Vísindamenn hafa hannað nýtt mataræði sem sagt er geta komið í veg fyrir að 11,6 milljónir manna deyi fyrir aldur fram á hverju ári. Þá á mataræðið einnig að stuðla að minnkun gróðurhúsalofttegunda og vernda þar með meira landsvæði, votlendi og líffræðilega fjölbreytni.
Farið er yfir mataræðið í grein í Lancet, en í stuttu máli felst það í því að borða helmingi meira af hnetum, ávöxtum og grænmeti en helmingi minna af kjöti og sykri.
Í skýrslunni segir að það verði ómögulegt að fæða tíu milljarða manna árið 2050 ef matarvenjur jarðarbúa breytast ekki.
„Maturinn sem við borðum og hvernig hann er framleiddur ákvaðrar heilsu fólks og jarðarinnar, og við erum að gera þetta mjög vitlaust eins og stendur,“ segir höfundur skýrslunnar, Tim Lang, sem er vísindamaður við háskólann í London.
„Við þurfum viðamikla yfirhalningu og breytingu á alþjóðafæðukerfi okkar á vegu sem ekki hefur sést áður, en einnig taka mið af aðstæðum í hverju landi fyrir sig,“ segir hann og bætir við að þetta vandamál sé ekki auðleyst.
Í rannsókninni tóku 37 vísindamenn frá 16 löndum höndum saman og hönnuðu mataræðið. Í skýrslunni kemur fram að mataræðið henti mismunandi menningarheimum en einnig mismunandi matarvenjum, til að mynda grænmetisætum og grænkerum.