Það er fátt sem er meiri helgarmatur en alvöru hægelduð nautalund með gómsætri sveppasósu. Með þessu leggur Una til að hafa steikt rótargrænmeti. Fullkomin máltíð!
Hægelduð nautalund
Fyrir 4-5 manns
1 kg nautalund
3-4 msk. smjör
2 msk. ólífuolía
1 msk. rósmarín, ferskt
Gróft salt og svartur pipar. Gott að vefja lundinni inn í plastfilmu í smá tíma ef tími gefst.
Byrjið á að útbúa marineringu, setjið saman í skál pipar, rósmarín og ólífuolíu og blandið vel saman. Smyrjið lundina vel upp úr marineringunni og pakkið lundinni inn í plastfilmu, gott að vefja lundinni inn í þrefalt plast og látið bíða í um 4-5 klukkustundir. Fjarlægið plastfilmuna og steikið lundina á pönnu í um það bil 30-40 sekúndur hverja hlið, lokið kjötinu vel áður en það er sett í ofninn.
Bakið lundina í ofni við 170 gráðu hita, mér finnst mikilvægt að hafa kjöthitamæli til að mæla kjarnhita lundarinnar en hann á að ná um 53-54 gráðum. Þá er lundin tekin út úr ofninum og smá salti stráð yfir hana og ég set gjarnan smá smjörklípu yfir hana líka. Leyfið lundinni að jafna sig í um 10-15 mínútur áður en hún er borin fram.
Verði ykkur að góðu.
Sveppasósa
1 stk. villisveppaostur
100 g portobelloveppir (má sleppa)
½ grænmetisteningur
250 g matreiðslurjómi
Salt og pipar að vild
Byrjið á að skera niður sveppina.Bræðið saman í potti villisveppaostinn ásamt rjóm-anum, passið að hafa vægan hita og hræra vel í blöndunni allan tímann svo að hún brenni ekki við.
Bætið sveppunum saman við ásamt grænmetisteningi.
Saltið og piprið að vild.
Leyfið sósunni að hitna vel og malla í góða stund, svo að hún verði bragðmikil og sveppirnir mjúkir og góðir.
Steikt rótargrænmeti
Gulrætur
Rauðrófur
Rófur
Kartöflur
Hvítlaukssmjör
Salt og pipar
Ferskt timían
Blandið saman ykkar uppáhalds grænmeti í eldfast form, ég setti hér gulrætur, rauðrófur, rófur og kartöflur og skar allt saman langsum, velti þessu upp úr hvítlaukssmjöri og kryddaði með salti, pipar og fersku timían.
Bakað í ofni við 180 gráður í um 40 mínútur. Þegar grænmetið á um 10 mínútur eftir er extra gott að taka það út úr ofninum og strá smá smjörklípu yfir og setja aftur inn, það verður einstaklega bragðgott og mjúkt í sér.