fbpx
Föstudagur 01.júlí 2022
Fréttir

Björn Þorláks fær 7 milljónir frá íslenska ríkinu

Ritstjórn DV
Mánudaginn 20. júní 2022 16:19

Ekki missa af Helstu tíðindum dagsins í pósthólfið þitt

Lesa nánar

Íslenska ríkið hefur verið dæmt til að greiða Birni Þorlákssyni, blaðamanni og fyrrverandi upplýsingafulltrúa Umhverfisstofnunar, tæpar 7 milljónir króna auk málskostnaðar vegna ólögmætrar niðurlagningar á starfi hans hjá Umhverfisstofnun.

Björn var ráðinn upplýsingafulltrúi þar í ársbyrjun 2017 en starf hans var lagt niður í byrjun ársins 2021.

Í dómi Héraðsdóms Reykjavíkur kemur fram að Björn hafi orðið fyrir slysi í desember 2019 og átt við talsverða vanheilsu að stríða á fyrri hluta ár 2020. Í júnímánuði fékk hann bréf frá yfirmanni sínum þar sem hann var beðinn að skila tölvu og farsíma til að hægt væri að nýta það í fjarveru hans. Í nóvembermánuði, eftir að Björn var kominn aftur til starfa var hann kallaður á fund forstjóra og mannauðsstjóra og honum afhent bréf þar sem honum var tilkynnt um verulegar breytingar á verkefnaskipulagi og áherslum tengdum starfi hans.

Starfið lagt niður

Ástæða breytinganna var sögð almenn aðhaldskrafa fyrir rekstur stofnunarinnar og aukin áhersla á stafræna þróun. Með bréfinu fylgdi ný starfslýsing og Birni boðið að taka þátt í hæfnismati út frá breyttum hæfniskröfum. Þar sagði ennfremur að ef hann vildi ekki taka þátt í hæfnismati jafngilti það því að hann kysi að taka ekki þátt í endurskipulagningu og þar með kæmi til uppsagnar eða samkomulags um starfslok.

Björn samþykkti að taka þátt í hæfnismatinu með fyrirvara um lögmæti þess, og gekkst undir sérstakt hæfnismat í nóvemberlok. Fyrri hluta desembermánaðar áttu Björn og forstjóri Umhverfisstofnunar í bréfaskriftum um hugsanleg starfslok hans en ekki náðist samkomulag. Þann 15. janúar 2021 fékk Björn síðan bréf frá Umhverfisstofnun þar sem tilkynnt var að leggja ætti niður starf hans sem upplýsingafulltrúa þann 1. febrúar og þar með myndi vinnuskylda hans falla niður.

Björn stefndi íslenska ríkinu og fór fram á tveggja ára laun og 3 milljónir í miskabætur, alls 23 milljónir.

„Yfirvarp  til  að  losna við  hann  frá  stofnuninni“

Í niðurstöðu Héraðsdóms Reykjavíkur segir að fyrir liggi að Umhverfisstofnun auglýsti laust til umsóknar nýtt starf sérfræðing í starfrænni þróun, fræðslu og miðlum.  Af  verkefnalýsingu  starfsins sé ljóst að um er að ræða verkefni sem Björn sinnti áður. Af því sem fram kemur í málatilbúnaði Umhverfisstofnunar um þær áherslubreytingar sem gerðar höfðu verið með breyttri  starfslýsingu og um margt eru fremur óljósar að mati dómsins.

Í málatilbúnaði Björns sagði að með auglýsingunni hafi Umhverfisstofnun staðfest að hans mati að „svokölluð niðurlagning starfs stefnanda  hafi  verið  yfirvarp  til  að  losna við  hann  frá  stofnuninni.“

Það er afstaða dómsins að  Umhverfisstofnun hafi  ekki  sýnt  fram  á  að  neinar  þær  áherslubreytingar  hafi  orðið  með  hinni  breyttu starfslýsingu að ekki hafi mátt gera ráð fyrir að Björn gæti fullnægt þeim  breyttu hæfniskröfum sem af þeim leiddi.

Dómurinn fellst á það með Birni að forstöðumaður Umhverfisstofnunar hafi með ákvörðun sinni um að leggja niður starf upplýsingafulltrúa sem Björn gegndi, brotið gegn rétti hans með saknæmum og ólögmætum hætti og bakað Umhverfisstofnun bótaskyldu. Þá er ennfremur fallist á það með Birni að framganga Umhverfisstofnunar hafi verið til þess fallin að vera meðandi fyrir hann og skaða faglegt orðsport hans, auk þess sem hún var til þess fallin að valda verulegri röskun á stöðu hans og högum, en hann þurfti að flytja búferlum frá Akureyri til Reykjavíkur til að finna nýja vinnu.

Hér má lesa dóminn í heild sinni.

Fyrirvari: Björn er nú starfsmaður Fréttablaðsins sem er í eigu Torgs rétt eins og DV.

Athugasemdir eru á ábyrgð þeirra sem þær skrá. DV áskilur sér þó rétt til að eyða ummælum sem metin verða sem ærumeiðandi eða ósæmileg. Smelltu hér til að tilkynna óviðeigandi athugasemdir.

Fleiri fréttir

Mest lesið

Nýlegt

Fréttir
Fyrir 2 dögum

„Ekki fermeter laus“ á Suður- og Austurlandi – Skortur á hótelherbergjum í júlí hindrar ferðalög margra

„Ekki fermeter laus“ á Suður- og Austurlandi – Skortur á hótelherbergjum í júlí hindrar ferðalög margra
Fréttir
Fyrir 2 dögum

Aðalheiður vekur athygli á djammvanda sem blasir við Íslendingum

Aðalheiður vekur athygli á djammvanda sem blasir við Íslendingum
Fréttir
Fyrir 2 dögum

Ghislaine Maxwell dæmd í 20 ára fangelsi – Kærastan sem hjálpaði Epstein að finna ungar stúlkur

Ghislaine Maxwell dæmd í 20 ára fangelsi – Kærastan sem hjálpaði Epstein að finna ungar stúlkur
Fréttir
Fyrir 2 dögum

Tæp 11% koma til VIRK vegna kulnunar eða langvarandi streitu í starfi

Tæp 11% koma til VIRK vegna kulnunar eða langvarandi streitu í starfi
Fréttir
Fyrir 3 dögum
Eldur í Dalshrauni