Hússtjórnarskólinn á Hallormsstað byggir á áralangri hefð og menningararfi en skólinn var stofnaður árið 1930. Auk þess að rækta gamlar hefðir er skólinn vakandi fyrir nýjustu straumum og stefnum í heiminum. Námið samanstendur af matreiðslu og textílgreinum; vefnaði, prjóni, hekli, útsaumi og fatasaumi.
„Skólinn aðlagar sig alltaf að nútímatækni sem stöðugt er að breytast á tímum fjórðu iðnbyltingarinnar. Við erum ekki eingöngu í gamla tímanum heldur leggjum mikla áherslu á að kynna fyrir nemendum það sem er í gangi í dag en gætum þess jafnframt að halda í gamlar hefðir sem gætu glatast. Í matreiðslu förum við vítt um heiminn og kynnum nemendum matarmenningu annarra þjóða. Við förum vel yfir ýmis ný hugtök, eins og t.d. hvað felst í því að vera vegan, hvernig á að matreiða fyrir einstaklinga með fæðuóþol og ofnæmi o.s.frv. En um leið og við tengjum okkur vel við samtímann þá pössum við upp á hefðirnar og tökum t.d. slátur, nokkuð sem gert er á sífellt færri heimilum í dag,“ segir Bryndís Fiona Ford, skólameistari í Hússtjórnarskólanum á Hallormsstað.
Hreinleiki og umhverfisvernd eru líka sterkir áhersluþættir í starfi skólans: „Við vinnum mikið með hreint fæði, nýtum afurðir skógarins og leggjum áherslu á að nemendur vinni með hráefnið sem mest frá grunni. Við kennum þeim gagnrýna hugsun varðandi innkaup og neyslu, hvað við látum ofan í okkur og hverju við klæðumst. Næringarfræðin fléttast saman við verklegu matreiðslukennsluna. Við leggjum mikla áherslu á umhverfisvernd og umhverfisvitund í allri kennslu og öllu starfi skólans,“ segir Bryndís.
Námið er á framhaldsskólastigi en skólinn tekur á móti nemendum af öllu landinu og á öllum aldri frá og með grunnskólaaldri. „Nemendur njóta þess að vinna í kyrrðinni og náttúrufegurðinni hér á Hallormsstað og sækja sér mikinn sköpunarkraft í náttúruna hér,“ segir Bryndís.
Námið er ein önn og veitir einingar til stúdentsprófs. Nemendur frá skólanum hafa gott orð á sér og eru eftirsóttir starfskraftar í veitingageiranum og textíliðnaði, sem hefur vaxið mikið undanfarin ár vegna fjölgunar ferðamanna.
„Námið er ódýrt ef nemendur nýta alla styrki sem eru í boði en mánuðurinn gæti kostað um 10.000 krónur þegar upp er staðið. Auk þess fá nemendur til eignar verkefnin sem unnin eru á önninni. Allir nemendur eru á heimavist og innifalið í skólagjaldi er gisting, fullt fæði og efni til verkefnavinnu, en skólinn kappkostar að veita nemendum aðgang að góðum búnaði,“ segir Bryndís.
Enn eru nokkur sæti laus á haustönn í Hússtjórnarskólanum á Hallormsstað, auk þess sem opið er fyrir skráningu á vorönn. Nánari upplýsingar og skráning eru á vefsíðunni hushall.is.