín af ábyrgð, heil­ind­um og heiðarleika sam­kvæmt áliti for­sæt­is­nefnd­ar og siðanefnd­ar,“

segir Ásmundur við Morgunblaðið og nefnir að Evrópuráðsþingið eigi að íhuga aðgerðir gagnvart Þórhildi Sunnu út af þessu, þar sem Þórhildur er varaformaður Íslandsdeildar Evrópuráðsþingsins, sem og formaður laga- og mannréttindanefndar Evrópuráðsþingsins:

„Evr­ópuráðsþingið hef­ur ít­rekað lagt mikla áherslu á það við aðild­ar­ríki sín að þau setji siðaregl­ur fyr­ir alþing­is­menn sem feli jafn­framt í sér viður­lög. Þá hef­ur Evr­ópuráðsþingið sjálft sett sér siðaregl­ur þar sem kveðið er á um viður­lög við brot­um, til dæm­is skerðingu rétt­inda inn­an þings­ins,“

Ásmundur bætir við að Evrópuráðsþingið hafi áður látið sig varða skipan Íslandsdeildar og því myndi það sýna samræmi í aðgerðum sínum að hafa afskipti af málinu nú.

Dæmi um spillingu og siðblindu

Guðmundur Gunnarsson, fyrrverandi formaður Rafiðnaðarsambandsins, telur Ásmund siðblindan:

„Þessum manni var gert að skila umtalsverðu fjármagni sem hann hafði tekið úr ríkissjóð án heimildar. Ásmundur Friðriksson er haldinn fullkominni siðblindu og er Alþingi og íslensku stjórnmálastéttinni til skammar. Auk þess að það er stórfurðulegt að þjófnaður þessa manns á almannafé hafi ekki verið rannsakaður og orðið að sakamáli. Þetta mál er eitt af nokkrum sem segja okkur að Ísland er spillt land.“

Viðurkenndi brotið

Upphaf málsins má rekja til þess þegar Ásmundur viðurkenndi í lok Kastljósþáttar þann 14. febrúar árið 2018 að hafa rukkað Alþingi fyrir akstur sinn með tökufólk ÍNN, þó svo það væri ekki hluti af þingmannsstörfum hans.

Þá ók Ásmundur alls 47 þúsund kílómetra árið 2017, en átti samkvæmt reglum Alþingis að notast við bílaleigubíl umfram 15 þúsund ekna kílómetra, sem hann gerði ekki. Fékk hann alls 4.6 milljónir frá Alþingi árið 2017 vegna ferðalaga innanlands.

Þórhildur Sunna sagði í Silfrinu á RÚV þann 25. febrúar í fyrra að rökstuddur grunur væri um að Ásmundur hefði dregið að sér almannafé, þegar málið var rætt, en þá lá fyrir „játning“ Ásmundar í Silfrinu. Hann endurgreiddi Alþingi síðan þá upphæð um svipað leiti, en frá því var ekki greint fyrr en löngu síðar.

Samt taldi forsætisnefnd Alþingis tilefni til að láta siðanefnd skoða ummæli Þórhildar, sem komst að þeirri niðurstöðu að þau köstuðu rýrð á Alþingi og gætu skaðað ímynd þess.

 

Athugasemdir eru á ábyrgð þeirra sem þær skrá. DV áskilur sér þó rétt til að eyða ummælum sem metin verða sem ærumeiðandi eða ósæmileg. Smelltu hér til að tilkynna óviðeigandi athugasemdir.

Fleiri fréttir

Mest lesið

Nýlegt

EyjanFastir pennar
Fyrir 4 dögum

Forseti megi ekki sitja lengur en tólf ár

Forseti megi ekki sitja lengur en tólf ár
Eyjan
Fyrir 4 dögum

Heiðrún og Daði tókust á – „Auðvitað dettur engum heilvita manni í hug að bjóða upp á það“

Heiðrún og Daði tókust á – „Auðvitað dettur engum heilvita manni í hug að bjóða upp á það“
Eyjan
Fyrir 5 dögum

Björn óttast um framtíð fjölmiðlunar á Íslandi – „Til­gang­ur þeirra er að banna umræður í stað þess að ræða mál“

Björn óttast um framtíð fjölmiðlunar á Íslandi – „Til­gang­ur þeirra er að banna umræður í stað þess að ræða mál“
Eyjan
Fyrir 6 dögum

Bólusetningadagatal komið út – Hvenær verðið þið bólusett?

Bólusetningadagatal komið út – Hvenær verðið þið bólusett?
Eyjan
Fyrir 1 viku

Jarðhræringar á Hengilssvæðinu gætu ógnað raforkuöryggi á höfuðborgarsvæðinu – Þjóðaröryggismál

Jarðhræringar á Hengilssvæðinu gætu ógnað raforkuöryggi á höfuðborgarsvæðinu – Þjóðaröryggismál
Eyjan
Fyrir 1 viku

Segir skort á íbúðarhúsnæði – Fólk fjárfestir í steypu

Segir skort á íbúðarhúsnæði – Fólk fjárfestir í steypu
Eyjan
Fyrir 1 viku

Samfélagsmiðlar og leitarvélar stýra hvernig við sjáum heiminn

Samfélagsmiðlar og leitarvélar stýra hvernig við sjáum heiminn
Eyjan
Fyrir 1 viku

Rósa Björk vildi toppsætið – Svo rann upp fyrir henni að uppstillingarnefndin væri ekki líkleg til að velja hana í það

Rósa Björk vildi toppsætið – Svo rann upp fyrir henni að uppstillingarnefndin væri ekki líkleg til að velja hana í það