fbpx
Þriðjudagur 04.október 2022
Fréttir

Kissinger segir að Bandaríkin séu á „barmi stríðs gegn Rússlandi og Kína“

Kristján Kristjánsson
Mánudaginn 15. ágúst 2022 08:00

Henry Kissinger

Ekki missa af Helstu tíðindum dagsins í pósthólfið þitt

Lesa nánar

Henry Kissinger, sem var utanríkisráðherra Bandaríkjanna í forsetatíð Richard Nixon, segir að Bandaríkin séu á „barmi stríðs gegn Rússlandi og Kína“ og segir að bandarískir leiðtogar eigi í vandræðum með að „marka pólitíska stefnu sína“.

Þetta kemur fram í viðtali The Wall Street Journal við hann. Þar segir Kissinger, sem er orðinn 99 ára, að bandarískir stjórnmálamenn eigi í erfiðleikum með að marka stefnu sína í hinu pólitíska andrúmslofti samtímans. Hann segist telja að þetta eigi sinn þátt í að vaxandi spenna er á alþjóðavettvangi.

„Við erum á barmi stríðs gegn Rússlandi og Kína vegna mála sem við bjuggum til að hluta,“ segir hann í viðtalinu og bætti við að það eina sem sé hægt að gera sé að auka ekki á þessa spennu og opna á möguleika til lausnar.

Hann hvetur til Joe Biden og stjórn hans til að halda diplómatískri stöðu Taívan óbreyttri þrátt fyrir kröfur úr báðum flokkum um að harðari stefna verði tekin upp gegn kommúnistastjórninni í Peking. Þetta sagði hann í ljós nýlegrar heimsóknar Nancy Pelosi, leiðtoga fulltrúadeildarinnar, til Taívan en hún fór vægast sagt illa í kínverska ráðamenn.

Kissinger sagði að sú stefna sem báðir flokkar hafa markað og fylgt síðustu 50 árin hvað varðar Taívan hafi orðið til þess að Taívan hafi þróast yfir í sjálfstætt lýðræðisríki en um leið viðhaldið friði á milli Bandaríkjanna og Kína. „Þess vegna ætti að fara mjög varlega hvað varðar aðgerðir sem virðast breyta þessum grundvallaratriðum,“ segir hann einnig í viðtalinu.

Athugasemdir eru á ábyrgð þeirra sem þær skrá. DV áskilur sér þó rétt til að eyða ummælum sem metin verða sem ærumeiðandi eða ósæmileg. Smelltu hér til að tilkynna óviðeigandi athugasemdir.

Fleiri fréttir

Mest lesið

Nýlegt

Fréttir
Fyrir 8 klukkutímum

Norðmenn kalla mörg þúsund heimavarnarliða til starfa

Norðmenn kalla mörg þúsund heimavarnarliða til starfa
Fréttir
Fyrir 10 klukkutímum

Nemandi í MH: „Ég vil ekki fokking nauðgara í skólanum mínum“

Nemandi í MH: „Ég vil ekki fokking nauðgara í skólanum mínum“
Fréttir
Fyrir 11 klukkutímum

Nafn hins látna í harmleiknum í Ólafsfirði

Nafn hins látna í harmleiknum í Ólafsfirði
Fréttir
Fyrir 14 klukkutímum

Öflug sókn úkraínska hersins í suðri – Sækir fram á tvennum vígstöðvum

Öflug sókn úkraínska hersins í suðri – Sækir fram á tvennum vígstöðvum
Fréttir
Fyrir 14 klukkutímum

Bretar munu styðja Úkraínu þar til sigur hefur unnist á Rússum

Bretar munu styðja Úkraínu þar til sigur hefur unnist á Rússum
Fréttir
Í gær

Guðrún Óla nýr ritstjóri Vikunnar

Guðrún Óla nýr ritstjóri Vikunnar
Fréttir
Í gær

Ástralar með nýjar refsiaðgerðir gegn Rússlandi

Ástralar með nýjar refsiaðgerðir gegn Rússlandi