fbpx
Miðvikudagur 18.september 2019  |

DV - Frjáls og óháður miðill

Fréttir

Skógarþrestir bera vágesti með sér til landsins

Kristján Kristjánsson
Fimmtudaginn 18. apríl 2019 18:00

Skógarþröstur. Mynd:Wikimedia Commons

Ekki missa af Helstu tíðindum dagsins í pósthólfið þitt

Lesa nánar

Skógarmítlar eru lítið fagnaðarefni en þeir sjúga blóð úr dýrum, þar á meðal mönnum, og geta borið sjúkdómsvaldandi sýkla með sér sem geta valdið Lyme-sjúkdómi og heilabólgu. Náttúrfræðistofnun Íslands hefur nú safnað nægilega mörgum sýnum af skógarmítlum til að hefja rannsóknir á sýklum í þeim en enn vantar fjármagn til rannsóknanna.

RÚV skýrir frá þessu. Fram kemur að flestir mítlanna hafi fundist á skógarþröstum. Skógarmítlar eru pínulitlir. Þeir halda sig helst á gróðri í skógarbotnum en lifa á blóði. Þeir krækja sig við dýr og nota munnlimi til að grafa ofan í húð fórnarlambsins til að geta sogið blóð úr því. Þegar þeir eru orðnir fullir af blóði tútna þeir út.

Ef skógarmítlar festa sig við fólk er ekki ráðlegt að toga í þá til að losa þá því þá geta þeir sprungið og um leið geta vessar sprautast inn í sárið og sýklar með. Einnig geta munnlimirnir orðið eftir í sárinu.

Skógarmítill. Mynd:Wikimedia Commons

RÚV segir að í nýútkominni ársskýrslu Náttúrufræðistofnunar komi fram að vísindamenn stofnunarinnar og Tilraunastöðvarinnar að Keldum hafi leitað að og safnað skógarmítlum í fjögur ár til að geta rannsakað þá. Leitin fór fyrst að bera árangur eftir að samstarf var tekið upp við Fuglaathugnarstöð Suðausturlands en þá var byrjað að leita að skógarmítlum á farfuglum um leið og þeir voru merktir.

Vorið 2017 fundust skógarmítlar á 85 skógarþröstum og árið eftir fundust um 400 skógarmítlar á 38 fuglum, þar af 36 skógarþröstum, svartþresti og laufsöngvara. Það er því ljóst að skógarþrestir eiga stóran hlut að máli varðandi innflutning skógarmítla til landsins.

Athugasemdir eru á ábyrgð þeirra sem þær skrá. DV áskilur sér þó rétt til að eyða ummælum sem metin verða sem ærumeiðandi eða ósæmileg. Smelltu hér til að tilkynna óviðeigandi athugasemdir.

Fleiri fréttir

Mest lesið

Ekki missa af

Fréttir
Í gær

Fréttin sem enginn vildi birta – „Skamm­ar­legt aðgerðarleysi og þögg­un“

Fréttin sem enginn vildi birta – „Skamm­ar­legt aðgerðarleysi og þögg­un“
Fréttir
Í gær

Myrt á hrottalegan hátt – Stundaði rannsóknir á Íslandi

Myrt á hrottalegan hátt – Stundaði rannsóknir á Íslandi
Fréttir
Í gær

Drógu báðir upp hníf í slagsmálum í miðborginni

Drógu báðir upp hníf í slagsmálum í miðborginni
Fréttir
Í gær

Konu hrint fram af svölum í Breiðholti – Alvarlega slösuð

Konu hrint fram af svölum í Breiðholti – Alvarlega slösuð
Fréttir
Fyrir 2 dögum

Sextugur karl reyndi að nýta sér neyð Halldóru: „Hvað myndirðu gera fyrir 10 þús?“

Sextugur karl reyndi að nýta sér neyð Halldóru: „Hvað myndirðu gera fyrir 10 þús?“
Fréttir
Fyrir 2 dögum

Marouane vildi afhausa lögreglumann í Smáralindinni – „Ætlaði að drekka blóðið úr henni“

Marouane vildi afhausa lögreglumann í Smáralindinni – „Ætlaði að drekka blóðið úr henni“