fbpx
Miðvikudagur 18.september 2019  |

DV - Frjáls og óháður miðill

Fréttir

Vildu bara greiða fyrir aðgerð á vinstra brjóstinu: „Verið að refsa mér fyrir að vera komin með krabbamein“

Ritstjórn DV
Fimmtudaginn 23. maí 2019 08:00

Ekki missa af Helstu tíðindum dagsins í pósthólfið þitt

Lesa nánar

„Það er í raun verið að refsa mér fyrir að vera komin með krabbamein,“ segir kona sem nýlega greindist með krabbamein í hægra brjóstinu. Í ljós kom að konan ber BRCA2-genið sem eykur líkur á krabbameini og er konum í hennar sporum ráðlagt að láta fjarlægja bæði brjóst sín.

Aðgerðir sem þessar, þar sem brjóst eru fjarlægð í forvarnarskyni ef svo má segja, er greiddar af Sjúkratryggingum Íslands. En þar sem konan hafði þegar greinst með krabbamein í hægra brjóstinu náði greiðsluþátttakan aðeins til heilbrigða brjóstsins.

Fjallað er um málið í Morgunblaðinu í dag.

Í fréttinni kemur fram að konan hafi fengið þau skilaboð frá læknum að láta fjarlægja bæði brjóst sín. Að skilja annað brjóstið eftir, verandi arfberi BRCA2, væri eins og að vera með tifandi tímasprengju inni í sér.

Konan leitaði álits Kristjáns Skúla Ásgeirssonar sem hefur sérhæft sig í brjóstnámi og -uppbyggingu. Hann starfar á Klíníkinni í Ármálunum en einnig á brjóstamiðstöðinni í Nottingham á Englandi. Að því er fram kemur í frétt blaðsins spurði konan hvernig greiðsluþátttöku yrði háttað ef hún léti gera aðgerðina erlendis. Fékk hún þau skilaboð að þá yrði kostnaður greiddur að fullu, en hún þyrfti sjálf að bera kostnað af ferðalaginu til Englands.

Konan furðar sig á greiðsluþátttökukerfinu hér á landi og segir þetta dæmi mjög skrýtna birtingarmynd þess.

„Þetta er sami læknirinn, sama aðgerðin og ég fékk að vita hjá Sjúkratryggingum að aðgerðin kostaði það sama fyrir ríkið, hvar sem hún er gerð. Það eina sem er öðruvísi er að ég þarf að leggja talsvert á mig til a fara erlendis í aðgerðina.“

Konan fór í aðgerðina í Nottingham í gær og þarf að dvelja á sjúkrahúsi í nokkra daga áður en hún getur haldið heim á leið. „Ég hefði svo gjarnan vilja hafa losnað við það og fara í aðgerðina í Klíníkinni þar sem ég hefði getað fengið að bjóta stuðnings vina og ættingja,“ segir konan.

Athugasemdir eru á ábyrgð þeirra sem þær skrá. DV áskilur sér þó rétt til að eyða ummælum sem metin verða sem ærumeiðandi eða ósæmileg. Smelltu hér til að tilkynna óviðeigandi athugasemdir.

Fleiri fréttir

Mest lesið

Ekki missa af

Fréttir
Í gær

Fréttin sem enginn vildi birta – „Skamm­ar­legt aðgerðarleysi og þögg­un“

Fréttin sem enginn vildi birta – „Skamm­ar­legt aðgerðarleysi og þögg­un“
Fréttir
Í gær

Myrt á hrottalegan hátt – Stundaði rannsóknir á Íslandi

Myrt á hrottalegan hátt – Stundaði rannsóknir á Íslandi
Fréttir
Í gær

Drógu báðir upp hníf í slagsmálum í miðborginni

Drógu báðir upp hníf í slagsmálum í miðborginni
Fréttir
Í gær

Konu hrint fram af svölum í Breiðholti – Alvarlega slösuð

Konu hrint fram af svölum í Breiðholti – Alvarlega slösuð
Fréttir
Fyrir 2 dögum

Sextugur karl reyndi að nýta sér neyð Halldóru: „Hvað myndirðu gera fyrir 10 þús?“

Sextugur karl reyndi að nýta sér neyð Halldóru: „Hvað myndirðu gera fyrir 10 þús?“
Fréttir
Fyrir 2 dögum

Marouane vildi afhausa lögreglumann í Smáralindinni – „Ætlaði að drekka blóðið úr henni“

Marouane vildi afhausa lögreglumann í Smáralindinni – „Ætlaði að drekka blóðið úr henni“