Fimmtudagur 14.nóvember 2019
Fréttir

Spá 20 prósenta hækkun á flugfargjöldum til útlanda

Ritstjórn DV
Föstudaginn 12. apríl 2019 13:11

Ekki missa af Helstu tíðindum dagsins í pósthólfið þitt

Lesa nánar

Hagfræðideild Landsbankans spáir því að verðbólga fari úr 2,9 prósentum í 3,2 prósent í apríl. Spáir deildin því að þar muni vega þungt hækkun fluggjalda í mánuðinum.

„Við gerum ráð fyrir 20% hækkun á flugfargjöldum til útlanda. Þróun flugfargjalda til útlanda í mars og apríl fer að mjög miklu leyti eftir því í hvorum mánuði páskarnir lenda. Páskarnir eru mikill ferðatími og eftirspurn og verð eftir flugi því hærra,“ segir í greiningu deildarinnar sem birt var í morgun.

Bent er á það að árin 2015, 2016 og 2018 hafi páskar fallið í lok mars/byrjun apríl og þá hafi verið óveruleg breyting á þessum lið milli sömu mánaða.

„2017 voru páskar vikuna eftir verðkönnunarvikuna og hækkuðu flugfargjöld til útlanda þá um tæp 15%. Í ár eru páskar tveimur vikum á eftir verðkönnunarviku Hagstofunnar sem skýrir þessa hækkun,“ segir hagfræðideild Landsbankans.

Þá segir deildin að samkvæmt verðkönnun sem gerð var hafi verð á bensíni og díselolíu hækkað um 2,3% milli mánaða.  Þá er búist við smávægilegri hækkun á reiknaðri húsaleigu. Það sem vegur á móti þessu, að líkindum, er verð á matarkörfunni sem lækkar vegna gengisáhrifa.

Í skýrslu hagfræðideildar kemur fram að talsverð óvissa ríki um áhrif falls WOW á flugfargjöld til útlanda.

„Síðustu ár hefur Hagstofan byggt verðmælingar sínar á flugi til útlanda á verði farmiða hjá Icelandair og WOW air. Hlutdeild WOW air var um þriðjungur af vísitölunni. Flugfargjöld eru tekin inn í vísitöluna mánuðinn sem flugið er flogið, en ekki mánuðinn sem flugið er keypt. Alla jafna hefði flug sem keypt var í febrúar og mars og flogið hefði í apríl átt að koma inn í vísitöluna núna. Hagstofan er í þeirri mjög svo sérstöku stöðu að vera með verðmælingar á flugi sem ekki verður flogið vegna gjaldþrots WOW air. Það er alls óvíst hvernig Hagstofan mun snúa sér í þessu og þá hvort að einungis verði miðað við verð á keyptum flugmiðum af Icelandair. Flugfargjöld til útlanda hafa lækkað mikið síðustu ár. Þannig var að meðaltali 12,8% ódýrara að fljúga til útlanda 2018 en 2017 og 15,5% ódýrara 2017 en 2016. Við eigum von á að þessi þróun gangi til baka á þessu ári sökum minna framboðs og minni samkeppni í kjölfar gjaldþrots WOW air en einnig vegna hækkunar olíuverðs.“

Skýrsla hagfræðideildar.

Athugasemdir eru á ábyrgð þeirra sem þær skrá. DV áskilur sér þó rétt til að eyða ummælum sem metin verða sem ærumeiðandi eða ósæmileg. Smelltu hér til að tilkynna óviðeigandi athugasemdir.

Fleiri fréttir

Mest lesið

Ekki missa af

Fréttir
Fyrir 2 dögum

Segir Samherja stunda stórfelldar mútugreiðslur

Segir Samherja stunda stórfelldar mútugreiðslur
Fréttir
Fyrir 2 dögum

Friðjón hjólar í KrakkaRÚV: „Sjúklega mikil óvirðing“

Friðjón hjólar í KrakkaRÚV: „Sjúklega mikil óvirðing“
Fréttir
Fyrir 2 dögum

Pervertinn á Þingeyri dæmdur – Fórnarlömbin fá ekki það sem þau kröfðust

Pervertinn á Þingeyri dæmdur – Fórnarlömbin fá ekki það sem þau kröfðust
Fréttir
Fyrir 2 dögum

Áróður á veggjum Háskólans – Jón Atli sakaður um hræsni – „Var HÍ ekki að væla yfir áróðri nasista um daginn?“

Áróður á veggjum Háskólans – Jón Atli sakaður um hræsni – „Var HÍ ekki að væla yfir áróðri nasista um daginn?“