fbpx
Mánudagur 27.september 2021
Fréttir

Nýta sér gott lánshæfismat fyrirtækja til að svíkja út vörur

Kristján Kristjánsson
Miðvikudaginn 15. september 2021 07:59

Fyrirtæki geta tapað háum fjárhæðum vegna vörusvika.

Ekki missa af Helstu tíðindum dagsins í pósthólfið þitt

Lesa nánar

Á síðustu mánuðum hafa glæpamenn nýtt sér gott lánshæfismat gamalla fyrirtækja og húsfélaga, sem starfa ekki lengur, til að svíkja vörur út úr fyrirtækjum. Hafa mörg fyrirtæki orðið fyrir tjóni vegna svika af þessu tagi. Er þá sótt um reikningsviðskipti hjá fyrirtækjum í nafni fyrirtækja eða húsfélaga sem eru með gott lánshæfismat.

Þetta hefur Fréttablaðið eftir Guðnýju Hjaltadóttur, lögfræðingi Félags atvinnurekenda. „Oft er um að ræða fyrirtæki með gamlar kennitölur og í einhverjum tilvikum hafa verið búnar til heimasíður og síður á samfélagsmiðlum þannig að fyrirtækið lítur út fyrir að vera með virka starfsemi. Umsóknir virðast koma frá starfsmanni þess fyrirtækis sem er í einhverjum tilvikum skráður framkvæmdastjóri eða eigandi. Vörur eru sóttar til fyrirtækja af aðilum á vegum umsóknarfyrirtækis en þegar kemur að skuldadögum eru reikningar ekki greiddir,“ er haft eftir Guðnýju.

Hún sagði að þá geti málin litið út eins og um vanskil vegna ógjaldfærni sé að ræða en þegar málin séu skoðuð betur komi í ljós að fyrirtækin séu með litla sem enga veltu, enga starfsemi og netföngin séu tilbúningur. Síðan komi í ljós að fyrirtækið hafi tekið út vörur hjá tugum fyrirtækja án þess að greiða fyrir þær.

Þetta er að hennar sögn brot gegn fjársvikaákvæði hegningarlaganna því blekkingum sé beitt til að hafa fjármuni af öðrum.

„Öfugt við net- og tölvupóstssvindl, sem hefur kannski verið mest áberandi að undanförnu, þá er þetta ekki tæknivædd svikaleið heldur er verið að misnota það traust í viðskiptalífi í litlu landi, sem hefur valdið því að það hefur verið tiltölulega auðvelt að fá heimild til reikningsviðskipta,“ sagði hún.

Hún sagði að erfitt geti reynst að hafa hendur í hári glæpamannanna því oft notist þeir við tilbúin nöfn og sönnunarbyrðin verði oft snúin. Oft sé það ungt fólk sem sækir vörunar en það telji sig vera í vinnu.

Hún sagði að ekki sé nóg að horfa á jákvætt lánshæfismat gamalla kennitalna ef forðast eigi að verða fyrir barðinu á svikum af þessu tagi. Kanna þurfi hvort fyrirtækið sé með einhver umsvif samkvæmt ársreikningum.  Hún sagði ráðlegt að krefjast framvísunar persónuskilríkja þegar vörur eru sóttar og jafnvel krefjast staðgreiðslu við fyrstu kaup.

Athugasemdir eru á ábyrgð þeirra sem þær skrá. DV áskilur sér þó rétt til að eyða ummælum sem metin verða sem ærumeiðandi eða ósæmileg. Smelltu hér til að tilkynna óviðeigandi athugasemdir.

Fleiri fréttir

Mest lesið

Nýlegt

Fréttir
Í gær

Starfsemi gas- og jarðgerðarstöðvar Sorpu gæti stöðvast í allt að heilt ár

Starfsemi gas- og jarðgerðarstöðvar Sorpu gæti stöðvast í allt að heilt ár
Fréttir
Fyrir 2 dögum

Sigurður G. tjáir sig um kærurnar – „Kannski vill lögreglan gera húsleit“

Sigurður G. tjáir sig um kærurnar – „Kannski vill lögreglan gera húsleit“
Fréttir
Fyrir 2 dögum

14 ára sögu Harmageddon á Xinu 97.7 lýkur í dag

14 ára sögu Harmageddon á Xinu 97.7 lýkur í dag
Fréttir
Fyrir 2 dögum

„Er hugsanlegt að múta einhverjum?“ – Samherjamenn töluðu frjálslega um mútugreiðslur

„Er hugsanlegt að múta einhverjum?“ – Samherjamenn töluðu frjálslega um mútugreiðslur
Fréttir
Fyrir 4 dögum

Edda svarar fyrir sig eftir að Sigurður kallaði hana lygasjúka – „Galið að krefja fólk um einhver bull svör einungis til þess að þagga niður í fólki“

Edda svarar fyrir sig eftir að Sigurður kallaði hana lygasjúka – „Galið að krefja fólk um einhver bull svör einungis til þess að þagga niður í fólki“
Fréttir
Fyrir 4 dögum

Innhringjandinn sá að sér og baðst afsökunar – „Við höfðum öll einhverntímann gert mistök“

Innhringjandinn sá að sér og baðst afsökunar – „Við höfðum öll einhverntímann gert mistök“