fbpx
Laugardagur 04.desember 2021
Fréttir

Líklegt að rafleiðni sjáist í Gígjukvísl í dag

Kristján Kristjánsson
Fimmtudaginn 25. nóvember 2021 07:59

Grímsvötn. Mynd:Getty

Ekki missa af Helstu tíðindum dagsins í pósthólfið þitt

Lesa nánar

Eyjólfur Magnússon, jöklafræðingur hjá Jarðvísindastofnun Háskóla Íslands, segist telja líklegt að rafleiðni fari að sjást í Gígjukvísl í dag eða á næsta sólarhring. Ef svo fer þá bendir það til að hlaup sé hafið í Grímsvötnum.

Þetta er haft eftir honum í Morgunblaðinu í dag. Stundum hafa eldgos fylgt í kjölfar Grímsvatnahlaupa en ekki er hægt að segja til um hvort það gerist nú. Haft er eftir Eyjólfi að ólíklegt sé að um falska viðvörun sé að ræða eins og í fyrra. Þá hafi óheppni valdið því að mastur á nokkuð nákvæmu mælitæki fór að hallast og því mældist lækkun á íshellunni. „Það er ekkert svoleiðis í gangi núna. Það er greinilegt að það er sig núna,“ sagði hann.

Fréttablaðið hefur eftir Þorvaldi Þórðarsyni, eldfjallafræðingi, að það geti tekið tíma áður en í ljós kemur hvort hlaup sé að hefjast í Grímsvötnum. Hann sagði að þau teikn sem nú sjáist séu eins og þau sem oft boða hlaup. „Við sjáum sig á íshellunni, lækkun á yfirborði á Grímsvatni sjálfu, sem er stöðuvatnið ofan í öskjunni á Grímsvötnum. Ef það flæðir út úr henni og vatnið finnur sér leið undan ísnum þá tæmist hluti af Grímsvötnum, vatnið flæðir niður og kemur síðan neðan við endann á skriðjöklinum. Þetta getur tekið nokkra daga, jafnvel viku. Þá eykst bara vatnslagið, stundum mjög mikið,“ sagði hann og benti á að Grímsvatnahlaup leiði ekki endilega til goss.

Athugasemdir eru á ábyrgð þeirra sem þær skrá. DV áskilur sér þó rétt til að eyða ummælum sem metin verða sem ærumeiðandi eða ósæmileg. Smelltu hér til að tilkynna óviðeigandi athugasemdir.

Fleiri fréttir

Mest lesið

Nýlegt

Fréttir
Fyrir 2 dögum

Ómíkron afbrigðið komið til landsins

Ómíkron afbrigðið komið til landsins
Fréttir
Fyrir 2 dögum

„Fuck you perri“ – Hörður herjar á mörg börn í sama skólanum og foreldrar sameinast – Margar kærur framundan

„Fuck you perri“ – Hörður herjar á mörg börn í sama skólanum og foreldrar sameinast – Margar kærur framundan
Fréttir
Fyrir 2 dögum

Gunnlaugur Bragi tekur við formennsku Hinsegin daga á nýjan leik

Gunnlaugur Bragi tekur við formennsku Hinsegin daga á nýjan leik
Fréttir
Fyrir 2 dögum

140 greindust í gær – 477 börn skráð á göngudeild LSH

140 greindust í gær – 477 börn skráð á göngudeild LSH