fbpx
Þriðjudagur 07.febrúar 2023
Fréttir

Átökum Gunnlaugs og Borgarbyggðar lokið – Uppsagnarfrestur taldist ekki sem biðlaunatími

Ritstjórn DV
Mánudaginn 23. janúar 2023 17:30

Ekki missa af Helstu tíðindum dagsins í pósthólfið þitt

Lesa nánar

Í nóvember árið 2019 var Gunnlaugi Auðunni Júlíussyni sagt upp störfum sem sveitarstjóra Borgarbyggðar. Gunnlaugur  er einn þekktasti langhlaupari landsins og hefur getið sér frægð fyrir þátttöku sína í svokölluðum ofurhlaupum þar sem hundruð kílómetra eru lögð að baki.

Í kjölfar uppsagnarinnar stefndi Gunnlaugur Borgarbyggð og krafðist um 60 milljón króna í bætur. Í stefnu sagði hann framferði Borgarbyggðar við uppsögnina hafi verið sérlega íþyngjandi og bakað honum andlegt tjón, rýrt starfsheiður hans og álit annarra á honum og hafi málið valdið honum mikilli vanlíðan.

Taldi Gunnlaugur að uppsögnin hefði í raun verið ólögmæt þar sem honum hafi verið afhent uppsagnarbréf  degi áður en sveitarstjórn tók formlega ákvörðun um að segja honum upp. Bæði Héraðsdómur og Landsréttur höfnuðu því þó að uppsögnin hefði verið ólögmæt enda hafi verið ljóst að Gunnlaugur hefði glatað trausti bæði meiri- og minnihluta sveitarstjórnar og eðli starfsins vegna, en starfið er pólitískt, hefði því verið lögmætt að segja honum upp þó svo ákvörðunin hafi ekki formlega verið tekin fyrr en eftir að hann fékk uppsagnarbréfið.

Héraðsdómur sýknaði Borgarbyggð af öllum kröfum Gunnlaugs sem þá áfrýjaði málinu til Landsréttar sem komst að þeirri niðurstöðu að Gunnlaugur hefði átt rétt á að fá biðlaun í kjölfar uppsagnarfrests, eða það er að sex mánaða biðlaunatími hefði tekið við að uppsagnarfresti loknum. Hafði Borgarbyggð haldið því fram að hann hefði aðeins átt rétt á þremur mánuðum í biðlaun þar sem uppsagnarfresturinn myndi skerða þann rétt.

Landsréttur leit til þess að í ráðningarsamningi Borgarbyggðar við Gunnlaug kæmi fram að biðlaun tækju við að ráðningartíma loknum en þar sem uppsagnarfrestur innan ráðningartíma þá væri ljóst að biðlaunin tækju við að þeim fresti loknum.

Borgarbyggð áfrýjaði málinu til Hæstaréttar á þeim grundvelli að úrlausn málsins hefði verulegt almennt gildi um túlkun samningsbundinna ákvæða um biðlaun starfsmanna sveitarfélaga. Eins hélt Borgarbyggð því fram að dómur Landsréttar væri bersýnilega rangur að efni til, einkum því að uppsagnarfrestur teldist ekki til biðlaunatíma. Taldi Borgarbyggð að meginregla opinbers starfsmanna-, sveitarstjórnar- og vinnuréttar sé skýr um að telja beri uppsagnarfrest til biðlaunatíma.

Hæstiréttur rýndi gögn máls og taldi það rangt hjá Borgarbyggð að úrslit málsins hefðu verulegt almennt gildi eða varði sérstaklega mikilvæga hagsmuni Borgarbyggðar. Væri heldur ekki að sjá að dómur Landsréttar væri bersýnilega rangur. Því var málskotsbeiðni Borgarbyggðar hafnað.

Sjá einnig: Gunnlaugur tapaði fyrir Borgarbyggð – Stefndi sveitarfélaginu vegna brottrekstrar úr bæjarstjórastóli

 

Athugasemdir eru á ábyrgð þeirra sem þær skrá. DV áskilur sér þó rétt til að eyða ummælum sem metin verða sem ærumeiðandi eða ósæmileg. Smelltu hér til að tilkynna óviðeigandi athugasemdir.

Fleiri fréttir

Mest lesið

Nýlegt

Fréttir
Í gær

Sólveigu Önnu mjög brugðið í héraðsdómi – „Ég hef haft von um að það sé til eitthvert réttlæti í þessu samfélagi“

Sólveigu Önnu mjög brugðið í héraðsdómi – „Ég hef haft von um að það sé til eitthvert réttlæti í þessu samfélagi“
Fréttir
Í gær

Iva Marin fullyrðir að móður hennar hafi verið bolað úr starfi hjá Pírötum vegna þess að hún setti „like“ við skoðanagrein dóttur sinnar

Iva Marin fullyrðir að móður hennar hafi verið bolað úr starfi hjá Pírötum vegna þess að hún setti „like“ við skoðanagrein dóttur sinnar
Fréttir
Í gær

Skjálfti upp á 7,8 í Tyrklandi og Sýrlandi – 600 látnir

Skjálfti upp á 7,8 í Tyrklandi og Sýrlandi – 600 látnir
Fréttir
Fyrir 2 dögum

Grímuklæddur maður í skikkju gekk örna sinna á bíl Ragnars – Telur málið tengjast hatrömmum nágrannaerjum

Grímuklæddur maður í skikkju gekk örna sinna á bíl Ragnars – Telur málið tengjast hatrömmum nágrannaerjum
Fréttir
Fyrir 4 dögum

Fréttavaktin: Fréttir vikunnar með Kristjáni Frey Halldórsson bóksala og Rósu Björk þingmanni

Fréttavaktin: Fréttir vikunnar með Kristjáni Frey Halldórsson bóksala og Rósu Björk þingmanni
Fréttir
Fyrir 4 dögum

Perrinn í Rimahverfi í 12 mánaða fangelsi

Perrinn í Rimahverfi í 12 mánaða fangelsi