fbpx
Fimmtudagur 13.desember 2018
Lífsstíll

Svaðilför til Grænlands

Kynning
Tómas Valgeirsson
Föstudaginn 30. nóvember 2018 14:00

Áhöfnin á Gottu.

Sum­arið 1929 lögðu ell­efu menn upp í mikla óvissu­för á mótor­bátn­um Gottu VE 108 til Græn­lands með það að markmiði að hand­sama nokk­ur sauðnaut og flytja þau til Íslands.

Eft­ir mik­il æv­in­týri á sjó, ís og landi sneri áhöfn­in aft­ur tæp­um tveim­ur mánuðum síðar með sjö sauðnaut­skálfa. Ekki er þó hægt að fullyrða að þeim hafi farn­ast vel á Íslandi og fór þessi til­raun til sauðnauta­rækt­un­ar fljótt í súginn, eins og fram kemur í nýrri bók Hall­dórs Svavars­son­ar, Græn­lands­för Gottu.

Þau voru sjö sam­an, dauðskelkuð og um­komu­laus og mynduðu eðli sínu sam­kvæmt varn­ar­vegg enda óvön því að vera til sýn­is á al­manna­færi líkt og þessa síðsum­ar­daga á Aust­ur­velli árið 1929. Það voru ekki bara Reyk­vík­ing­ar sem fjöl­menntu á sýn­ing­una, fólk dreif víða að, enda höfðu Íslend­ing­ar ekki séð sauðnaut áður.

„Ég man eft­ir Gottu sem strák­ur og að hafa heyrt talað um þessa frægu Græn­lands­för henn­ar,“ seg­ir Hall­dór í samtali við Morgunblaðið. „Ég vissi samt lítið um hvað málið sner­ist fyrr en ég fór fyr­ir nokkr­um árum að fletta gömlu Bliki, sem er árs­rit Gagn­fræðaskóla Vest­manna­eyja. Þar var laus­lega sagt frá þessu æv­in­týri og það kveikti í mér.“

Halldór tekur sérstaklega fram að bókin sé öll unnin upp úr frásögnum þeirra sem voru þarna á sínum tíma, að ekki sé fyllt í neinar eyður eða grísað á staðreyndir með heimildavinnunni. Þar sem Hall­dór er grúsk­ari af Guðs náð fór hann að leita að heim­ild­um en komst fljótt að raun um að ekki er sér­lega margt til um ferðina. „Fátt hef­ur verið skrifað um þessa ferð gegn­um tíðina sem helg­ast fyrst og fremst af tvennu. Ann­ars veg­ar vegna þess að ekki ríkti ein­hug­ur um þessa ferð á sín­um tíma og marg­ir töldu hana feigðarfl­an og hins veg­ar fyr­ir þær sak­ir að það hef­ur löng­um verið eðli ís­lenskra sjó­manna að gera lítið úr stór­ræðum sem þeir lenda í,“ seg­ir hann.

 

Athugasemdir eru á ábyrgð þeirra sem þær skrá. DV áskilur sér þó rétt til að eyða ummælum sem metin verða sem ærumeiðandi eða ósæmileg. Smelltu hér til að tilkynna óviðeigandi athugasemdir.

Fleiri fréttir

Mest lesið

Ekki missa af

Lífsstíll
Fyrir 3 dögum

Sögufélag gefur út fimm vegleg sagnfræðirit: Fjölbreytt lesefni fyrir fróðleiksfúsa

Sögufélag gefur út fimm vegleg sagnfræðirit: Fjölbreytt lesefni fyrir fróðleiksfúsa
Lífsstíll
Fyrir 4 dögum

Sumac: Notaleg og suðræn stemning á aðventunni

Sumac: Notaleg og suðræn stemning á aðventunni
Lífsstíll
Fyrir 5 dögum

Tónskóli Sigursveins: Glæsileg tónleikadagskrá

Tónskóli Sigursveins: Glæsileg tónleikadagskrá
Lífsstíll
Fyrir 5 dögum

Ungbarnasund og „old boys“ líkamsrækt

Ungbarnasund og „old boys“ líkamsrækt
Lífsstíll
Fyrir 6 dögum

Globber-hlaupahjólin eru jólagjöfin í ár – Fengu gullverðlaun í Þýskalandi

Globber-hlaupahjólin eru jólagjöfin í ár – Fengu gullverðlaun í Þýskalandi
Lífsstíll
Fyrir 6 dögum

Taflfélag Reykjavíkur: Holl æfing fyrir hugann

Taflfélag Reykjavíkur: Holl æfing fyrir hugann
Lífsstíll
Fyrir 1 viku

BRIMBORG MEÐ ÞRJÁ BÍLA TILNEFNDA TIL BÍLS ÁRSINS 2019

BRIMBORG MEÐ ÞRJÁ BÍLA TILNEFNDA TIL BÍLS ÁRSINS 2019
Lífsstíll
Fyrir 1 viku

Jólabók í skóinn

Jólabók í skóinn