„Mér til furðu er flestur matur á barnamatseðlum svo ótrúlega einsleitur og óhollur. Helst eru naggar í borðinu, djúpsteiktur fiskur eða hamborgari bara með tómatsósu, já eða pizza með pepperoni.“
Þetta skrifar Harpa Fönn Sigurjónsdóttir, kvikmyndagerðarmaður, tónlistarmaður og lögfræðingur samtakanna Myndstef, í Facebook-hópinn Matartips en hún leitar góðra ráða og segist oft eiga í erfiðleikum með hvers konar mat væri best að panta fyrir son sinn. Hún segir að honum þykir spennandi að geta pantað sinn eigin mat af barnamatseðli en telur hún úrvalið almennt ekki vera í takt við samtímann.
„Ég er oft í miklum vandræðum með hvað ég eigi að panta handa honum og stundum bara gefist upp og gefið honum með því sem ég panta. Stundum hef ég líka bent á þetta og beðið um salat með barnamatnum. Sem betur fer hef ég mætt góðu viðmóti, en einu sinni hef ég þurft að borga aukalega fyrir það.“
Harpa segir þessa hugleiðingu sína ekki vera alhæfingu og telur þetta eiga frekar við um almenna fjölskyldustaði. „Auðvitað eru til veitingastaðir sem bara bjóða upp á hollustu, en það er yfirleitt á sérstökum lífrænum eða grænum stöðum og mjög sjaldan á þessum almennu,“ segir hún.
„Mér finnst þetta lýsa ákveðinni einsleitri matarstefnu fyrir börn og vera í algeru taktleysi við nútímann. Ef það tíðkast að hafa aldrei neitt grænmeti eða vegan mat í boði fyrir börn á veitingastöðum, þá verður það smátt og smátt sjálfsagt fyrir börnin að velja bara hamborgara og ís þegar farið er út að borða,“ segir Harpa og spyr lesendur hvort þeir hafi lent í þessu.