Rauðrófan er skemmtilegt grænmeti sem býður upp á endalausa möguleika í eldhúsinu. Hægt er að gera rófuna enn þá sætari með sumum aðferðum og milda bragðið af þeim með öðrum aðferðum.
Áður en þið farið í gegnum leyndardóma rauðrófunnar verðum við að minna ykkur á að sama hvaða aðferð verður fyrir valinu þá munu rauðrófurnar alltaf gefa frá sér lit þannig að best er að vera í hönskum í eldhúsinu.
Hægt er að skella hráum rauðrófum í safapressu og búa sér til hollustudrykk. Það eina sem þarf þá að gera er að snyrta endana, taka hýðið af rófunni, skera hana í bita og beint í safapressuna. Hægt er að geyma safann í góðu íláti í allt að þrjá daga. Hrá rauðrófa er bragðsterk þannig að best er að blanda safanum saman við eitthvað sætt, eins og til dæmis gulrætur, epli, perur, ananas, appelsínur eða ber. Þá er sniðugt að blanda soðnum rauðrófum saman við spínat, banana, mangó eða jógúrt í þeyting.
https://www.youtube.com/watch?v=g1H47o6LeYE
Súrsaðar rauðrófur eru algjört lostæti, eins og við Íslendingar þekkjum. Oftast eru þær súrsaðar með vatni, eplaediki, sykri, kúmen, sítrónusafa, sjávarsalti og pipar. Þessu er blandað saman og suðu náð upp og blöndunni síðan hellt yfir rauðrófurnar. Þessu er svo skellt inn í ísskáp í að minnsta kosti einn dag áður en þær eru borðaðar.
Rauðrófur eru eitt af fáu grænmeti sem halda góðu bragði eftir suðu. Þær verða minna sætar eftir suðuna og henta mjög vel í súpur. Rauðrófusúpa getur verið borin fram heit eða köld, með skvettu af sýrðum rjóma eða rjóma.
Stilkar rauðrófanna eru stútfullir af næringarefnum. Hægt er að bæta þeim hráum við salat eða elda þá og nota þá í ýmiss konar rétti. Þá er einnig hægt að nota þá í þeytinga eða pestó.
Það er algjört lostæti að skera niður rauðrófur, raða þeim á ofnplötu sem klædd er með álpappír, drissa olíu, salti og pipar ofan á þær og baka þær í ofni.
Það kemur yndislegur reykkeimur af rófunum þegar þær eru grillaðar. Stillið grillið á meðalhita, takið hýðið af rófunum og skerið þær í sneiðar. Raðið þeim á álpappír, penslið með olíu og kryddið með salti og pipar. Pakkið rófunum inn í álpappírinn og grillið í um hálftíma. Grillaðar rauðrófur eru lostæti með osti til dæmis.
Hér eru möguleikarnir endalausir. Hægt er að steikja rauðrófur í bátum eða sneiðum, dýfa þeim í egg og hveiti og djúpsteikja þær eða nánast hvað sem er.
Þar sem rauðrófur eru mjög sætar á bragðið er leikur einn að nota þær í eftirrétti. Ekki skemmir fyrir að þær innihalda náttúrulegt litarefni þannig að þær gefa eftirréttum dásamlega fallegan lit. Hægt er að nota rauðrófur í ís, kökur, krem, pönnukökur, vöfflur, ostakökur, bollakökur – já, nánast hvað sem er.
Ef þú vilt fá smá lit í lífið þá er tilvalið að bæta tilbúnum rauðrófum, úr krukkum eða dósum, í salöt, eggjakökur eða borgarann. Þá er einnig hægt að mauka þær og skella þeim út í sósur eða pasta.
Rauðrófur eru afskaplega hollar og því um að gera að borða þær hráar, jafnvel með góðri ídýfu eða einfaldlega krydda þær aðeins og borða eintómar. Hráar rófur gefa líka gott bragð í alls kyns salöt, sérstaklega ef þær eru paraðar saman með grænmeti sem er ekki eins sætt og þær.