fbpx
Þriðjudagur 23.apríl 2019

DV - Frjáls og óháður miðill

Orðið á götunni

Unnið að endurreisn WOW ?

Fréttir

Rennsli við Sveinstind hefur náð hámarki

Ritstjórn DV
Laugardaginn 4. ágúst 2018 18:03

Mynd: NBC

Ekki missa af Helstu tíðindum dagsins í pósthólfið þitt

Lesa nánar

Rennsli við Sveinstind við Skaftárjökul hefur náð hámarki. Þetta staðfestir Hulda Rós Helgadóttir, sérfræðingur í náttúruvá á Veðurstofunni, við Morgunblaðið og telur að rennslið standi yfir í nokkrar klukkustundir áður en það gengur á ný. Hámark hlaupsins að ætti að ná þjóðveginum í kvöld.

Við þessar aðstæður notast Veður­stof­an við vatns­hæðarmæli til að fylgj­ast með rennsli ár­inn­ar, en segir Hulda að mælirinn sé ekki áreiðanlegur til að gefa ná­kvæm­ar töl­ur um rennsli þegar hann flæðir út fyrir farveginn. Hulda seg­ir að mæl­ir­inn hafi verið notaður í síðasta Skaft­ár­hlaupi árið 2015 og þá hafi hann einnig rofnað eft­ir að ís­hell­an hafði sigið um 70 metra.

Á undanförnum sólarhring hafa borist frá Kirkjubæjarklaustri og nágrenni um brennisteinslykt, en staðfest er að gasmengun frá hlaupinu sé ólíkleg til að skapa hættu við þjóðveg.

Áfram er fylgst með stöðu og þróun mála.

Uppfært kl. 21:30 – 
Rennslið hækkar örlítið ennþá og hámarki virðist ekki náð. Staðfest hefur verið með eftirlitsflugi að bæði Eystri og Vestari Skaftárketill hafa hlaupið. Ekki er þó talið að mikið vatn hafi verið í Vestur-Skaftárkatli. Vatnsmagn úr þeim katli gæti verið 10-20% af heildarvatnsmagni hlaupsins. Sambandið við GPS tæki í Eystri katlinum rofnaði þegar íshellan hafði sigið um 70 metra. Ljóst er að hlaupið er með stærri hlaupum sem mælst hafa.

 

Athugasemdir eru á ábyrgð þeirra sem þær skrá. DV áskilur sér þó rétt til að eyða ummælum sem metin verða sem ærumeiðandi eða ósæmileg. Smelltu hér til að tilkynna óviðeigandi athugasemdir.

Fleiri fréttir

Mest lesið

Ekki missa af

Fréttir
Fyrir 2 dögum

Vilhjálmur orðlaus: Vörur fyrirtækisins verði sniðgengnar – „Þessi hótun er með svo miklum ólíkindum“

Vilhjálmur orðlaus: Vörur fyrirtækisins verði sniðgengnar – „Þessi hótun er með svo miklum ólíkindum“
Fréttir
Fyrir 2 dögum

Flugfreyja hjá WOW air: „Veröld mín hrundi“

Flugfreyja hjá WOW air: „Veröld mín hrundi“